Tín dụng kích tăng trưởng kinh doanh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng đang tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận.

>> Việt Nam đứng thứ ba thế giới về nhập khẩu thép Trung Quốc

Tổng tiêu dùng trên thị trường mặc dù còn yếu, nhưng số lượng thương vụ BĐS thành công tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến cuối tháng 6 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Với nhận định “dòng tiền dùng để mua BĐS nhiều hơn”, các nhà chuyên môn khẳng định cơ hội cho các DN BĐS mở rộng kinh doanh là rất phong phú.

Trong đó, mặt bằng lãi suất thấp sẽ tạo thuận lợi cho các DN BĐS thâm dụng vốn vay; niềm tin tiêu dùng tăng làm cơ sở cho các DN bán nhà; thị trường BĐS phục hồi kéo theo sự tăng trưởng cho lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng nói chung.

tin-dung-kich-tang-truong-kinh-doanh

Thị trường BĐS đang có những bước đột phá rõ nét

Trước hết, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng giá cổ phiếu của nhóm DN BĐS sẽ tăng vì kết quả kinh doanh (KQKD) của các DN này đang được cải thiện rõ rệt. Cụ thể, tính chung cả năm 2014, chỉ số giá cổ phiếu ngành BĐS đã tăng khoảng 20%. Dù tăng trưởng EPS bình quân của toàn ngành vào khoảng 57% (loại trừ VIC, do công ty này có thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng một phần Trung tâm thương mại Vicom Center A trong năm 2013), EPS bình quân của các cổ phiếu BĐS vào khoảng 560 đồng và tỷ số P/E của nhóm cổ phiếu này cũng lên tới 44 lần (khoảng 29 lần nếu tính cả VIC).

Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, KQKD của các công ty BĐS niêm yết đang ghi nhận “điểm rơi” doanh thu của hầu hết dự án vừa được khởi công hoặc khởi động lại đều vào giai đoạn 2016-2017. Tất nhiên, với KQKD không mấy ấn tượng năm 2014, tăng trưởng lợi nhuận bình quân của hầu hết các DN có thể đạt mức cao trong năm 2015. Thậm chí, ông Hiển cho rằng một vài DN, đặc biệt những DN vốn hóa vừa và nhỏ có quỹ đất đang gặp khó khăn về tài chính cũng có cơ hội ghi nhận lợi nhuận đột biến qua việc chuyển nhượng, hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư vào các dự án.

Và tốc độ tăng trưởng của ngành BĐS luôn có sự tương quan cao với ngành xây dựng. Theo báo cáo gần đây của BMI, giá trị xây dựng toàn ngành đạt 211,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2013. Trong năm 2015, ngành xây dựng được dự báo vẫn tăng trưởng khá với mức tăng vào khoảng 6,5%.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) thừa nhận, một số cải tiến trong chính sách của Chính phủ có tác động tích cực đến ngành xây dựng. Đơn cử, Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định nhà thầu ngoại phải liên doanh hoặc ký hợp đồng với nhà thầu phụ Việt Nam không thấp hơn 30% giá trị gói thầu về tư vấn, xây dựng và hỗn hợp. Điều này hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của nhà thầu trong nước cũng như tăng tính minh bạch trong đấu thầu dự án. Các công ty xây dựng trong nước sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án do Nhà nước đầu tư.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Cotec (CTD) cho biết, theo kế hoạch từ Bộ Xây dựng, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 21,5 m2 sàn/người trong năm 2015, tăng 1m2 sàn/người so với năm 2014. Giá trị hợp đồng xây dựng và theo đó là doanh thu cho các công ty xây dựng có thể tăng trưởng khá. Hạ tầng giao thông cũng tiếp tục được tập trung đầu tư dự báo lợi nhuận của các công ty xây dựng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, riêng Cotec sẽ tiếp tục tập trung vào mảng xây dựng công nghiệp. Bởi DN đã nắm bắt cơ hội từ dòng vốn FDI để tăng nhanh tỷ trọng doanh thu các dự án công nghiệp và giảm tỷ trọng phân khúc dân dụng và khách sạn.

Hiện tại, CTD đã ký kết hợp tác với Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao Thông 1 (Cienco1) và CTCP Nền móng và Công trình ngầm Fecon (FCN) để thành lập công ty chuyên về xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng thị phần sang khu vực Đông Nam Á…

Với nền tảng vững chắc, CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) cũng dự kiến sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ 2015 trở đi. Ngoài ra, công ty sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận từ việc bán 20 triệu cổ phần của CTCP Cầu đường CII (LGC) trong năm 2015.

Rõ ràng, đi cùng với tăng trưởng tín dụng, các DN BĐS và Xây dựng đang có những bước tiến xa về lợi nhuận. Thậm chí, một số NĐT đã nhìn thấy được tiềm năng của ngành nên gom mua cổ phiếu chờ hưởng chênh lệch giá trị. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia, tiềm năng ngành có song cạnh tranh đã bắt đầu tăng lên ngày một rõ rệt. Do đó, việc đầu tư trực tiếp hay gián tiếp đối với ngành cũng cần dựa trên 3 yếu tố cơ bản của ngành là (1) sự tập trung đầu từ hạ tầng của Chính phủ; (2) BĐS phục hồi và (3) dòng vốn FDI…

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác