“Tin nóng” làm nguội thị trường bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản vừa ấm lại chưa lâu và chưa đồng đều đã có hàng loạt các thông tin không mấy tích cực về chủ đầu tư. Đáng nói, những thông tin ít nhiều không được kiểm chứng đã khiến không ít DN... đang nỗ lực lành mạnh hóa thị trường gặp “tai bay, vạ gió”.

>>Chỉ số giá nhà ở: Hà Nội tăng, TP.HCM ổn định

tin-nong-lam-nguoi-thi-truong-bat-dong-san

Sự minh bạch và thông tin nhiều chiều là cần thiết, tránh tình trạng chủ đầu tư bị “đòn oan”.

Một loạt các tin nóng về các dự án có tranh chấp hoặc người mua nhà bức xúc với chủ đầu tư đã được mổ xẻ và lập tức lan truyền, phát tán mạnh trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây.

Hoàng Quân: Gặp “vạ” vì... hỗ trợ

Ở phía Nam, khá nóng có trường hợp Địa ốc Hoàng Quân bị đặt “dấu chấm hỏi” về việc có trục lợi gói nhà ở xã hội (NOXH) hay không, khi DN này là chủ đầu tư đầu tiên trong khu vực nhận được tín dụng cho DN từ gói 30.000 tỷ và dự án Hoàng Quân Plaza – 100% sản phẩm NOXH cũng đã được BIDV, ngân hàng dẫn đầu về cho vay NOXH tính đến nay, giải ngân tích cực cho cả hai phía chủ đầu tư lẫn người vay mua.

Công bằng mà nói, địa ốc Hoàng Quân đã tỏ ra thiện ý khi mời báo giới gặp mặt để chia sẻ thông tin, và thậm chí “nhận lỗi nếu có sai sót đâu đó trong quá trình thực thi”, song vẫn kiên định khẳng định Cty đã làm đúng quy trình, quy định của pháp luật và không có trục lợi. Cũng xét một cách công bằng, việc Hoàng Quân cho người mua nhà vay trả thanh toán chậm với lãi suất 6% trong 10 năm đầu tiên và 12% trong 5 năm tiếp theo, nếu người mua nhà bị từ chối không đủ điều kiện vay gói tín dụng lãi suất hỗ trợ cho NOXH là có mức chênh lệch so với lãi suất vay 5% ấn định dài hạn 15 năm của gói 30.000 tỷ đồng. Xét 10 năm đầu tiên, lãi chênh lệch là 1%/ năm. 5 năm tiếp theo, lãi chênh lệch là 6%/ năm. Tuy nhiên, về bản chất Hoàng Quân không phải tổ chức tín dụng nên việc cho vay nhận lãi chênh lệch này thực tế cũng không phải là Hoàng Quân sử dụng tiền mặt, cho vay, mà chỉ là tài trợ thanh toán trả chậm. Khách hàng thay vì được NH hỗ trợ cho vay và trả tiền/giải ngân vào tài khoản chủ đầu tư thì sẽ phải chia sẻ lãi suất (gần như theo lãi suất thương mại) đối với khoản chưa thanh toán của trị giá nhà mua trên hợp đồng. Một chuyên gia cho rằng như vậy khó có cơ sở để quy kết Hoàng Quân sử dụng tiền được vay từ 30.000 tỷ đồng để cho vay lại.

Tuy nhiên, những minh bạch thông tin và thiện ý từ phía Hoàng Quân, đặc biệt về vấn đề quyền căn hộ chưa giải chấp (theo địa ốc Hoàng Quân đã được ngân hàng đồng ý) sẽ càng thuyết phục hơn nếu BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn – đơn vị đầu mối giải ngân/ mở tài khoản chuyên thu cho địa ốc Hoàng Quân - đồng lên tiếng.

Carillon Apartment: Dính “tàn tích” đo nhà?

Carillon là khu dự án khu căn hộ do CTy CP May Tiến Phát làm chủ đầu tư và CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) phân phối và quản lí. Theo chủ đầu tư, dự án này có 269 căn hộ đã ra sổ hồng, nhưng thời gian qua có nhiều chủ căn hộ không chịu nhận sổ hồng do chưa thỏa mãn về diện tích được đo đạc ghi trong sổ hồng (sai lệch tăng và giảm) so với diện tích mua bán ghi trong hợp đồng. Cụ thể có 165 căn tăng diện tích, 77 căn đã đóng tiền, 88 căn chưa đóng tiền. Tuy nhiên, chỉ có 36 căn giảm diện tích (hoàn trả tiền), trong đó có 15 căn đã nhận lại tiền và nhận sổ hồng. Chủ các căn hộ có diện tích tăng “khiếu nại” vì nguy cơ phải đóng thêm tiền (mỗi mét vuông trung bình 19 – 25  triệu đồng) mới được nhận sổ.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ cư dân, Cty May Tiến Phát đã làm việc với cơ quan chức năng, cư dân và đưa ra hướng giải quyết hỗ trợ khách hàng là trước mắt chỉ thu tiền theo diện tích đã ký hợp đồng với cư dân, phần diện tích chênh lệch sẽ không thu thêm. Sau khi có kết quả giải quyết chính thức về thông tin phản ánh của cư dân chủ đầu tư sẽ có thông báo sau. Như vậy, có thể thấy đây là một trong số những trường hợp hy hữu mà chủ đầu tư “xuống thang” hỗ trợ cho khách hàng không thu thêm tiền mặc dù diện tích căn hộ khách hàng thực sự tăng, và hoàn lại tiền cho khách hàng khi diện tích thực nhỏ hơn, mặc dù việc “xuống thang” này chỉ đang ở “trước mắt”. Điều này liệu có thể xem là một tiền lệ tốt trên thị trường khi các tranh chấp về diện tích căn hộ so với sổ hồng, hợp đồng thường có sự khác biệt mà trước khi có Thông tư 03/2014/BXD thống nhất cách đo diện tích căn hộ theo thông thủy, vẫn còn diễn ra thường xuyên và mỗi khi có tranh chấp, các đơn vị từ quản lí đến chủ đầu tư vẫn thường chọn phương án “đùn trách nhiệm”.

