Tranh tối tranh sáng đất Nhật Tân: bong bóng cận kề

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau sự kiện cầu Nhật Tân được thông xe, giá đất tại Đông Anh, quanh khu vực cầu Nhật Tân tăng một cách chóng mặt, báo hiệu nguy cơ “bong bóng” mới tại đây.

>>5 dự báo về thị trường bất động sản năm 2015 của VNREA

tranh-toi-tranh-sang-dat-nhat-tan-bong-bong-can-ke

 Những lô đất khu tái định cư tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh) đã tăng khoảng 4 - 5 triệu

đồng/m2 so với thời điểm trước khi thông xe cầu Nhật Tân.

Xả hàng

Khoảng 3 năm nay, thị trường bất động sản Đông Anh “đóng băng”, giá đất giảm mạnh, người có đất muốn bán cũng không dám rao, vì sợ bị ép giá. Thế nhưng, ngay sau thời điểm cầu Nhật Tân được thông xe, những quảng cáo bán đất ven cây cầu này lại nhan nhản trên mạng.

Theo anh Ngoại Hào, một môi giới địa ốc người địa phương, sau khi cầu Nhật Tân thông xe, nhiều người ngoại tỉnh, làm việc bên kia cầu sang mua đất để ở và cũng có không ít nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội, nên sang đây săn hàng.

Trong khi người mua khá đa dạng, thì người bán hiện nay, theo anh Hào, chủ yếu là những nhà đầu tư, chứ người dân địa phương không còn nhiều đất để bán. Dù giá đất ở đây tăng từng ngày kể từ khi cầu Nhật Tân thông xe, nhưng so với thời điểm sốt cách đây 3 năm, giá chỉ bằng khoảng 50%.

Lấy ví dụ một số lô đất đang môi giới, anh Hào cho biết, nhà đầu tư đã mua từ thời điểm năm 2010, với giá từ 47 - 50 triệu đồng/m2, nhưng hiện rao bán với giá khoảng 24 triệu đồng/m2.

Tại một văn phòng môi giới khác tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh), nhân viên môi giới tại đây cũng cho biết, hầu hết các lô đất đơn vị này đang rao bán đều của nhà đầu tư ký gửi. Theo lý giải của nhà môi giới này, cầu Nhật Tân đưa vào sử dụng, giá đất tại Đông Anh có thể tăng mạnh trong tương lai, do khoảng cách vào trung tâm Hà Nội được rút ngắn. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư vẫn xả hàng để hiện thực hóa dòng tiền.

Và thổi bóng

Việc giá đất ở các khu vực ven cầu Nhật Tân tăng trở lại khi cây cầu này được thông xe là điều dễ hiểu, tuy nhiên, việc mỗi ngày một giá như hiện nay cho thấy, đất nền khu vực này đang có dấu hiệu bị “thổi giá”. Cụ thể, ngoài lượng nhà đầu tư muốn thoát hàng sau thời gian dài bị chôn vốn, thì lượng tin rao bán đất tại Đông Anh, nhất là tại xã Vĩnh Ngọc cũng xuất hiện nhan nhản, trong đó, không ít thông tin là giả, chỉ nhằm lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất tại khu vực này, phóng viên đã liên hệ với một số văn phòng môi giới đăng quảng cáo, nhưng được trả lời, đất đã được bán, hoặc mức giá đã tăng so với mức giá đã rao trước đó. Nếu khách muốn mua thì phải trả giá cao hơn, hoặc được môi giới chỉ tới các lô đất ở vị trí ngõ ngách, hay khu vực ngoài đê, xa chân cầu.

Anh Nguyễn Văn Thực, nhà môi giới đất nền tại đây khẳng định, giá đất tại Vĩnh Ngọc nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới. Các lô đất mặt đường ven cầu Nhật Tân trước khi thông xe có giá khoảng 60 triệu đồng/m2, nay có lô đất được rao bán với giá gần 90 triệu đồng/m2 và đây không phải mức giá cuối cùng. Tại các lô đất tái định cư, trước khi thông cầu chỉ có giá khoảng 40 triệu đồng/m2, nay cũng đã tăng khoảng 4 - 5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, anh Hào tiết lộ, lô đất có diện tích 150 m2 anh đang môi giới trước khi thông xe cầu Nhật Tân chỉ có giá khoảng 22 triệu đồng/m2, hiện chủ đất đòi đúng 24 triệu đồng/m2 mới bán. Theo anh Hào, nếu khách hàng không mua ngay, việc lô đất này tiếp tục tăng giá trong tương lai là chắc chắn? Trong khi đó, các lô đất đấu giá cũng đang được rao cao hơn giá mua từ 4 - 5 triệu đồng/m2, dù trước đó, nhà đầu tư đã đặt mua cao gấp đôi giá khởi điểm, lên đến 22 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, trước thời điểm cầu Nhật Tân thông xe, tại Vĩnh Ngọc chỉ có vài nhà môi giới hoạt động tự do, nhưng hiện nay, tuyến đường ven cầu Nhật Tân xuất hiện hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất với biển hiệu hoành tráng. Tuy nhiên, ông chủ thực sự của các văn phòng môi giới nhà đất này là ai thì môi giới “thổ địa” như anh Ngoại Hào cũng lắc đầu không biết.

Trao đổi với phóng viên, một số nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết, việc cầu Nhật Tân thông xe là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư đất nền trước đó thoát hàng. Vì thế, rất có thể, một số văn phòng môi giới mới là do các nhà đầu tư “cá mập” lập ra để thổi giá, nhằm “chuyển lửa” sang tay các nhà đầu tư khác.

Rủi ro của cơn sốt đất mới đang diễn ra tại một số khu vực thuộc huyện Đông Anh ngày càng lớn, vì chưa ai muốn dừng lại, cho đến khi quả bóng bị xì hơi như cách đây 3 năm.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.