TP.HCM: Vạch rõ hàng loạt sai phạm tại Khu dân cư Bà Điểm, Hóc Môn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hàng loạt sai phạm trong quản lý dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình của Công ty An Thịnh tại Dự án Khu dân cư Bà Điểm được Thanh tra Chính phủ làm rõ.

>> Người dân chen chân mua căn hộ của chủ đầu tư Quân đội

Dự án Khu dân cư Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP.HCM) do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng An Thịnh (trụ sở tại đường D2, quận Bình Thạnh) làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi công từ năm 2008, đến đầu năm 2013 đã cơ bản hoàn thành, nhưng qua quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ nhiều sai phạm tại dự án này.

tphcm-vach-ro-hang-loat-sai-pham-tai-khu-dan-cu-ba-diem-hoc-mon

Dự án Khu dân cư Bà Điểm do Công ty An Thịnh làm chủ đầu tư tại huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Công tác chuẩn bị đầu tư “có vấn đề”

Trong kết luận thanh tra dự án nói trên vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố mới đây cho thấy nhiều sai phạm của Công ty An Thịnh và cả UBND huyện Hóc Môn trong công tác chuẩn bị, thực hiện đầu tư.

Kết luận thanh tra nói rõ, Công ty An Thịnh và UBND huyện Hóc Môn đã sử dụng báo cáo đầu tư xây dựng chưa qua thẩm định để trình cơ quan chức năng xin đầu tư dự án. Đây là việc làm vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng.

Trong việc thiết kế các hạng mục công trình của dự án, chủ đầu tư đã không thực hiện một số quy định như không có báo cáo thẩm tra, không thiết kế bản vẽ thi công, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế. Chính vì những thiếu sót này nên thiếu căn cứ đánh giá trong việc triển khai thi công, chất lượng công trình và kết quả nghiệm thu, thanh quyết toán.

Công ty An Thịnh được xác định đã vi phạm Luật Xây dựng khi giao phần thi công hạng mục xây dựng mới đường dây trung thế và trạm biến thế cho Công ty Việt Tâm, là đơn vị không đúng ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Quá trình thực hiện đầu tư dự án, Công ty An Thịnh và các đơn vị tư vấn giám sát thực hiện chưa đúng hàng loạt quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Cụ thể như không có chữ ký của đơn vị tư vấn giám sát trong biên bản nghiệm thu công việc, ghi chép không đầy đủ trong Nhật ký thi công, thiếu chữ ký của đại diện chủ đầu tư và tư vấn giám sát…

Do đó dẫn đến công trình hạ tầng Khu dân cư Bà Điểm có khối lượng thi công được nghiệm thu với giá trị hơn 30 tỷ đồng và chủ đầu tư đã thanh toán cho Công ty Việt Tâm số tiền 21 tỷ đồng là không chính xác. Công ty này và chủ đầu tư còn điều chỉnh khối lượng và giá trị hợp đồng tăng 24 tỷ đồng là không đủ căn cứ.

Hàng loạt sai phạm khác trong việc triển khai dự án này như các hạng mục công trình của dự án chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn cho thi công, không thành lập Ban quản lý dự án riêng như cam kết, không mua bảo hiểm công trình, không lập bản vẽ thiết kế đô thị, không báo cáo đánh giá tác động của môi trường hàng năm…

Chưa được giao đất đã huy động góp vốn

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bà Điểm nói trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra theo đơn tố cáo Công ty An Thịnh tự ý bán đất sai quy định, việc mua bán được thực hiện cả ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư cũng như thi công hạ tầng.

Với việc chủ đầu tư dự án ký hợp đồng huy động góp vốn đầu tư với khách hàng (giá trị hợp động hơn 107 tỷ đồng) khi UBND TP.HCM chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là đã vi phạm Luật Nhà ở. Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng đối với chủ đầu tư.

Để Công ty An Thịnh vi phạm hàng loạt các quy định trong quản lý dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình như trên, Tổng TTCP đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố xử lý trách nhiệm, kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước. Thành lập hội đồng nghiệm thu trước khi bàn giao hạ tầng Khu dân cư Bà Điểm để thành phố quản lý.

Giao UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong việc ký đóng dấu, ký tên vào Báo cáo khả thi dự án khi chưa được thẩm định, vì căn cứ vào đây cơ quan chức năng cho phép đầu tư dự án.

Tổng Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu Công ty An Thịnh nộp Ngân sách Nhà nước các khoản thuế với giá trị hơn 2,7 tỷ đồng.

 

Theo Infonet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.