TP.HCM: Tràn lan dự án “treo”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện tại trên địa bàn có hơn 2.500 dự án BĐS, trong đó có không ít dự án thuộc diện “treo”.

>> CBRE: Thị trường nhà ở TP.HCM lập kỷ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử

Tóm tắt

Điểm lại một loạt các dự án BĐS trên địa bàn​, một số Sở ngành của Tp.HCM cho rằng hiện tại rất nhiều dự án không có động tĩnh gì để đẩy nhanh tiến độ thi công, thay vào đó chủ đầu tư đã cho tư nhân thuê lại để làm bãi giữ xe nhằm thu lợi bất chính.

tphcm-tran-lan-du-an-treo

Một số ví dụ điển hình như: dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Phường 28, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) liên quan đến cuộc sống của hơn 12.000 hộ dân bị “treo” suốt 17 năm qua mà vẫn không có phương án giải quyết. Thành phố đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc và Tập đoàn Bitexco tiến hành quy hoạch 1/2000 để sớm triển khai đầu tư nơi đây thành một khu trung tâm thương mại – giải trí – du lịch lớn của Tp.HCM. Tuy nhiên, đến nay tiến độ vẫn còn khá chậm.

Hay dự án tại khu C30 (nay thuộc tổ 1, 2, khu phố 1, Phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM) được công bố từ năm 1980, theo đó khu này làm cơ quan, nhà ở của ngành bưu điện với tổng diện tích hơn 40 ha, đến năm 2009, UBND Tp.HCM ra quyết định quy hoạch 1/2.000 để làm trung tâm thương mại, sản xuất kỹ thuật cao, kinh doanh, dịch vụ chuyên ngành bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin.

Ngày 10/2/2015, UBND Quận Tân Bình đã tổ chức công bố công khai Thông báo mời gọi đầu tư dự án này trên trang thông tin điện tử của quận. Tính đến ngày 16/4/2015, đã quá thời hạn mời gọi đầu tư dự án và kết quả, chỉ duy nhất có một nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án.

Một số dự án khác như: Dự án đầu tư Đảo Kim Cương tại quận 2; dự án chung cư cao cấp The Kenton ở quận 7; dự án khu đô thị Tây Bắc rộng 9.000ha ở huyện Củ Chi; dự án khu đô thị đại học Quốc tế của Malaysia … đều “vắng bóng nhà đầu tư” hàng năm trời. Các chủ dự án này được thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng đến nay họ cũng chỉ hoàn thành một vài block chung cư, còn lại nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí.

Thời gian qua, thành phố đã tiến hành rà soát các dự án đã cấp phép xây dựng nhưng không làm gì nhằm thu hồi, hoặc hủy bỏ dự án để mời gọi nhà đầu tư khác. Kết quả, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, hiện có gần 600 dự án BĐS "án binh bất động". Tuy nhiên, khi nhà đầu tư mới xuất hiện, ban đầu rất hăm hở nhưng rồi lại tiếp tục “treo” từ năm này sang năm khác, thậm chí hàng chục năm trời gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân ở nhiều nơi và gây lãng phí đất đai.

Theo UBND Tp.HCM, hiện nay các quận/huyện trên địa bàn có tình trạng cấp phép đầu tư dự án một cách “loạn xạ” mà thiếu căn cứ vào các quy hoạch đất đã được phê duyệt. Thậm chí có quận cấp phép quy hoạch ngay trên những con đường, lộ giới chưa được mở, dân số và kết cấu hạ tầng không được quy hoạch đồng bộ. Các địa phương cứ vịn vào cơ cấu dân số phát triển trong tương lai mà cứ cấp phép xây dựng dự án tràn làn, làm phá vỡ quy hoạch.

Được biết, trong thời gian tới, căn cứ trên cơ sở các danh mục dự án đã bị thu hồi, thành phố sẽ tiếp tục “lọc” lại các dự án nào cần xúc tiến mời gọi nhà đầu tư thì sẽ làm ngay, còn dự án nào không thực hiện được thì sẽ trả lại đất đã quy hoạch cho người dân với đầy đủ quyền lợi chính đáng mà họ được thụ hưởng.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội Tp.HCM 6 tháng đầu năm 2015 mới đây, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh rằng hiện tại có nhiều chủ đầu tư chỉ mong muốn xin dự án để dành đất mà không làm gì cả, rất lãng phí cho quỹ đất thành phố. Do vậy, chặn đứng tình trạng những doanh nghiệp “tay không bắt giặt” là một trong những việc phải thực hiện ngay để có được những dự án đúng nghĩa từ các chủ đầu tư có đầy đủ năng lực thực hiện. Từ đó, thành phố sẽ tạo được quỹ đất "sạch" để phát triển lĩnh vực BĐS một cách bền vững, đúng định hướng đề ra.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.