TP.HCM: Năm 2015, khách sạn 5 sao sẽ “bùng nổ”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2015, thị trường TP. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ có sự tăng trưởng lớn trong nguồn cung trong khối khách sạn 5 sao.  

>>Bất động sản 'nóng' cận tết

tp.hcm-nam-2015-khach-san-5-sao-se-bung-no

Hàng loạt khách sạn hạng sang sắp khai trương 

Trong suốt giai đoạn từ năm 1990 đến 2014, số lượng khách sạn năm sao tại TP.HCM đã tăng dần và lên đến 16 cơ sở cao cấp, cung cấp 5.146 phòng, đạt mức tăng đáng kể 30% tính từ năm 2007. Đa số các khách sạn cao cấp cho tới hạng sang ở TP.HCM tập trung ở Quận 1, với tổng số 3,921 phòng (chiếm 76% tổng nguồn cung). Chỉ có hai cơ sở cao cấp ở Quận 5 và số còn lại nằm ở Quận Phú Nhuận, khá gần sân bay.

tp.hcm-nam-2015-khach-san-5-sao-se-bung-no

Đa số các khách sạn cao cấp ở TP.HCM được quản lý bởi nhà điều hành quốc tế, chiếm 75% tổng nguồn cung hiện tại. Phần còn lại hoặc tự vận hành hoặc là một phần trong danh mục đầu tư của Saigon Tourist như Majestic và Rex. Rất ít thương hiệu quốc tế được sử dụng trong thị trường hạng trung với những cơ sở quy mô hộ gia đình. 

Năm 2013 tới 2014 thị trường chỉ có 4 khách sạn mới khai trương trong phân khúc cao cấp, nâng tổng số tăng thêm 933 phòng.

Năm 2015, với việc hoàn thành và khai trương một số những khách sạn như The Reverie (trước đây là Times Square) và Le Meridien, công ty tư vấn bất động sản Alternaty dự đoán sẽ có sự tăng trưởng lớn trong nguồn cung trong khối khách sạn 5 sao. 636 phòng sắp đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đẩy tăng trưởng thị trường thêm 30%.

Union Square Hotel (trước đây là Vincom A) khai trương năm 2016 sẽ tạo thêm cung mới ở phân khúc này. Dự án The One và Lavenue được dự kiến mở cửa vào năm 2017 và 2018 hiện đang trong giai đoạn thi công phần móng hoặc giải phóng mặt bằng. Việc mở rộng khách sạn Majestic cũng như tái phát triển Satra Tax Centre cũng được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong vòng 4 năm tới. Dự án Viettel ở đường Cách mạng Tháng 8, với khoảng 424 phòng, được kỳ vọng hoàn tất năm 2016.

tp.hcm-nam-2015-khach-san-5-sao-se-bung-no

Thị trường vẫn đầy tiềm năng?

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, tổng lượt khách tới TP.HCM tăng đều đặn từ 2,6 triệu lượt lên tới hơn 4 triệu với tỉ lệ tăng trưởng trung bình là 11,4% trong suốt giai đoạn 2009 và 2013. 11 tháng đầu năm 2014, thành phố đón tiếp khoảng 3,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm khoảng 50% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam.

Đa số khách lưu trú tại những khách sạn cao cấp và hạng sang là người nước ngoài. Theo nghiên cứu nội bộ của Alternaty, Nhật Bản là một thị trường đặc biệt tiềm năng cho những khách doanh nhân đi công tác và khách lưu trú dài hạn. 

tp.hcm-nam-2015-khach-san-5-sao-se-bung-no

Du khách tại TP.HCM tăng trưởng đều qua các năm.

Thị trường khách sạn cao cấp TP.HCM có thể chia làm 3 nhóm: phân khúc Luxury (hạng sang), với Hyatt dẫn đầu mức giá phòng, phân khúc Upper Upscale (trên cao cấp) với những cơ sở như Renaissance, Rex và Sofitel, và phân phúc Upscale (cao cấp) bao gồm những cơ ở 5 sao hoặc 4 sao đạt chuẩn quốc tế.

