Tp.HCM chuyển đổi 150 ha đất lúa để làm dự án

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phương án chuyển đổi mục đích sử dụng của gần 150 ha đất trồng lúa để thực hiện một số dự án, công trình xây dựng của Tp.HCM vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

>> Long An: Cho phép chuyển nhượng dự án “Làng Sen Việt Nam”

tphcm-chuyen-doi-150ha-dat-lua-de-lam-du-an

Chính phủ cho biết, tại một số địa phương, diện tích đất lúa đang có xu hướng

thu hẹp nhanh.

Các dự án, công trình xây dựng được thực hiện từ việc chuyển đổi từ đất trồng lúa gồm: Dự án xây dựng khu công nghiệp; dự án bãi thải, xử lý chất thải; dự án đường giao thông; dự án xây dựng khu nhà ở tại đô thị.

Theo đó, UBND Tp.HCM cũng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần phải chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng của đất trồng lúa như đã nêu theo với đúng quy định đã được đưa ra tại Nghị định số 42/2012 và số 43/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, để ngăn chặn được tình trạng diện tích đất trồng lúa đang có xu hướng bị thu hẹp nhanh ở một số địa phương trên cả nước, Quốc hội đã đề ra nghị quyết, đến năm 2020, nước ta phải giữ được khoảng 3,81 triệu ha đất trồng lúa.

Trước đó, Chính phủ cũng đã quyết định sử dụng nguồn ngân sách của Nhà nước để hỗ trợ các địa phương sản xuất lúa. Cụ thể, phí hỗ trợ đối với nguồn đất chuyên trồng lúa nước là 1 triệu đồng/ha/năm, đối với đất trồng lúa khác là 500.000 đồng/ha/năm, trừ nguồn đất lúa nương được mở rộng một cách tự phát không theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trồng lúa.

Quyết định mới nhất được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký có nội dung sẽ bổ sung hơn 470 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2015 cho 9 địa phương nhằm thực hiện tốt chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2014.

 

Theo Vneconomy

Các tin khác