TPHCM: Công suất và giá phòng khách sạn cao cấp giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mặc dù lượng khách quốc tế lưu trú tại khách sạn cao cấp 4 và 5 sao ở khu vực phía Nam nói chung tăng hơn 10% trong năm 2014, nhưng tại TPHCM công suất phòng và giá phòng đều giảm, chủ yếu do sự cạnh tranh gay gắt hơn trong phân khúc này.

>> Thị trường Bất động sản TP HCM: Loạn thông tin cung - cầu

tphcm-cong-suat-va-gia-phong-khach-san-cao-cap-giam

Khách sạn Caravelle tại TP.HCM.

Theo kết quả khảo sát ngành dịch vụ khách sạn năm 2015 do công ty Grant Thornton (Việt Nam) công bố hôm 3-7, công suất phòng khách sạn bình quân cả nước (chỉ tính khách sạn 4 và 5 sao) trong năm 2014 là 60,7%, giảm 2% so với năm 2013.

Trong khi công suất phòng bình quân tại Hà Nội tăng 6,7% cho khách sạn 4 và 5 sao, thì tại TPHCM, công suất phòng giảm 6,7% so với năm trước đó.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả này, ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton (Việt Nam), cho biết công suất phòng tại Hà Nội tăng chủ yếu do việc mở rộng cơ sở hạ tầng (tăng công suất khai thác sân bay và thêm nhà ga mới), theo đó lượng khách đến Hà Nội tăng. Còn tại TPHCM, công suất phòng giảm mạnh do môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khi có nhiều khách sạn mới được đưa vào khai thác.

Về giá phòng, kết quả khảo sát cho thấy, giá phòng bình quân năm 2014 của các khách sạn cao cấp tại Việt Nam tăng 0,2% so với năm 2013, từ 97,6 đô la Mỹ trong năm 2013 lên 97,8 đô la Mỹ trong năm 2014. Trong đó, giá phòng của khách sạn 4 sao tăng 3,6%, nhưng giá phòng của khách sạn 5 sao giảm 6,4%.

Tại Đà Nẵng và Hội An, giá phòng tăng tới 23%. Trong khi đó, giá phòng trung bình tại Phan Thiết, Hà Nội và TPHCM đều giảm mạnh, với tỷ lệ lần lượt 17,2%, 13,7% và 4,7%.

Giải thích về việc tại sao giá phòng khách sạn 5 sao lại giảm, ông Kenneth Atkinson cho rằng nguyên nhân là thị trường thay đổi, có thêm nhiều khách sạn mới được đưa vào khai thác, nên chỉ cần có khách sạn đưa ra chương trình khuyến mãi, thì các khách sạn khác cũng giảm giá theo để cạnh tranh.

Chia sẻ bên lề cuộc họp báo, ông Zayne Boon, Tổng giám đốc Pullman Saigon Center (khách sạn Pullman), cho biết thời gian qua lượng du khách đến Việt Nam giảm mạnh; điều này ảnh hưởng đến mọi tỉnh thành tại Việt Nam, trong đó có cả TPHCM. Tuy nhiên, công suất phòng tại TPHCM lại giảm mạnh, do sự ra đời của các khách sạn khác trong thời gian gần đây, nên cạnh tranh gay gắt hơn.

“Thách thức cho chúng tôi là ngày càng nhiều khách sạn tham gia vào thị trường, do đó áp lực đối với chúng tôi là làm sao giữ được những nhân viên giỏi, đáp ứng được nhu cầu của khách sạn. Ngày càng khó tuyển được nhân viên có chứng chỉ du lịch mà đáp ứng được nhu cầu của khách sạn 5 sao,” ông Zayne Boon cho biết.

Nhìn chung, kết quả khảo sát cho thấy, về doanh thu, chi phí và hiệu suất của phân khúc khách sạn sang trọng trong năm 2014 kém hơn, với chỉ số EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) trung bình là 34%, giảm 5,5% so với năm 2013. Chỉ số này bị giảm là do những thay đổi trong cơ cấu chi phí, cụ thể là do các chi phí quản lý tăng 2,7% và chi phí hoạt động khác tăng 1,9%.

Khảo sát ngành dịch vụ khách sạn 2015 của Grant Thornton được tiến hành đối với 60 khách sạn, chủ yếu từ 4 đến 5 sao. Cuộc khảo sát được thực hiện năm thứ 12 này của Grant Thornton không bao gồm phân khúc khách sạn 3 sao, do đó các con số trong năm ngoái được dùng để so sánh với năm nay đã được loại trừ khách sạn 3 sao.

Trong một diễn biến có liên quan, theo một báo cáo của Công ty Savills, trong quí 1-2015, thị trường khách sạn tại TPHCM có thêm 200 phòng khách sạn từ một khách sạn 5 sao mới, nguồn cung tăng thêm từ một khách sạn 4 sao hiện hữu và một khách sạn 3 sao hoạt động trở lại. Tính đến quí 1-2015, TPHCM có 99 khách sạn từ 3 đến 5 sao với tổng nguồn cung xấp xỉ 13.100 phòng.

Tại Hà Nội, tính đến cuối quí 1-2015, tổng nguồn cung thị trường đạt 8.960 phòng từ 64 khách sạn 3 đến 5 sao

 

Theo TBKTSG

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.