Tồn kho bất động sản giảm, giá nhà tăng, nhiều dự án ế ẩm…

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường BĐS sang năm 2015 đã có những tín hiệu được cho là “phục hồi”. Trong quý 1 năm 2015 giá nhà ở TP HCM tương đối ổn định, còn giá nhà ở Hà Nội có nhiều dự án tăng giá thậm chí là 5 - 10%, hàng tồn kho giảm. Nếu vậy, có thể nói là một tín hiệu đáng mừng, thậm chí rất đáng mừng trong bối cảnh thực tế vẫn còn nhiều dự án BĐS ế chỏng gọng.

>>Hai nửa bộ mặt đất nền Hà Nội

Những tín hiệu vui…

Đánh giá của Bộ Xây dựng cho thấy, 3 tháng đầu năm nay lượng giao dịch thành công giữ được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tại Hà Nội trong quý 1 có 4.250 giao dịch thành công, gấp 3 lần số giao dịch thành công của quý 1 - 2014. Các giao dịch tập trung chủ yếu vào các dự án đang thi công, các dự án hoàn thành có vị trí tốt.

Còn tại TP HCM trong quý 1 có khoảng 3.950 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần số giao dịch thành công của quý 1 - 2014, chủ yếu tập trung vào các căn hộ có diện tích trung bình và nhỏ từ 70-90m2.

Chính lượng giao dịch thành công tăng như vậy khiến tồn kho bất động sản (BĐS) tiếp tục giảm. Tính đến ngày 20 - 3, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 70.703 tỷ đồng, giảm 57.845 tỷ đồng (giảm 45%) so với quý 1/2013.

Trên địa bàn Hà Nội, đến 20 - 3 tổng số tồn kho BĐS khoảng 9.006 tỷ đồng, giảm 8.054 tỷ đồng (giảm 47,21%) so với quý 1 - 2013. Trên địa bàn TP HCM, đến 20-3, tổng giá trị tồn kho khoảng 14.057 tỷ đồng, giảm 14.685 tỷ đồng (giảm 51,09%) so với quý 1 - 2013.

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS tính đến 31- 1 - 2015 đạt 316.578 tỷ đồng, tăng 20,7% so với thời điểm 31 – 12 - 2013 và tăng 4,8% so với thời điểm 31- 12 -2014.

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá nhà ở tương đối đối ổn định, một số dự án tại các khu vực hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán tăng nhẹ. Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư phần lớn giữ giá ổn định, một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt tăng khoảng 1-3%. Tại các quận Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Từ Liêm có mức tăng khoảng 3-5%, thậm chí có dự án tăng 5-10%.

Tại TP HCM, giá nhà ở tương đối ổn định, không có nhiều biến động, tăng nhẹ ở một số dự án sắp hoàn thành có hạ tầng tốt.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho biết, hiện có 88 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, tăng 14 dự án so với cuối năm 2014, với số lượng căn hộ ban đầu là 36.113 căn hộ xin điều chỉnh thành 49.199 căn hộ, tăng 13.086 căn hộ.

Có 62 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, tăng thêm 2 dự án so với cuối năm 2014 với quy mô xây dựng khoảng 41.769 căn hộ.

ton-kho-bds-giam-gia-nha-tang

 Không khó để có thể chỉ ra tại HN có nhiều dự án BĐS vẫn đang trong tình cảnh

“dở dang”, chậm tiến độ như thế này.  

… và ghi nhận từ thực tế

Theo ghi nhận của PV báo PL&XH, có không ít những dự án BĐS ở Hà Nội mặc dù nhiệt tình chào mời khuyến mại nhưng vẫn không có khách hàng. Đặc biệt, có nhiều dự án đã hoàn thiện, chào bán từ vài năm nay nhưng chỉ lác đác cư dân đến ở. Ngược lại, hầu hết các dự án nhà ở xã hội, ngay từ khi thông tin dự án được công bố, thì hồ sơ mua nhà đã nhiều gấp mấy lần số lượng căn hộ mà dự án có thể cung cấp.

Tại Khu đô thị Lideco, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức Hà Nội, mặc dù  là một KĐT đã được xây dựng hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến trúc cảnh quan và môi trường đô thị, được chào bán từ lâu. Thế nhưng, thời điểm hiện tại có thể nói vẫn còn thưa thớt cư dân dọn đến ở. Hầu hết các căn biệt thự tại đây vẫn cửa đóng then cài, nhiều căn được xây gạch bịt kín lối ra vào. Cỏ dại um tùm che khuất lối đi, thậm chí mọc lan cả vào bên trong nhà, chứng tỏ ít được tay người chăm sóc.