Việc “xuống thang” của chủ đầu tư Carillon ít nhất cũng cho thấy quyền lực của khách hàng mua nhà và cả quyền lực thông tin, minh bạch thông tin từ mọi phía, đang dần được dần khẳng định. Khách hàng đã và đang có quyền “mặc cả” cả về chính sách hậu mãi của chủ đầu tư mặc dù “bút đã sa”, tiền đã trả theo hợp đồng đã kí.

Thay lời kết

Hoàng Quân hay May Tiến Phát chỉ là hai trong số những chủ đầu tư đang được thị trường “soi” tận tình về quá trình triển khai dự án hoặc hậu bán hàng và cũng đã có những ứng xử tương đối phù hợp.

Tương tự như hai trường hợp kể trên, các trường hợp thông tin trái chiều như của FLC - chủ đầu tư FLC Complex (36 Phạm Hùng-Hà Nội) đang khiến nhiều nhà đầu tư và người mua nhà băn khoăn. Song đại diện chủ đầu tư FLC cũng đã rất tường minh và khẳng định sẽ bàn giao nhà vào quý 3/2016 đúng như cam kết. Ngay sau khi trên thị trường xuất hiện tin cho rằng dự án FLC Complex (36 Phạm Hùng Hà Nội) được mở bán khi chưa có đủ các giấy tờ pháp lý liên quan, ông Trần Thế Anh - luật sư, Trưởng Ban Pháp chế Tập đoàn FLC khẳng định: FLC chỉ bán hàng khi có đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định, giấy phép này cũng đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như với các nhà đầu tư, khách hàng...

Như vậy, có thể nói, việc tiếp cận thông tin trên thị trường và phản ứng nhanh nhạy đúng với giá trị của thông tin đang rất cần sự tỉnh táo, phán đoán của chính khách hàng  với “quyền lực thượng đế”. Nhìn rộng trên thị trường, sự minh bạch và thông tin nhiều chiều là cần thiết, bởi đó cũng là kênh quan trọng để “phát hiện” và thanh lọc các chủ đầu tư làm ăn gian dối vì lợi ích dài lâu của người tiêu dùng và chính thị trường. Nhưng thị trường rõ ràng cũng rất cần được hỗ trợ thông tin chính xác để tránh hơi ấm chưa kịp tỏa đều trên các phân khúc, các dự án, đã bị làm nguội bởi những... “tin đồn”. 

Bảo lãnh làm thị trường “ốm” thêm

Quy định về bảo lãnh giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai sẽ tạo niềm tin cho khách hàng, bởi họ không còn phải lo về rủi ro của khoản tiền nộp trước cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ tạo ra khá nhiều thủ tục phức tạp cho chủ dự án khi tiến hành ký kết hợp đồng bán sản phẩm, vì các quy định hiện hành của ngân hàng sẽ không dễ dàng cho phép làm thủ tục bảo lãnh cho khách hàng mua nhà, nếu như chủ dự án không có một tài sản khác đưa vào ngân hàng để làm vật đảm bảo. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ phải trả ngân hàng một khoản phí bảo lãnh, nên giá thành nhà sẽ bị đẩy lên.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Toàn cầu tính toán, mức phí bảo lãnh mà các ngân hàng dự kiến thu sẽ là 1 - 2% tổng mức đầu tư dự án. “Nếu phải nộp khoản chi phí này, DN sẽ phải phân bổ vào giá bán dự án. Theo ước tính ban đầu, chi phí này sẽ đẩy giá bán căn hộ tăng thêm 400.000 - 600.000 đồng/m2. Như vậy, người mua nhà sẽ là đối tượng chính chịu ảnh hưởng của quy định mới này”, ông Hiệp phân tích.

Giải đáp thắc mắc của DN, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, quy định này ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư với tiền mua nhà ứng trước của khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao theo đúng cam kết, thì phía ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người dân. Đây là một trong yếu tố tạo niềm tin cho khách hàng và khách hàng không phải băn khoăn việc mình góp tiền cho chủ đầu tư.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.