Tránh gió độc “nơi thông khí” trong nhà ở

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chọn đất điều đầu tiên cần làm là chọn đúng “chỗ thông khí”.

>>Những điều nên tránh trong phong thủy

 “Chỗ thông khí” là đường cho khí vào, trước đây vốn chỉ lỗ thủng hay chỗ lõm thấp của dãy núi phía trước đền chùa hay nhà ở, không khí trong lành thường đến từ đó. Vì thế cửa lớn cần hướng thẳng vào đó để hứng lấy khí tốt. Sau này, “chỗ thông khí” để chỉ cửa lớn của nhà ở, gọi là “cửa ra vào là để thông khí”.

tranh-gio-doc-noi-thong-khi-trong-nha-o

Ngày nay, cùng với việc nhà cửa tập trung hay quy hoạch theo kiểu chung cư, cửa ra vào và cửa sổ nhiều và to hơn, hướng và cửa lớn (chỗ thông khí) không còn quan trọng như trong thời cổ đại nữa. Vì thế, có thể coi “chỗ thông khí” là cửa ra vào và cửa sổ, các phần hở hay chỗ lõm thấp của các tòa nhà lân cận, nơi có thể lấy được không khí trong lành.

Vị trí tốt nhất cho chỗ thông khí là ở phía đông, đông nam và nam của ngôi nhà, để có thể hút những cơn gió nhẹ và ấm áp. Đó chính là “khí tốt phía đông” mà cổ nhân vẫn luôn mong muốn.

Hiện nay, tại miền nam, nhiều khu chung cư là “ấp trái” (từ đông nam sang tây bắc), cổng chung ở phía bắc (Khảm- một quẻ trong quái, tượng trưng cho nước), cửa chính ở phía đông (Chấn – một quẻ trong quái, tượng trưng cho sấm sét ) hoặc phía tây (Đoài – một quẻ trong quái, tượng trưng cho đầm lầy).

Theo lý luận phong thủy cổ đại, cửa lớn và cửa chính là chỗ thông khí. Tuy nhiên trên thực tế ngày nay chỉ được coi là cửa ra vào. Cửa sổ lớn ở phía đông nam lại trở thành chỗ thông khí chính. Đây là một tình trạng rất phổ biến.

Phong thủy kị nhất là “tử khí” (khí chết), “xú khí” (khí độc), “tán khí” (khí tản mất) và “tiết khí” (khí lọt ra ngoài). Chỗ thông gió sẽ khiến khí bị tản mất hay lọt ra ngoài. Theo Phong thủy “khí bị tản mát cùng với gió”, “gặp gió mang họa”. Chỗ thông khí chính là nguyên nhân “gặp gió mang họa”. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân là do tốc độ gió quá lớn, môi trường không khí thay đổi quá nhiều con người khó thích ứng, khí tạo ra sự cân bằng giữa môi trường trong cơ thể con người và môi trường bên ngoài, con người sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí tổn khí sinh bệnh.

Nếu không có gió lại gây nên khí chết và khí độc. Mỗi ngày cơ thể con người đều cần bài tiết một lượng khí thải lớn. Nếu không thông khí tốt, không khí trong và ngoài phòng khó trao đổi, khí độc sẽ lưu cữu khiến môi trường trong phòng bị ô nhiễm.

Nhìn một cách tổng quan, phong thủy học tuân thủ nguyên tắc “vẻ đẹp trung hòa” phản đối hai thái cực là gió quá lớn hoặc gió quá ít, coi trọng sự tàng phong tụ khí để có được sinh khí. Nghĩa là muốn không khí thông thoáng để đảm bảo không gian sống có sự tươi mới nhất định.

Bởi vậy môi trường sống lý tưởng nhất là nơi có những cơn gió mát nhè nhẹ thổi đến, giúp con người có cảm giác thư thái, sảng khoái.

Theo Phong thủy

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.