Tìm giải pháp xóa dự án treo để đảm bảo quyền lợi của người dân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thực hiện xóa dự án treo trên địa bàn, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trong việc cấp phép xây dựng, cấp quyền sử dụng đất, trong 2 năm vừa qua TP Hồ Chí Minh đã rà soát, hủy bỏ chủ trương chấp thuận đầu tư và thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 536 dự án, tổng điện tích lên tới hơn 5.395 ha.

>> Đất đai, những vụ án kéo dài không dứt

Riêng lĩnh vực phát triển nhà ở đã có 85 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư. Việc rà soát các quy hoạch mở rộng hệ thống đường, các tuyến dự phòng cũng được thực hiện quyết liệt và đã xóa bỏ quy hoạch treo với 160 tuyến đường không khả thi.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín, để kiểm soát tiến độ thực hiện các dự án, thành phố đã rà soát, lập danh mục dự án, đề nghị chủ đầu tư báo cáo tiến độ đã cam kết về bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời tiến hành cập nhật, phân loại đánh giá thực hiện dự án và xây dựng các tiêu chí cụ thể, phân loại theo phần diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, xử lý với dự án chậm triển khai. Sau khi xử lý, thông tin sẽ được công khai đến từng tổ dân phố nơi có dự án để các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng đất trong dự án biết, giám sát. Các chủ đầu tư muốn tiếp tục thực hiện dự án sẽ phải chứng minh được năng lực thực hiện và cam kết tuân thủ tiến độ thực hiện. Các hộ dân có nhà, đất trong dự án đã được xóa treo được phép chuyển nhượng, tặng cho với tài sản của mình khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Đối với nhà ở trên và ven kênh rạch, nhà ở trong hành lang bảo vệ đường sắt, cầu đường… mặc dù thành phố chưa có kinh phí thực hiện chỉnh trang, xây dựng nhưng trước đây vẫn hầu như không xét cấp phép xây dựng, thì nay đã được gỡ vướng để cấp phép cho người dân.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín còn cho biết, ngay cả những nơi đã công bố quy hoạch dự án khu đô thị, khu dân cư thuộc diện phải chỉnh trang, thành phố vẫn cứ giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Từ những giải pháp quyết liệt trong thực hiện xóa treo, tổ chức cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cũng như giấy phép xây dựng cho người dân, đến nay thành phố đã cấp tổng cộng 1,37 triệu giấy chứng nhận, đạt 99,8% số lượng nhà, đất đủ điều kiện cấp giấy. Còn lại 0,2% là do người dân không có nhu cầu và riêng trong năm nay, thành phố đã cấp được 44 ngàn giấy chứng nhận nhà đất. Tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn cũng đã giảm một nửa so với năm ngoái. Tổng số vụ xây dựng không phép để giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân chỉ còn xảy ra 1.256 vụ.

Tại điểm nóng về quy hoạch treo kéo dài dẫn đến việc người dân phải xây dựng không phép ồ ạt để đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở là ấp Doi, phường 8, quận Gò Vấp, thông tin từ ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch quận cho biết, địa phương đã rà soát và xác định 599 trường hợp đủ điều kiện cấp chứng nhận. Tiến hành đo vẽ, tính toán khoản tiền sử dụng đất phải nộp để cấp chứng nhận. Nhưng chỉ riêng trên địa bàn quận này hiện cũng vẫn còn đến 4.000 trường hợp nhà đất chưa đủ điều kiện cấp chứng nhận được lập hồ sơ để theo dõi, quản lý.

Chung tình trạng này, địa bàn các quận khác như Bình Tân, Thủ Đức, quận 9 và huyện Nhà Bè… hiện lượng hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhà đất được đưa vào diện quản lý cũng khá lớn, lên tới cả chục ngàn trường hợp. Do vậy TP Hồ Chí Minh vẫn cần tiếp tục gỡ vướng để cấp chứng nhận cho người dân, từ đó mới có thể chấm dứt hẳn tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn như hiện nay.

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.