Tín dụng bất động sản tăng mạnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản ấm trở lại, khối lượng giao dịch thành công trên thị trường tăng, đi kèm với đó tín dụng các ngân hàng dành cho lĩnh vực này cũng tăng cao. Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, xu hướng tăng trưởng giao dịch trên thị trường bất động sản là mạnh mẽ và bền vững.

>> Nhiều tín hiệu lạc quan

330.000 tỷ đồng chảy vào nhà đất

Chia sẻ về tình hình phát triển của thị trường bất động sản tại lễ ra mắt một dự án tại Hà Nội mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực, 6 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch chính thức giữa chủ đầu tư với khách hàng đạt hơn 14.000 giao dịch, chưa kể giao dịch giữa khách hàng với khách hàng. Lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm nay đã vượt 30-40% so với cả năm 2014, mặc dù năm 2014 có mức tăng cao gấp đôi so với năm 2013”.

“Xu hướng tăng trưởng giao dịch trên thị trường bất động sản là mạnh mẽ và bền vững. Giá bất động sản sau các kỳ khủng hoảng cũng đã được điều chỉnh về mức tương đối hợp lý, cơ bản ổn định, có thể nói đây là tín hiệu tốt. Giá cả ổn định, giao dịch tăng trưởng dẫn tới số dư nợ ngân hàng trong lĩnh vực bất động sản cũng tăng lên. Dòng tiền của ngân hàng chủ yếu chảy vào thị trường bất động sản”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhìn nhận.

tin-dung-bat-dong-san-tang-manh

Thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

Chỉ tính quý I, dư nợ của các ngân hàng thương mại cho thị trường bất động sản là khoảng 330.000 tỷ đồng. Thời điểm thấp nhất năm 2011 là 170.000 tỷ đồng, như vậy đã tăng gấp đôi so với cách đây 4 năm. Tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản 3 tháng đầu năm đạt 10,5% so với cuối năm 2014, trong khi tăng trưởng tín dụng chung của cả nước dự kiến cả năm chỉ khoảng 12-13%. Dư nợ xấu, dư nợ tồn kho bất động sản vẫn đang giảm mạnh.

Hàng loạt gói tín dụng ưu đãi được triển khai

Liên quan tới gói 30.000 tỷ đồng, báo cáo gần đây của Bộ Xây dựng cho biết, tính tới 31-5, tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là 14.161 tỷ đồng, đạt gần 50% tổng số tiền của cả gói. Tổng số tiền đã giải ngân là 7.621 tỷ đồng, mới chỉ đạt 25,4% do phụ thuộc vào tiến độ thi công và hoàn thành các dự án nhà ở mà người dân đã vay để mua, thuê mua.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, trong điều kiện số lượng dự án nhà ở xã hội được triển khai xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn khá hạn chế, dự án nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 không nhiều, thì việc các ngân hàng đạt số dư nợ gần 8.000 tỷ đồng là rất cố gắng.

Việc vay vốn vẫn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của Nhà nước và tổ chức tín dụng nhằm sử dụng gói hỗ trợ đúng mục đích và đối tượng, đồng thời bảo đảm điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi được vốn cho vay.

Bên cạnh gói tín dụng ưu đãi trị giá 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ về nhà ở cho người có thu nhập thấp do Ngân hàng Nhà nước thiết kế, trên thị trường đang chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng thương mại.

Ví dụ như, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeaBank) đang triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng vay mua căn hộ thuộc 2 dự án là Garden Gate và Lucky Palace của chủ đầu tư Novaland với lãi suất cố định 7,5%/năm trong 3 năm đầu tiên.

Hay như Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) hỗ trợ khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án Goldsilk Complex với lãi suất 4,99%/năm đầu hoặc 7,99%/năm đầu và 8,99%/năm thứ hai. Hạn mức vay lên tới 95% giá trị căn hộ, thời gian vay tới 20 năm...

Tuy nhiên, việc dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng “bong bóng” tín dụng bất động sản quay trở lại. TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cho rằng, việc các ngân hàng đẩy mạnh cho cá nhân vay vốn mua nhà với lãi suất hợp lý sẽ tác động tích cực đến phân khúc chung cư có mức giá phù hợp và nhà ở xã hội. Còn với phân khúc nhà ở cao cấp vẫn khá chậm. Do đó, dư nợ đối với tín dụng bất động sản cũng khó tăng đột biến.

Mặt khác, việc kiểm soát chất lượng tín dụng và phòng ngừa nợ xấu vẫn luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần kiểm soát chặt, tránh tình trạng cho vay ồ ạt sẽ là cơ hội cho “bong bóng” tín dụng bất động sản xuất hiện trở lại.

 

Theo An Ninh Thủ đô

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.