Cách nơi này khoảng 3 km, là KĐT Tân Tây Đô, mặc dù hạ tầng kỹ thuật cũng được xây dựng khá đồng bộ hiện đại theo tiêu chí của KĐT thương mại cao cấp. Thế nhưng, chỉ khi chủ đầu tư “chấp nhận” giảm giá khá sâu, thì vài năm trở lại đây mới có khách hàng lựa chọn những căn hộ chung cư tại đây làm tổ ấm của mình.  Nhưng đối với phần lớn những lô biệt thự liền kề trong KĐT này, tình cảnh thật là ảm đạm. Chỉ lác đác những lô biệt thự tại đây được các DN sử dụng làm trụ sở giao dịch, còn lại phần lớn đều vắng bóng chủ nhân, cửa đóng then cài. Nhiều căn biệt thự trong tình trạng bị bung cửa sắt, không thấy người quan tâm, tưởng như nhà hoang. Dải phân cách giữa hai lô biệt thự, thay vì được trồng cây cảnh thì cỏ dại mọc um tùm che khuất tầm mắt càng khiến cho quang cảnh thêm vắng vẻ, ảm đạm.  

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra đối với không ít dự án BĐS dọc đại lộ Thăng Long. Có thể kể đến, KĐT Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, mặc dù giai đoạn một đã hoàn thành nhưng chưa biết khi nào thì hoàn thiện. Trong khi thực trạng vẫn còn ngổn ngang, bừa bộn, với nhiều khu vực còn bỏ trống cho cỏ mọc và được người dân tận dụng làm bãi chăn trâu bò.

Ví dụ khác là KĐT Lê Trọng Tấn, ngay đầu lối vào Thiên Đường Bảo Sơn, không ít những căn hộ được xây xong phần thô, nhưng chưa có chủ nhân hoàn thiện. Qua lần cửa sắt quan sát phía bên trong, nền các căn hộ này ngập một thứ nước đen kịt, mà nếu phải lội vào hẳn không ít người rùng mình.

Dọc đại lộ Thăng Long cũng xuất hiện nhan nhản lời rao bán nhà đất, với thông tin khá hấp dẫn. Theo lời quảng cáo, mời chào chỉ cần 500 triệu có thể sở hữu một căn hộ diện tích khoảng 60m2 trong một KĐT hiện đại, hạ tầng đồng bộ và được “trả góp” theo đợt, và được chủ đầu tư hỗ trợ vay gói 30. 000 tỷ đồng. Sự “cạnh tranh” lôi kéo khách hàng diễn ra khá quyết liệt không chỉ ở nội bộ các phân khúc BĐS với nhau. Thậm chí, phân khúc nhà cao cấp, như biệt thự cũng phải “hạ mình” cạnh tranh với các phân khúc ít cao cấp hơn. Cụ thể, trong khi căn hộ tại The Golden An Khánh “chào mời” với giá 11,8 triệu/m2, được vay gói 30 nghìn tỷ (chỉ nộp 35 triệu để sở hữu ngay căn hộ). Thì dự án Biệt thự Ngôi nhà mới “chào mời” chỉ 10 triệu đồng/m2 biệt thự.

Có thể nói, không khó khăn gì để có thể mục sở thị và chỉ ra rất nhiều những dự án BĐS tại Hà Nội, có chung tình cảnh “ảm đạm, lạnh lẽo, hoang vắng, đìu hiu” vì thưa thớt cư dân, thiếu bàn tay chằm sóc của con người.

Những dự án BĐS cao cấp dang dở…   

Nằm trên đường Phạm Văn Đồng, dự án Habico Tower với vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD, từng gây xôn xao dư luận một thời về chung cư siêu đắt ở Hà Nội. Với mức giá 4.000 USD/m2, Habico Tower đã khiến nhiều người “mắt tròn mắt dẹt”, khi căn hộ rẻ nhất tại đây có giá 21 tỷ đồng và căn hộ đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau những “ồn ào” của lần ra mắt và những thông tin giá cả gây sốc thị trường BĐS, mọi thứ đã rơi vào im lặng. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án này là năm 2012, nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua, Habico Tower mới dừng lại khi vẫn là một dự án dở dang.

Chung “số phận”, tháp Thiên niên kỷ là dự án trên địa bàn quận Hà Đông được chấp thuận đầu tư từ năm 2006. Do Cty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD với quy mô hoành tráng và các dịch vụ cao cấp. Nhưng đến nay, vẫn chỉ là một vùng đất trống, được quây kín tôn.

Phân khúc thị trường BĐS hết quý 1 năm 2015 nếu nói là có tín hiệu vui, cho thấy sự phục hồi. Thì thực tế cho thấy, sôi động nhất là những phân khúc dành cho người thu nhập thấp. Kế đến là những phân khúc căn hộ cao cấp, có vị trí đẹp, gần trung tâm, hạ tầng đồng bộ được xây dựng đúng tiến độ (nhu cầu nhà ở phân khúc này có thể nói là ít hơn rất nhiều so với nhu cầu nhà ở xã hội). Thế nên, nhìn những căn hộ không người ở KĐT Linh Đàm, Văn Quán, Tân Tây Đô, hẳn nhiều người phải lắc đầu về sự “chơi ngông” của chủ nhân các căn hộ ấy. Trong khi, với những căn hộ nhỏ giá 4 hoặc 5 trăm triệu có thể là mơ ước cả đời của nhiều người, thì thật ngạc nhiên là có người sẵn sàng bỏ nhiều tỷ đồng mua các căn hộ sang trọng, không phải để ở mà… “bỏ không”.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.