Tồn kho tiếp tục giảm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc các chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện và tái khởi động dự án cho thấy, thị trường bất động sản đang hồi phục tích cực. Cũng vì thế, đại diện nhiều ngân hàng cho biết, với những dự án có khả năng hồi sinh, ngân hàng sẵn sàng tạo điều kiện về tín dụng.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 8, tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước tiếp tục giảm, chỉ còn khoảng 82.295 tỷ đồng. Như vậy, so với tháng 12-2013 giảm 12.163 tỷ đồng, xấp xỉ 13%.

Trong đó lượng tồn kho là căn hộ chung cư khoảng 17.228 căn, tương đương 26.076 tỷ đồng; nhà thấp tầng khoảng 13.657 căn, tương đương 23.151 tỷ đồng; đất nền nhà ở gần 8,8 triệu mét vuông, xấp xỉ 28.523 tỷ đồng; đất nền thương mại hơn 1,6 triệu mét vuông, tương đương 4.545 tỷ đồng. Mặt khác, dư nợ tín dụng bất động sản cũng đã tăng cao hơn mức tăng trưởng trung bình của tín dụng chung. Chỉ tính đến hết quý II, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã đạt 282.212 tỷ đồng, tăng 7,7% so với thời điểm 31-12-2013. Cùng đó, kết quả giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã tăng nhanh so với thời kỳ đầu mới thực hiện. Tổng số tiền đã cam kết giải ngân tính đến cuối tháng 8 hơn 7.064 tỷ đồng với dư nợ 3.074 tỷ đồng.

Theo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 8, dư nợ cho vay bất động sản tăng tới 9,85% so với đầu năm, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (5,82%) và nhiều khu vực đang được ưu tiên như nông nghiệp nông thôn (tăng 6,1%), công nghiệp hỗ trợ (6,12%), xuất khẩu (4,37%), doanh nghiệp nhỏ và vừa (2,57%). Số liệu công bố cũng cho thấy tín dụng bất động sản bắt đầu tăng mạnh một hai tháng gần đây, bởi nửa đầu năm dư nợ nhóm xây dựng mới đạt hơn 350.000 tỷ đồng, tăng 2,78% so với cuối năm 2013. Tín dụng bất động sản tăng cao trở lại khi nhiều ngân hàng tích cực giải ngân cho các dự án. Cũng chính vì thế, nhiều chủ đầu tư đang tập trung hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ cho khách hàng, như: Chung cư CT2 Trung Văn,

Những động thái trên cho thấy, thị trường bất động sản có khả năng sẽ sôi động hơn vào cuối năm, khi nguồn cung được dự báo tăng. Theo số liệu của Công ty CBRE Việt Nam công bố, từ đầu năm đến nay, lượng căn hộ giao dịch thành công lẫn lượng căn hộ được tung ra thị trường cao nhất trong ba năm trở lại đây. Căn hộ thuộc phân khúc giá thấp đã thật sự tăng nhiệt và có thể trở thành tiêu điểm trong những tháng cuối năm nay. Các phân khúc thị trường còn lại cũng đang hòa nhập thị trường trong sự ấm dần này. Chuyên gia của CBRE cũng lưu ý khách hàng khi đầu tư vào bất động sản cần phải xác định rõ lợi tức cho thuê có cao hơn so với dự án khác hay không; chú ý đến tiềm năng tăng giá trong tương lai, gắn liền với sự phát triển cơ sở hạ tầng chung quanh

Một thông tin tích cực với thị trường bất động sản là, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... lãi suất dự kiến từ 6 đến 7,5%/năm, thời hạn vay kéo dài mười năm. Gói vốn này hoàn toàn tách khỏi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên. Đối tượng vay có thể vay để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề. Có ý kiến cho rằng, gói tín dụng này ra đời là nhằm kích cầu tín dụng, cùng với đó, giải quyết lượng hàng tồn kho trong phân phúc bất động sản cao cấp đang rất lớn. Chỉ riêng tại Hà Nội có khoảng 6.500 căn hộ cao cấp và hàng nghìn nhà biệt thự, liền kề đang bỏ hoang. Chưa biết gói tín dụng này có được triển khai hay không, song, điều đó cho thấy, bất động sản tiếp tục là một trong những lĩnh vực lại được ngân hàng để ý tới. Và không ít người kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ lại sôi động sớm hơn dự tính.

 

Theo Nhân dân

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.