TP.HCM: Nhà mua bằng giấy tay vẫn được cấp sổ đỏ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, Tp.HCM đã triển khai cấp giấy chứng nhận cho hơn 34 nghìn thửa đất mà trước đây không đủ điều kiện.

>>Hà Nội sẽ cấp ‘sổ đỏ’ cho căn hộ khi chủ đầu tư đang khắc phục vi phạm

nha-dat-tphcm

Theo báo cáo về tình hình thực hiện Luật Đất đai năm 2013 của UBND Tp.HCM, tính đến nay, toàn thành phố đã cấp 1.408.046 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 92,4% trên tổng số 1.523.578 nhà, đất. Tuy nhiên hiện còn 116.632 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận do không đủ điều kiện hoặc do người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Nguyên nhân của tình trạng trên, hiện nay trên địa bàn thành còn tồn tại nhiều trường hợp sử dụng nhà, đất có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 mà đất đó không có giấy tờ hợp lệ theo quy định nên chưa giải quyết cấp giấy chứng nhận.

UBND tp.HCM cũng vừa kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung hướng dẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ mà người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay từ sau ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/01/2008, hiện đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại.

Đối với trường hợp người dân do hoàn cảnh khó khăn và nhu cầu bức thiết về nhà ở, đã xây dựng nhà trên đất nông nghiệp sau ngày 01/7/2004 nên không được cấp giấy chứng nhận do không phù hợp quy hoạch, mặc dù nhà đã tồn tại trước thời điểm công bố quy hoạch.

Do đó, nhằm đảm bảo cuộc sống cho đối tượng thực sự khó khăn, thuộc diện chính sách (như: hộ nghèo, có công cách mạng..) thành phố sẽ giao cho địa phương xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận (với mục đích đất ở) đối với những trường hợp nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch mà không có chỗ ở nào khác tại địa phương.

Theo đánh giá của UBND Tp.HCM, một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 cũng như các văn bản khác có liên quan chưa được ban hành kịp thời để đảm bảo có hiệu lực cùng thời điểm với Luật đất đai như: quy định về khung giá đất; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy trình liên thông giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường đối với dự án có sử dụng đất; ký quỹ; định giá đất cụ thể... Việc xử lý một số vấn đề trong quá trình chuyển tiếp giữa luật cũ và luật mới còn nhiều khó khăn, lúng túng.

Từ khi Luật đất đai có hiệu lực thi hành, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, trình UBND thành phố thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 78 dự án, với tổng diện tích là 201,9 ha. Trong đó, đất ở có 16 dự án, diện tích khoảng 59 ha; đất sản xuất kinh doanh - thương mại dịch vụ: 41 dự án, diện tích khoảng 127 ha; đất công trình công cộng: 21 dự án, diện tích khoảng 15,6 ha. Ngoài ra, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 29 dự án mới, với tổng diện tích 29,81 ha.

Thành phố đã xử lý thu hồi đất đối với 9 dự án chậm tiến độ, với tổng diện tích 189,4ha.

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.