Tồn kho bất động sản giảm mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/5/2015 còn khoảng 67.443 tỷ đồng, giảm hơn 61.000 tỷ đồng, tức là khoảng 47,5% so với quý I/2013.

>>Thị trường BĐS: hấp dẫn hơn nhờ mô hình mới

ton-kho-bat-dong-san-giam-manh

Tồn kho căn hộ chung cư chiếm 19.799 tỷ đồng, tương đương với khoảng 12.900 căn

Trước đó, vào giai đoạn 2011-2012, thị trường bất động sản sau một thời gian phát triển nóng đã rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng. Khi đó, giá bất động sản nhà ở sụt giảm tại tất cả các phân khúc, số lượng giao dịch thành công sụt giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Tồn kho bất động sản vào cuối giai đoạn này còn khoảng 128.648 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn hai năm, kể từ quý I/2013, thị trường bất động sản đã giải quyết được gần một nửa lượng hàng tồn kho. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư chiếm 19.799 tỷ đồng, tương đương với khoảng 12.900 căn; tiếp đó tồn kho ở nhà thấp tầng chiếm 16.130 tỷ đồng, tương đương với khoảng hơn 9.000 căn; tồn kho đất nền nhà ở  gần 27.000 tỷ đồng với hơn 8,4 triệu mét vuông và tồn kho đất nền thương mại chiếm khoảng 4.500 tỷ đồng với hơn 1,6  triệu mét vuông.

Còn nếu so với thời điểm 20/4/2015, tồn kho bất động sản đã giảm thêm 1.338 tỷ đồng. Sở dĩ hàng tồn kho bất động sản giảm mạnh từ đầu năm đến nay vì lượng giao dịch nhà đất thành công tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm nay, chỉ tính thống kê qua hệ thống các sàn giao dịch đã có khoảng 5.850 giao dịch nhà đất thành công, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2014.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.