Có một khoảng cách rõ rệt giữa các nhóm, với nhóm Hạng sang dẫn đầu thị trường ở mức giá phòng trung bình 170 USD/đêm, theo sau là nhóm trên cao cấp ở mức giá xấp xỉ US$118/đêm. Nhóm cao cấp có giá phòng ở mức trung bình 90 USD/đêm, gần bằng một nửa so với nhóm Hạng sang. Giá phòng trung bình ngày theo mặt bằng thị trường tương đối ổn định trong 2 năm qua ở cả 3 nhóm, là dấu hiệu cho thấy sự cân bằng trong tăng trưởng cung cầu với ít khách sạn mới khai trương.

Trong năm 2015, mức giá trung bình trên thị trường có thể tăng lên trong do việc khai trương Le Meridien và The Reverie sẽ tạo ra cạnh tranh trong phân khúc hạng sang, và tiếp đó là việc hoàn thiện cải tạo công trình Caravelle. Thậm chí nếu khách sạn không dự tính tăng giá, bằng việc tăng số lượng phòng trong phân khúc cao cấp, giá trung bình trên thị trường cũng sẽ tự tăng. 

Kỳ vọng gì cho năm 2015?

Nhìn lại năm 2014, đây được kỳ vọng là một năm đặc biệt ấn tượng cho thị trường khách sạn 5 sao ở TP.HCM, với những dấu hiệu tích cực cho thấy hoạt động kinh doanh vững mạnh trong suốt cả năm ngay từ quý đầu. Tuy nhiên, những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tác động tiêu cực lên lượt khách du lịch. Giai đoạn bất ổn ngắn này khiến công suất phòng giảm nhẹ, ảnh hưởng lên hoạt động giao dịch cả năm vốn được kỳ vọng sẽ là một năm ấn tượng cho các khách sạn thành phố.

Thị trường khách sạn nhìn chung cho thấy những dấu hiệu hồi phục đáng kể từ năm 2012 qua tăng trưởng vững chắc lên tới 60%. Phân khúc hạng sang dẫn đầu thị trường trong năm 2013 và 2014 với công suất phòng đạt cao nhất trong các phân khúc, tỷ lệ giao dịch tính riêng trong nhóm đạt 71%. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng giữa khách sạn có mức giá cao nhất và các khách sạn còn lại trong nhóm, khi mà khách sạn giao dịch tại mức giá cao cấp có công suất phòng thấp hơn dao động ở mức 65%.

Mức độ cạnh tranh thể hiện rõ hơn ở phân khúc cao cấp, dẫn tới giá phòng và công suất phòng đều giảm và được kỳ vọng ghi nhận ở mức 66% cho năm 2014. Tuy nhiên, những khách sạn 4 sao quốc tế mới khai trương gần đây, tọa lạc tại những con phố trung tâm, đang trên đà đạt được công suất phòng ấn tượng với tỉ lệ giao dịch đạt trên 75%.

Với những khách dài hạn ở TP.HCM, nhu cầu cho căn hộ dịch vụ dường như cũng khá mạnh với công suất phòng trung bình thị trường đạt 84%. 
Công suất phòng thị trường trong năm 2015 được kỳ vọng sẽ bị thách thức bởi những đợt khai trương mới trong phân khúc Hạng sang. Tuy nhiên, số lượng phòng mở mới có lẽ cũng sẽ được cân bằng với việc một số cơ sở đóng cửa các tầng hoặc ngừng kinh doanh để tiến hành tu sửa.

Tuy nhiên, thị trường du lịch Việt Nam vẫn ẩn chứa tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong tương lai. TP.HCM đang là thành phố dẫn đầu về lượng khách doanh nhân, doanh nghiệp và du lịch hội thảo, với hoạt động kinh doanh khách sạn đầy ấn tượng. Nhìn chung, so với các điểm đến Châu Á khác, tổng số phòng vẫn còn khiêm tốn nhưng tiềm năng hoàn vốn rất hấp dẫn. Điều này sẽ dành đất cho chủ đầu tư trong nước và quốc tế thực hiện cơ hội đầu tư vào mảng dịch vụ liên quan tới nghỉ dưỡng.

 

Theo BizLIVE

 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.