Tiền tiết kiệm đang chảy dần sang bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tuy vẫn cho biết, tình hình huy động vốn trong những tháng đầu năm tăng trưởng ổn định, song lãnh đạo các nhà băng thừa nhận, khách hàng cá nhân đang có xu hướng chuyển dần tiền tiết kiệm sang mua nhà.

>>Đất vàng Triển lãm Giảng Võ: Miếng hời khó… nuốt

tien-tiet-kiem-dang-chay-dan-sang-bds

Giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng tại TP. HCM cho biết, gần đây, khi mặt bằng lãi suất huy động giảm dần, không ít khách hàng cá nhân đã rút tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng để mua nhà ở. Tại ngân hàng ông, tỷ lệ này đã tăng từ mức 10% cuối năm 2014, lên 20% trong những tháng đầu năm nay. Đây chính là dấu hiệu đáng mừng cho ngân hàng trong việc đẩy mạnh vốn cho cá nhân vay mua nhà.

“Thời gian tới, lãi suất có thể giảm thêm, nhưng nếu giá bất động sản tăng, thì cơ hội sở hữu nhà giá tốt sẽ ít đi. Vì thế, đây được xem là thời điểm tốt để xem xét mua bất động sản, nên nhiều khách hàng đã rút tiền gửi tiết kiệm để mua nhà. Phần lớn những khách hàng này là có nhu cầu thực về nhà ở”, vị giám đốc trên nói.

Trên thực tế, hiện các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, USD, gửi tiết kiệm không còn nhiều hấp dẫn, nên những người có nhu cầu về nhà ở sẽ tính đến mua nhà hoặc chuyển hướng sang bất động sản, trong đó chú trọng vào đất nền.

Một Phó tổng giám đốc của Sacombank cho biết, nguồn tiết kiệm chảy vào Ngân hàng trong 2 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng ổn định, hơn 10% so với cuối năm rồi. Tuy nhiên, nhu cầu vốn tín dụng mua nhà cũng tăng và không loại trừ khách hàng rút tiền tiết kiệm để mua bất động sản.

Hiện bức tranh chung của thị trường bất động sản Việt Nam đang khá tích cực. Đây chính là cơ hội để các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng bất động sản. Nhu cầu thực về nhà ở của khách hàng cá nhân luôn gia tăng theo thời gian, nhất là tại các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội.

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cũng cho biết, nhu cầu vay vốn mua nhà của khách hàng cá nhân đang có dấu hiệu tăng lên, nhất là đối với những dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ. Vì thế, theo lãnh đạo các nhà băng, đây sẽ là cơ hội để đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ tín dụng mua nhà trong năm 2015.

Theo đại diện của Sacombank, năm qua, nhà băng này đã triển khai hơn 5.000 tỷ đồng phục vụ cho cá nhân vay mua nhà với mức lãi suất 6,88%/năm, cố định trong 6 tháng hoặc 8%/năm cố định 12 tháng trên dư nợ giảm dần.

Trong khi đó, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ VIB, ông Rahn Wood cho biết, sau thời gian ngắn triển khai gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân với lãi suất 0,68%/tháng (8,16%/năm), thời gian kéo dài trong 30 tháng, đến nay, VIB đã giải ngân được 2.000 tỷ đồng. Vì thế, Ngân hàng có kế hoạch nâng tổng hạn mức vốn thêm 1.000 tỷ đồng.

Việc Ngân hàng Nhà nước từng bước nới lỏng đối với hoạt động cho vay bất động sản khi giảm hệ số rủi ro với các khoản khó đòi từ 250% xuống 150% và tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% lên 60%..., được xem là động thái tác động tích cực đối với thị trường bất động sản. Đón đầu nhu cầu này, các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, giúp khách hàng có nhu cầu nhà ở, nhưng không thể trả cùng một lúc.

Tại VietA Bank, khách hàng sẽ được vay gói ưu đãi 500 tỷ đồng mua, sửa chữa nhà với mức lãi suất 7,99%/năm cố định 3 tháng đầu tiên. Lãi suất điều chỉnh những tháng tiếp theo sẽ bằng lãi suất huy động 13 tháng (%/năm) + 3,5%/năm.

Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc VietA Bank cho hay, chiến lược của Ngân hàng trong thời gian tới đối với khối khách hàng cá nhân, là tập trung tín dụng mua nhà để ở. Vì thế, VietA Bank cũng sẽ đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi khác.

Tương tự, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà được VietCapital Bank cho vay lãi suất 7,5%/năm (3 tháng đầu). Sau khi hết thời gian hưởng ưu đãi, VietCapital Bank áp dụng mức lãi suất cho vay với biên độ cộng 3,5 - 4%. Ngoài ra, lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần, nên khách hàng có thể giảm bớt được gánh nặng trả nợ.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.