Tỉnh Thừa Thiên - Huế kiên quyết xử lý triệt để 20 dự án chậm tiến độ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thu hồi 20 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong số đó có 6 dự án tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, 4 dự án tại các khu công nghiệp, còn lại là các dự án đầu tư khác trên địa bàn tỉnh.

>> Hỗ trợ nhà ở cho người có công với số tiền tăng khoảng 4,3 lần

Trong số các dự án bị thu hồi có các dự án lớn như dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Phong Thu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn JK Gloobal; dự án sản xuất tã giấy, khăn ướt của Công ty Trách nhiệm hữu hạn và dịch vụ Tai Sun Việt Nam; nhà máy sản xuất kềm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tsunoda Việt Nam; dự án sản xuất gạch ốp tường của Công ty cổ phần khoáng sản gạch men Thừa Thiên-Huế...

tinh-thua-thien-hue-kien-quyet-xu-ly-triet-de-20-du-an-cham-tien-do

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc trong việc thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc các dự án "treo" tại Thừa Thiên-Huế hiện vẫn là thiếu chế tài để xử phạt.

Tại khu đất "vàng" ở số 2 đường Nguyễn Tri Phương gần 10 năm nay đang thi công dở dang tòa nhà 11 tầng của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng VIWSAEEN, điều này đã làm mất mỹ quan thành phố trong nhiều năm liền. Các dự án khách sạn Sông Đà - Thăng Long Uhotel do Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư hiện cũng đã chuyển giao cho chủ đầu tư khác. Khu đất "vàng" tại ngã sáu Hùng Vương - Hà Nội - Đống Đa mấy năm nay cũng để cỏ mọc ngập lối đi nhưng vướng mắc do chủ đầu tư đã đầu tư một phần nền móng và một số công trình phụ trợ khác nên cho đến nay vẫn không thể thu hồi được.

Chính phủ có quy định, các dự án đã cấp phép đầu tư tại các khu công nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép đầu tư, đồng thời buộc chủ đầu tư phải nộp các khoản thuế đất theo quy định nếu quá 24 tháng không triển khai.

Tuy nhiên, kẽ hở trong quy định ở Thừa Thiên - Huế là cho phép nhà đầu tư đã xây dựng một số hạng mục công trình thì không thể thu hồi được và doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục triển khai dự án. Các chủ đầu tư ở Thừa Thiên-Huế đã dựa vào đây, tìm cách khai thác để… "giữ đất".

 

Theo Vietnam+

Các tin khác