TP.Hồ Chí Minh: Đề xuất xây mới trụ sở Quận 1

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội giữa Quận 1 với Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân mới đây, Chủ tịch UBND Quận 1 Phạm Thành Kiên đã đề xuất xây dựng trung tâm hành chính quận 1 tại địa chỉ 45 - 47 Lê Duẩn (phường Bến Nghé).

>> TP.Hồ Chí Minh: Bổ sung giá đất 179 tuyến đường mới

Trung tâm hành chính quận 1, TP.HCM đã chật hẹp và xuống cấp

Địa chỉ 45 - 47 Lê Duẩn (phường Bến Nghé) hiện là trụ sở của UBND Quận 1. Đây là công trình kiến trúc được Pháp xây dựng từ năm 1876, làm nơi giải trí cho các sĩ quan cao cấp. Công trình được xây dựng trước nhà thờ Đức Bà cạnh đó một năm. Sau năm 1954, nơi đây được chính quyền Sài Gòn đặt làm trụ sở Bộ Tư pháp. Thời gian này, một khối nhà gồm một trệt một lầu được xây dựng thêm ở phía sau theo kiến trúc hiện đại. Sau ngày giải phóng miền Nam, công trình được TP.HCM đặt làm trụ sở của UBND quận 1.

Theo lãnh đạo UBND Quận 1, hiện tại công trình trụ sở quận có lịch sử hơn 140 tuổi này rất chật hẹp, xuống cấp, không đáp ứng đầy đủ điều kiện làm việc, vì vậy UBND quận đề xuất với TP về việc xây dựng trụ sở mới. Công trình này cũng không được nhà nước, UBND TP.HCM xếp hạng di tích hay kiến trúc văn hóa, nghệ thuật cần lưu giữ nên kế hoạch xây dựng trụ sở mới sẽ không vi phạm quy định.

Theo quy trình, sau khi đề xuất phải chờ UBND TP thông qua. Nếu được chấp thuận, UBND Quận 1 phải tiếp tục trình ý tưởng để Sở Quy hoạch Kiến trúc TP xem xét, góp ý.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác