TP.HCM: khoảng 97.000 trường hợp bị ảnh hưởng khi giá đất tăng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, hiện nay còn hơn 97.000 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá đất năm 2015, vì sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn.

>> Hà Nội: nhiều dự án nhà ở sinh viên thiếu vốn hoàn thiện

Dự kiến bảng giá đất mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2015

và được áp dụng trong chu kỳ 5 năm

Theo đó, có 19 quận trên địa bàn TP.HCM áp dụng khung giá đất đô thị loại đặc biệt, các thị trấn của năm huyện áp dụng khung giá đất đô thị loại V, các xã áp dụng khung giá đất của xã đồng bằng vùng Đông Nam bộ.

Theo tờ trình, giá đất thấp nhất ở các quận là 1,5 triệu đồng/m². Điều này có nghĩa tất cả vị trí thuộc địa bàn 19 quận đều có giá từ 1,5 triệu đồng/m² trở lên, những vị trí đất trong hẻm, nếu tính giá đất theo công thức mà thấp hơn giá tối thiểu trên thì phải lấy bằng 1,5 triệu đồng/m².

Giá đất cao nhất là 162 triệu đồng/m² ở các đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi (quận 1). Theo Sở Tài nguyên - môi trường, giá đất thị trường (theo khảo sát) cao nhất tại TP.HCM là 590 triệu đồng/m² (đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ).

Vì vậy, giá đất ở cao nhất theo tờ trình bảng giá đất chưa đến 30% giá đất thị trường. Bảng giá đất trên toàn TP sẽ bằng 25-30% giá thị trường. Tỉ lệ bảng giá đất so với giá thị trường ở tờ trình này cao hơn bảng giá đất hiện hành (khoảng 20% giá thị trường). Giá đất nông nghiệp thấp nhất là 58.000 đồng/m², cao nhất là 190.000 đồng/m².

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, hiện nay còn hơn 97.000 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Theo mục đích sử dụng, đây là những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá đất năm 2015, hơn 97.000 hộ dân này sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn.

Trước mắt, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chưa bị ảnh hưởng vì mức thuế này được tính đầu kỳ vào năm 2012 và sẽ ổn định trong vòng năm năm cho đến hết năm 2016. Đối với các loại thuế liên quan tới chuyển nhượng bất động sản và thu lệ phí trước bạ đất sẽ tăng.

Bên cạnh đó, giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước mà người mua nộp đơn mua sau ngày 6-6-2013 sẽ tăng bởi tiền sử dụng đất khi bán nhà được tính theo bảng giá đất tại thời điểm ký hợp đồng mua bán và người mua phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích nhà đất vượt hạn mức đất ở bằng 100% giá đất theo bảng giá.

Đối với việc bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư các dự án, tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho các tổ chức thì giá đất sẽ được thẩm định cụ thể cho từng dự án (đối với lô đất có trị giá trên 30 tỉ đồng), không bị chi phối bởi bảng giá đất.

Theo Cafef

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.