Tìm hiểu ý nghĩa biểu tượng Dê phong thủy

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không chỉ là một loài vật nuôi phổ biến, là một trong lục súc (trâu, ngựa, Dê, lợn, gà, chó), trong phong thủy biểu tượng con Dê mang ý nghĩa cát tường may mắn và tránh thị phi.

>>Những vật phẩm phong thủy có thể làm tín vật cầu may

Dê gắn bó với cuộc sống con người từ xa xưa. Trong tiếng Hán, chữ “mỹ” (đẹp 美) được hình thành dựa trên chữ “dương” (Dê 羊) và chữ “đại” (lớn 大). Thời xưa Dê còn được dùng làm vật cúng tế, trong thái lao (gồm trâu, Dê, lợn), thiếu lao (gồm Dê, lợn).

Trong cuộc sống, dê là con vật nuôi quen thuộc

Loài dê cũng gắn liền với một số truyền thuyết như cây ngàn năm sẽ biến thành Dê, nền chính trị ổn định sẽ xuất hiện Dê ngọc... Một số nơi còn cho rằng treo đầu Dê trước cửa có thể trừ trộm cắp. Dê còn được dùng làm lễ vật khi gặp mặt, vì cách Dê con quỳ gối khi bú mẹ được cho là biểu tượng của sự lễ phép. Sự hiền lành, đủng đỉnh của Dê hiển nhiên đã khiến nó trở thành biểu tượng mang ngụ ý may mắn cát tường. Ngoài ra vẫn còn hai nguyên nhân nữa giúp Dê trở thành biểu tượng may mắn.

Xét từ góc độ văn tự, thời xưa chữ “dương” (Dê) được dùng thông với chữ “tường” (may mắn), nhiều khi “cát tường” được viết thành “cát dương”, có thể dễ dàng tìm thấy những chữ “đại cát dương” trên đồ đồng và những dụng cụ khác thời cổ đại, cũng có nghĩa là “đại cát tường”.

Như vậy sự liên hệ đơn giản về mặt văn tự giữa “dương” và “tường” khiến Dê đã trở thành vật mang ý nghĩa may mắn.

Ngoài ra, thời xưa chữ “dương” (Dê) cũng dùng thông với chữ “dương” (mặt trời). Trong “Sử ký – Khổng tử thế gia” có viết: “nhãn như vọng dương”, chữ “dương” ở đây là chỉ dương khí trên bầu trời. Không chỉ về mặt văn tự như vậy, cổ nhân còn thông qua tập tính của Dê để giải thích sự tương thông giữa “Dê” và “dương”.

Trong phong thủy, biểu tượng con dê mang ý nghĩa cát tường, may mắn

Trong những câu nói cát tường có “tam dương khai thái”, câu nói xuất phát từ quẻ “Thái” trong Kinh Dịch: “Thái, tiểu vãng đại lai, cát hanh” (nghĩa là: quẻ Thái, kẻ tiểu nhân lánh xa, người quân tử đến gần, được may mắn). Xuân qua đông tới, âm tiêu dương thịnh, được hưởng may mắn, nên câu này thường được dùng để chúc tụng đầu năm. Câu nói cát tường này được thể hiện trên hình vẽ hoặc các vật phẩm phong thủy, đó là bức hình ba con Dê ở cùng 1 chỗ hoặc ba con Dê với ba tư thế khác nhau đang cùng nhìn về phía mặt trời.

Biểu tượng con Dê còn được kỳ vọng mang lại sức khỏe cho người bệnh. Cụ thể, theo quan niệm dân gian, nếu đặt biểu tượng con Dê phong thủy ở 2 bên đầu giường người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Biểu tượng Dê còn giúp hóa giải tình trạng công việc không thuận lợi hoặc bạn bị nhiều điều thị phi của tiểu nhân.

Con Dê so với các con vật khác trong 12 con giáp thì rất thuần tính, và là biểu tượng của tính ôn hòa. Vì thế người ta hay bài trí Dê tại bàn làm việc như một lời nhắc nhở chủ nhân giữ được sự điềm đạm, tĩnh tâm, tốt cho các mối quan hệ giao tiếp. Nó cũng có tác dụng bồi đắp làm tăng thêm lòng kiên trì và ý chí phấn đấu của chủ nhân.

Năm 2015 là năm Ất Mùi, là năm con Dê vàng, nên việc sử dụng biểu tượng, vật phẩm Dê phong thủy để trưng bày hoặc dùng làm trang sức đeo trên người sẽ giúp chủ nhân tăng thêm nhiều lần may mắn. Lưu ý không bài trí Dê ở hướng Bắc hoặc Đông Bắc, nên đặt ở hướng Nam hoặc Tây Nam.

Những người tuổi Sửu cũng không nên sử dụng biểu tượng Dê vì theo thuật phong thủy ngũ hành và thuyết 12 con giáp, Sửu (Trâu) và Mùi (Dê) chính xung.

Theo BlogPhongThuy

Các tin khác