TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê đang dần ổn định

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý 4/2014, giá thuê tại các tòa nhà hạng A, hạng B Thành phố Hồ Chí Minh không có nhiều thay đổi so với quý 3/2014; các tòa nhà hạng B có mức phủ kín tốt hơn các tòa nhà hạng A. Giá cho thuê văn phòng tại TPHCM sẽ duy trì sự ổn định như hiện nay cho đến ít nhất là hết quí 1-2015, đồng thời mở rộng và thuê mới văn phòng là xu hướng chính của năm 2015.

>> Mở rộng và thuê mới là xu hướng của thị trường văn phòng Tp.HCM

tphcm-thi-truong-van-phong-cho-thue-dang-dan-on-dinh

Ông Greg Ohan, Giám đốc Dịch vụ văn phòng của CBRE, nhận định mở rộng và thuê mới

là xu hướng chính của thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM năm 2015.

Đó là những nhận định của Công ty CBRE Việt Nam tại buổi cập nhật tình hình thị trường văn phòng TPHCM quí 4-2014 diễn ra vào chiều 15-12. Ông Greg Ohan, Giám đốc Dịch vụ văn phòng của CBRE, cho biết trong những năm 2011-2014, nguồn cung văn phòng cho thuê trên thị trường TPHCM tăng không đáng kể, các dự án cao ốc đang triển khai bị chững lại giữa chừng dẫn đến tỉ lệ trống của các văn phòng giảm đáng kể. Cùng với thực tế đó, giá cho thuê văn phòng được duy trì ổn định trong giai đoạn này.

Theo thống kê của CBRE, trên thị trường TPHCM hiện có 175 tòa nhà thương mại nhỏ và vừa đang được triển khai xây dựng, hứa hẹn nguồn cung văn phòng rất lớn. Tuy nhiên, trong số này chỉ có một dự án văn phòng hạng A (văn phòng ở các quận trung tâm, diện tích sàn ở mỗi tầng trên 1.000 mét vuông) là cao ốc Vietcombank ở quận 1, TPHCM sẽ được đưa vào sử dụng trong quí 1- 2015. Các dự án cao ốc văn phòng hạng A khác sẽ hoàn thành vào các năm 2016, 2017. Do đó, giá thuê văn phòng vẫn duy trì ở mức ổn định như hiện nay, kéo dài cho đến hết quí 1-2015.

Ông Greg Ohan cũng dự báo khách hàng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm các mặt bằng lớn, đạt chất lượng chuẩn quốc tế và dịch vụ quản lý chuyên nghiệp tại trung tâm TPHCM. Riêng những khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng diện tích vừa và nhỏ thì vẫn có nhiều sự lựa chọn tại các tòa nhà khác nhau.

Cũng theo ông Greg Ohan, năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất tại thị trường văn phòng cho thuê thuộc về các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, dược, sản xuất và công nghệ thông tin. Ngoài ra, các khách hàng chủ yếu của thị trường văn phòng đến từ châu Âu, các nước Mỹ, Đức, Hàn Quốc,...

Ông Greg Ohan cũng cho rằng, khuynh hướng chuyển đổi văn phòng với mục đích tìm kiếm một mặt bằng khác có giá thuê rẻ hơn, vốn là khuynh hướng chủ đạo trong các năm 2012-2014, sẽ không còn rõ nét vào năm 2015 nữa. Theo đó, khách hàng chỉ chuyển văn phòng khi họ cần một mặt bằng rộng hơn hoặc tìm kiếm những nơi có tiện ích cao cấp hơn. Ngoài ra, thị trường văn phòng cũng đón nhiều khách hàng mới là các chủ đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam. “Mở rộng và thuê mới văn phòng là xu hướng chính của năm 2015" , ông Greg Ohan nhận định.

Ông Greg Ohan cho biết thêm, khách thuê diện tích vừa và nhỏ vẫn có nhiều lựa chọn tại nhiều tòa nhà khác nhau; tuy nhiên đối với khách có nhu cầu cao về chất lượng đạt chuẩn quốc tế và dịch vụ quản lý chuyên nghiệp tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ có một nguồn cung hạn hẹp từ các dự án phức hợp quy mô lớn cũng như tại các dự án mà chủ đầu tư là người sử dụng khá lớn mặt bằng.

Nói về xu hướng thiết kế văn phòng, ông Greg Ohan cho rằng, thiết kế văn phòng đang có sự thay đổi gần đây tại Việt Nam, sử dụng phù hợp hơn nguồn năng lượng, điện, ánh sáng, cũng như thân thiện hơn với môi trường. Hiện Việt Nam có 27 dự án trong đó có 25 dự án đang xây dựng đi theo xu hướng này; trong đó tập trung 40% tại các khu công nghiệp, 30% cho các tòa nhà văn phòng.

 

Theo KD&PL

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.