Tp.HCM huy động vốn lập dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Để chuẩn bị cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, UBND Tp.HCM đang bắt tay vào huy động vốn từ nguồn vốn của người dân địa phương và nguồn vốn vay của các ngân hàng quốc tế.

>> 24.500 tỉ đồng làm đường cao tốc Trung Lương-Cần Thơ

>> Dự án lớn “chết ngạt”

Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, UBND TP vừa giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị phối hợp với các đơn vị địa phương tiến hành thu thập ý kiến của các hộ dân sinh sống trong phạm vi dự án; đồng thời tuyên truyền vận động người dân đồng thuận, hỗ trợ TP trong giai đoạn thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư.

HCM-huy-dong-von-lap-du-an-xay-dung-duong-sat-do-thi-so-2

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM đang lên kế hoạch tiếp xúc với đại diện cấp cao của Chính phủ Đức nhân dịp tham dự Hội nghị Châu Á - Thái Bình Dương (APK) dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 22/11/2014. Nội dung của việc tiếp xúc là để huy động các nguồn vốn tài trợ cho việc lập dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm và đoạn Tham Lương - Bến xe Tây Ninh.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, tuyến đường sắt đô thị số 2 có tổng mức đầu tư lên tới 26.116 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ USD); trong đó có  540 triệu USD là vốn vay từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB); 313 triệu USD là vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW); 195 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước 326,5 triệu USD.

Tính đến thời điểm này, việc ký kết các hiệp định vay vốn cho dự án giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ hầu hết đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây nhất UBND Tp.HCM gửi lên Bộ Giao thông vận tải, UBND TP cho biết, so với dự kiến, tuyến metro số 2 sẽ bị chậm tiến độ 2 năm, đồng thời, dự án có nguy cơ đội vốn gấp 1,5 lần so với mức ban đầu.

UBND Tp.HCM cho biết, nguyên nhân khiến dự án bị đội vốn là do tình trạng trượt giá. Tổng mức đầu tư ban đàu được phê duyệt từ năm 2010, đến năm 2014 khi thực hiện thiết kế nền tảng thì có nhiều vấn đề đã thay đổi và khối lượng các hạng mục thiết kế đã bị tăng lên.

Còn nguyên nhân của tình trạng chậm tiến độ là do dự án đang triển khai thực hiện điều chỉnh thiết kế nền tảng và lựa chọn nhà thầu. Những nội dung này đã ảnh hưởng đến công tác đấu thầu, ranh giải phóng mặt bằng cũng như các vấn đề liên quan như thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường cho người dân.

 

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.