TPHCM: Đầu tư bất động sản đang hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường BĐS luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng, song ai cũng biết rất khó thuộc 2 bài học “mỹ nhân kế” và “bong bong bất động sản” chính vì vậy, cẩn trọng và giám sát để hạn chế rủi ro – Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp khuyến cáo.

>>Cần cẩn trọng với bong bóng bất động sản

dau-tu-bds-hap-dan-hon-vang-chung-khoan

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành

Tại Hội nghị bất động sản 2015 chủ đề “Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới” được tổ chức sáng 12/5 tại TP.HCM, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng  giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Thanh khoản tăng lên, thị trường không chỉ nhận được sự quan tâm ở phân khúc giá rẻ mà ngay cả phân khúc trung và cao cấp.
 
TS. Võ Trí Thành cho rằng có nhiều nhân tố bền vững để phát triển thị trường bất động sản. Theo đó, người tiêu dùng giờ chuyên nghiệp hơn, năng lực về pháp lý tốt hơn. Nền kinh tế phục hồi rõ nét. Kết cấu hạ tầng, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng hoàn thiện. Điển hình là dự án Metro tại TP.HCM, dù tiến độ có thể chậm lại 1-2 năm nhưng giá bất động sản liên quan đã tăng 10-20%.

Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam khoảng 20 năm tới sẽ từ 6,5 - 7,5%. Khi đó, tầng lớp trung lưu gia tăng, nhu cầu cũng tăng lên. Bất động sản sẽ có 3 tiêu chuẩn là xanh; thông minh, công năng; biểu tượng. Theo nhu cầu mới thì nhiều bất động sản Việt Nam phải thay thế.
Chuyên gia Võ Trí Thành nhận định, thị trường sẽ có phân khúc tăng đó là nhà ở cho thuê. Với mức cho thuê trên dưới 5% hiện đang được đánh giá là khá hấp dẫn so với tiền gửi. Với vàng thì năm nay không phải là dành cho vàng. Về tỷ giá, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sử dụng 2% cho cả năm nay. Đối với chứng khoán, sự phục hồi liên quan tới cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. TP.HCM rất quyết tâm cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nhưng hiện cũng khá trầy trật. Ủy ban chứng khoán cũng đang tiến hành nâng cấp lên thị trường cận biên sang mới nổi nhằm có độ hấp dẫn cao hơn, nới room chắc sẽ được ký bởi gắn liền với cam kết hội nhập nhưng dòng vốn của khối ngoại hiện mang tính đầu tư ngắn hạn nhiều hơn…
 
Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn còn không ít vấn đề, đơn giản nhất là ngân sách, nợ công, hệ thống ngân hàng đang cải tổ, nợ xấu, sở hữu chéo, áp lực tỷ giá. Do đó phải nhìn nhận trong tương quan thị trường tài chính với nhau.
 
“Một mặt Chính phủ rất muốn thị trường bất động sản hồi phục, mặt khác lại lo ngại bởi phát triển nóng quá thì e ngại trở tay không kịp. Đó là khó khăn, mâu thuẫn trong điều hành chính sách vĩ mô” - TS. Thành chia sẻ.
 
Ngoài ra, trong 8.000 giao dịch của quý 1/2015 thì có 30-40% mang tính đầu cơ. “Đầu cơ thực ra cũng tốt khi tạo ra thanh khoản cho thị trường nhưng nếu mạnh quá thì nguy hiểm. Hiện nay, thực sự có một số công ty có sử dụng chiêu đẩy giá”- TS. Thành khẳng định.

“Thị trường BĐS luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng, song ai cũng biết rất khó thuộc 2 bài học “mỹ nhân kế” và “bong bong bất động sản” chính vì vậy, cẩn trọng và giám sát để hạn chế rủi ro không bao giờ là thừa, dù là đối với chàng trai trẻ, nhà đầu tư hay nhà hoạch định chính sách” – TS. Thành khuyến cáo.

 

Theo Dân Trí

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.