TPHCM: Tồn kho BĐS giảm mạnh trong 3 năm qua

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ cuối năm 2012, lượng hàng tồn kho trên thị trường BĐS Tp.HCM là 14.490 căn. Đến nay, thị trường đã tiêu thụ được 11.088 căn, đạt tỷ lệ 76,5%.

Giá nhà Việt Nam tương lai có thể tăng vì tỷ giá

tphcm-ton-kho-bds-giam-manh-trong-3-nam

Hiện nay, thị trường BĐS thành phố đã phục hồi tích cực và tăng trưởng khá rõ nét, với mức tăng trưởng đạt 8% và chiếm tỷ trọng 5,5% trong ngành dịch vụ. Qua đó, thị trường BĐS đang có những tác động mạnh mẽ đến các thị trường khác như tài chính, lao động, vật liệu xây dựng, đặc biệt tăng thu ngân sách của Tp.HCM.

Ngoài ra, trong 7 tháng năm 2015, trên địa bàn thành phố đã có 20 dự án thông báo huy động vốn với quy mô 11.775 căn hộ và nền đất, với tổng số tiền huy động là 17.624 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tổng kết tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2015 của UBND Tp.HCM, trong giai đoạn 2011-2013, lĩnh vực BĐS có tốc độ tăng trưởng âm do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, bước sang năm 2014, thị trường đã ấm trở lại với tốc độ tăng trưởng đạt 9%.

Hiện nay, thị trường BĐS thành phố đã phục hồi tích cực và tăng trưởng khá rõ nét, với mức tăng trưởng đạt 8% và chiếm tỷ trọng 5,5% trong ngành dịch vụ. Qua đó, thị trường BĐS đang có những tác động mạnh mẽ đến các thị trường khác như tài chính, lao động, vật liệu xây dựng, đặc biệt tăng thu ngân sách của Tp.HCM.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2015 đến nay, hạn mức tín dụng cam kết cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng đạt trên 1,4 nghìn tỷ đồng cho 2.449 khách hàng vay (tăng 10% so với giai đoạn 2013-2014), giải ngân đạt 866,82 tỷ đồng (đạt 75% so với giai đoạn 2013-2014). Lũy kế đến ngày 30/6/2015, hạn mức tín dụng cam kết cho vay trên địa bàn thành phố là 3.353,72 tỷ đồng cho 4.677 khách hàng vay (708 tỷ đồng cho 3 doanh nghiệp vay) và 2.645,72 tỷ đồng cho 4.674 cá nhân vay. Tốc độ giải ngân được 2.009 tỷ đồng.

Thành phố hiện có 9 dự án với 8.175 căn đã được chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội; 11 dự án với 7.774 căn được điều chỉnh từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ; 1 dự án với 360 căn được chuyển đổi sang bệnh viện 500 giường.

Theo UBND Tp.HCM, thị trường BĐS có sự tăng trưởng tốt một phần phụ thuộc vào quá trình đầu tư hệ thống giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật ở cả 4 hướng phát triển của Tp.HCM. Chẳng hạn như về phía Đông, có dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Cụm khu đô thị và khu công nghiệp cảng Hiệp Phước… đã kéo theo thị trường BĐS khu vực này diễn ra khá “nóng”.

Trong tương lai, thành phố tập trung phát triển hệ thống hạ tầng tại khu vực Tây Bắc (đã phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000), khu Nam như tăng quỹ đất phát triển nhà ở và thành lập khu kinh tế đặc biệt Tp.HCM vào năm 2020. Những chiến lược này chắc chắn sẽ tạo một sức hút mới cho doanh nghiệp BĐS về đây.

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.