Tính diện tích chung cư như thế nào?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trước đây tôi được phân căn hộ tập thể chung cư. Diện tích ghi trong quyết định phân nhà 82m2 (diện tích xây dựng). Nay tôi được cấp sổ hồng với diện tích ghi trong quyết định là 63m2 (diện tích đo trong lòng nhà).

Tôi có hỏi cơ quan cấp giấy thì được trả lời "làm theo quy định". Xin cho biết có quy định nào của Nhà nước như vậy không? Cảm ơn. Anh Dinh ngoc (anhdinhngoc5444@... )

>>Những lưu ý giúp chọn mua nhà có lợi nhất

Ảnh minh họa

Trả lời

• Về diện tích sử dụng nhà ghi trên chủ quyền

Theo thư trình bày, căn nhà của ông/bà thuộc loại nhà chung cư, quyết định phân nhà ghi diện tích là 82m2, nhưng hiện nay khi được cấp giấy chủ quyền nhà thì diện tích chỉ còn 63m2. Ông/bà đã thắc mắc với cơ quan cấp giấy chứng nhận nhưng chỉ được trả lời “Làm theo quy định”.

Căn cứ khoản 5, Điều 4, Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28-5-2008 của Bộ Xây dựng thì “phần sở hữu riêng” trong nhà chung cư bao gồm:

a) Phần diện tích bên trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, logia gắn liền với căn hộ đó;

b) Phần sở hữu khác trong căn nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng theo quy định của pháp luật;

c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ, phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

Căn cứ khoản 6, điều 4, quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28-5-2008 của Bộ Xây dựng thì “phần sở hữu chung” trong nhà chung cư bao gồm:

a) Phần diện tích nhà còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 5 điều này;

b) Không gian hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, gas, thông tin liên lạc, phát thanh truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào;

c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.

Như vậy, tuy trước đây quyết định phân nhà ghi diện tích sử dụng là 82m2 nhưng hiện nay, khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà sẽ căn cứ vào quy định nêu trên để xác định phần diện tích nào của căn hộ là diện tích sử dụng chung, phần diện tích nào là diện tích sử dụng riêng.

Theo thư trình bày thì phần diện tích 63m2 là phần diện tích sử dụng riêng, phần diện tích sử dụng riêng này căn cứ vào quy định nêu trên, và nếu nói theo dân gian, thì đây là diện tích được đo lọt lòng của căn nhà, không đo phủ bì, điều đó có nghĩa là không tính phần tường bao bọc căn nhà, cũng như phần tường phân chia các căn hộ với nhau.

Những vấn đề liên quan đến cách tính diện tích sử dụng riêng, sử dụng chung của căn nhà, nếu ông/bà chưa rõ hay thắc mắc điều gì thì nên làm đơn gửi đến cơ quan cấp giấy chứng nhận hay gặp trực tiếp cán bộ có trách nhiệm, và nơi đây là nơi có trách nhiệm giải thích rõ ràng về cách tính toán diện tích được ghi trên giấy chủ quyền đã cấp cho người dân.

Landtoday.net

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.