TPHCM nằm trong top thành phố phát triển nhanh nhất thế giới

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Do nền kinh tế và thị trường bất động sản thương mại phát triển nhanh chóng nên thành phố lớn nhất Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh, đã được xếp hạng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới.

>> 6 tháng đầu năm, tiêu thụ xi măng nội địa tăng trưởng khả quan

Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp gần ¼ tổng sản phẩm quốc nội của cả nước. Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh có dân số khoảng 8 triệu người, và là thành phố lớn nhất Việt Nam. Với xu hướng di cư từ nông thôn ra thành thị, dân số của thành phố Hồ Chí Minh được dự báo có thể đạt đến 13,2 triệu người vào năm 2025, dễ dàng hình thành nên một siêu đô thị rộng lớn.

tphcm-nam-trong-top-thanh-pho-phat-trien-nhanh-nhat-the-gioi

Theo nghiên cứu mới nhất của JLL trên các thành phố năng động, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tăng cao và chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng đã góp phần làm cho Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố có biên độ phát triển lớn nhất, và được xếp ở vị trí thứ sáu trong tổng số 120 thành phố.

Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận việc xây dựng sân bay quốc tế với tổng mức đầu tư khoảng 16 tỷ đô la Mỹ gần thành phố Hồ Chí Minh, có khả năng chuyên chở đến 100 triệu hành khách vào năm 2025, cao gấp 5 lần năng lực vận tải hiện hữu của sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL: "Hồ Chí Minh chắc chắn đang nổi lên như một trung tâm kinh tế quan trọng và đang phát triển ở châu Á. Trong khi nền kinh tế của thành phố này bắt đầu từ một xuất phát điểm rất thấp, thì mức độ xây dựng lại rất cao".

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng chính như đường tàu điện ngầm đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh cũng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam, với mức 8% là cao nhất trong khu vực. Thành phố này thu hút vốn đầu tư 506,3 triệu đô la Mỹ chỉ riêng trong tháng 2 năm 2015, tăng 170,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ. Các yếu tố này dẫn đến một sự gia tăng nhanh chóng trong kết nối giao thông, với số lượng hành khách hàng không tăng hơn 11% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Khi các công ty muốn tìm kiếm các cơ sở sản xuất gia công bên ngoài Trung Quốc thì Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia. Nhà máy mới của Samsung trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng lên.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam, cho biết: "TP. Hồ Chí Minh đã thực sự bắt đầu phát triển đáng kể trong 2 năm qua do sự kết hợp của việc cải thiện điều kiện kinh tế và niềm tin trở lại vào thị trường. Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án nước ngoài cũng như trong nước đang cố gắng để có được một vị trí trong thành phố này".

Sự phát triển mạnh mẽ của thành phố đến từ tỉ lệ hấp thụ và xây dựng diện tích văn phòng cho thuê, một trong những thành phố có tỉ lệ cao nhất thế giới, mặc dù tỉ lệ phát triển này được đẩy lên cao là do quy mô nhỏ của thị trường bất động sản thương mại hiện hữu

Nhu cầu mạnh mẽ đối với nguồn cung văn phòng cao cấp có nghĩa là mức hấp thụ hàng năm dự kiến sẽ đạt trên 15% nguồn cung hiện có của thành phố. Giá thuê văn phòng cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ cũng làm cho thành phố Hồ Chí Minh lọt vào top 20 của báo cáo Chỉ số văn phòng toàn cầu của JLL Quý 1 2015.

Danh sách 10 thành phố đứng đầu trong danh sách Các thành phố năng động năm 2015 của JLL như sau: 1) London 2) San Jose 3) Bắc Kinh 4) Thẩm Quyến 5) Thượng Hải 6) Hồ Chí Minh 7) Boston 8) Vũ Hán 9) San Francisco 10) Trùng Khánh

Các thành phố ở Trung Quốc vẫn có những bước phát triển tốt dù cho nền kinh tế của cả nước đang có dấu hiệu chững lại. Trong top 20 thành phố theo danh sách Các thành phố năng động của JLL thì có 7 thành phố của Trung Quốc.

Các thành phố Thượng Hải, Nam Kinh, Vũ Hán và Trùng Khánh đã tạo thành một hành lang năng động dọc sông Trường Giang, trong khi các thành phố phía bắc của Bắc Kinh và Thiên Tân thể hiện sự phát triển mạnh mẽ. Thẩm Quyến ở khu vực Đồng bằng Châu Giang đã đẩy mạnh chiến lược sử dụng năng lượng tái tạo để hỗ trợ cho ngành công nghiệp của mình.

Tại Úc, Sydney và Melbourne đã có những bước phát triển đáng kể khi cả hai thành phố này lần đầu lọt vào Top 20. Ở cả hai thành phố, mảng bất động sản nhà ở đang là mảng thương mại dẫn đầu, trong khi ngành công nghiệp lại bất ngờ tạo đà phát triển cho kinh tế của nước này, đặc biệt là ở Sydney

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác