Tiểu cảnh nước trong sân vườn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Phong cách trang trí tiểu cảnh nước, non bộ của người châu Á bị ảnh hưởng nhiều bởi phong thủy. Vì vậy nếu trang trí vườn theo phong cách châu Á, bạn không thể làm bừa.

>>4 mẹo phong thủy mang lại may mắn trong phòng làm việc

Nếu làm theo dạng non bộ, cây thế được sử dụng nhiều. Để tạo ra không gian núi non, thác, suối giống thật, việc chọn lựa cây cối, sinh vật cảnh cũng rất quan trọng.

 Bạn nên chọn cây nhỏ hoặc vừa phải để trang trí vì nếu cây to sẽ làm cho núi của bạn biến thành hòn đá. Cá trong suối cũng nên chọn những loại bé để dòng suối có cảm giác rộng hơn. Nếu có trang trí thêm các mô hình bằng sứ như nhà cửa, động vật, người vào thì nên chú ý để chúng tỷ lệ với nhau.

Tiểu cảnh giếng trời

Tiểu cảnh giếng trời thường được bố trí ngay dưới cầu thang lên xuống. Đặt tiểu cảnh tại vị trí này giúp cho đối lưu không khí trong nhà rất tốt mà không làm mất quá nhiều diện tích của ngôi nhà.

 Để có thể trồng cây trong tiểu cảnh giếng trời, bạn nên tạo một gờ nhỏ bằng đá hoặc bằng những hàng rào thấp giả gỗ. Cũng có thể tạo một chiếc cầu là lối đi nối phần trước phần sau của ngôi nhà hoặc có thể thay thế bằng những phiến đá dày. Bạn nhớ để ý tới khung cầu phải là khung chịu lực bằng thép để giúp cầu chịu được áp lực mạnh đè lên.

tieu-canh-nuoc-trong-san-vuon

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý một số điểm sau để chọn cây trồng trong tiểu cảnh cho phù hợp cũng như tạo ánh sáng cho cây phát triển:

Với những nơi có ít ánh sáng, bạn nên chọn những cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh... Những viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ nên chọn với màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh dùng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả của cây xanh sẽ rất cao khi màu xanh mềm mại được mọc lên từ những đám sỏi khô cứng.

Để cây trong tiểu cảnh trong nhà phát triển bình thường, nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng tự nhiên cho cây hấp thụ. Có thể dùng gạch kính hoặc cửa kính để lấy sáng từ ngoài vào nếu bên ngoài thoáng. Còn nếu do điều kiện căn nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn nên dùng đèn day-light.

Đây là loại đèn tạo ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp và phát triển bình thường như ở điều kiện ngoài tự nhiên. Bạn cũng có thể trang trí cho tiểu cảnh trong nhà mình thêm phần sinh động bằng những chiếc đèn tạo ra ánh sáng màu, như thế sẽ làm nổi bật tiểu cảnh trong nhà bạn.

Sưu tầm

Các tin khác