Tp.HCM duyệt thiết kế kỹ thuật gói thầu 1a tuyến Metro số 1

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mới đây, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 3512 phê duyệt thiết kế kỹ thuật "Gói thầu số 1a - Xây dựng đoạn ngầm từ lý trình km0-132 tới km0+615” nằm trong dự án xây dựng tuyến Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1 Tp.HCM).

>> Hà Nội yêu cầu đánh giá năng lực chủ đầu tư mới dự án Công viên Tuổi Trẻ

Gói thầu có phạm vi bao gồm kết cấu chịu lực, nội thất, kiến trúc và các trang thiết bị kỹ thuật điện - cơ; đường hầm sử dụng cho chạy tàu từ ga Bến Thành tới ga Nhà hát Tp.HCM bên dưới đường Lê Lợi.

Tuy nhiên, Bến Thành là ga trung tâm nên công tác thiết kế kỹ thuật gói thầu số 1a bao gồm cả phần kết cấu chịu lực của nhà ga thuộc tuyến Bến Thành - Tham Lương (tuyến đường sắt đô thị số 2) và một phần kết cấu chịu lực chính của nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 4 Thạnh Xuân - Nguyễn Văn Linh - nằm dưới nhà ga của tuyến số 1.

Thiết kế kỹ thuật được phê duyệt cho thấy, đây là công trình đường sắt đô thị thuộc cấp đặc biệt có tuổi thọ 100 năm, khổ đường ray 1,435m, đường đôi; trong đoạn ngầm, vận tốc khai thác là 80 km/h.

tphcm-duyet-thiet-ke-ky-thuat

Nhà ga trung tâm Bến Thành của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

chính là nơi sẽ kết nối với những tuyến Metro khác.

Được biết, UBND Tp.HCM trước đó cũng đã đồng ý chủ trương cho chủ đầu tư là Ban quản lý Đường sắt Đô thị áp dụng phương pháp thi công đào hở cho gói thầu số 1a - đoạn từ ga Bến Thành tới ga Nhà hát Tp.HCM.

Tp.HCM cũng đã có văn bản chỉ đạo, trong suốt cả quá trình thi công, nhà thầu và những đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ để xây dựng, triển khai phương án điều tiết, phân luồng giao thông để bảo đảm an toàn giao thông, tuyệt đối không gây ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông tại khu vực thi công.

Bên cạnh đó, văn bản của UBND Tp.HCM cũng yêu cầu Ban quản lý Đường sắt Đô thị phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, xây dựng kế hoạch di dời hoặc đốn hạ những cây xanh hiện hữu trong phạm vi khu vực tiến hành thi công của dự án.

Một cán bộ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, liên quan tới việc thực hiện gói thầu số 1a, Tp.HCM còn giao cho sở này rà soát toàn bộ quy hoạch xây dựng tại các tuyến đường chính gồm Lê Thánh Tôn, Lê Lợi, Đồng Khởi, Hàm Nghi... để đánh giá tổng thể về việc tổ chức cảnh quan đô thị, không gian kiến trúc tại khu vực trung tâm để đề xuất những giải pháp kiểm soát chặt chẽ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc còn đề xuất các giải pháp hạn chế những phương tiện vận chuyển cá nhân lưu thông tại khu vực trung tâm trong một khoảng thời gian nhất định, xác định những vị trí phù hợp để tiến hành đầu tư xây dựng bãi đỗ xe...

 

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Các tin khác