Tiền tệ sẽ tác động lớn đến bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dự báo năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện.

>> Nhiều dự án bất động sản Hà Nội tăng giá

Thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tăng trưởng ổn định, từ từ đi lên, đó là nhận định chung của một số diễn giả tại hội thảo “Dự báo xu hướng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015” vừa diễn ra tại TP HCM.

tien-te-se-tac-dong-lon-den-bat-dong-san

Sản phẩm đã hoàn thiện sẽ được quan tâm hơn.

Chính sách tác động tích cực

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng năm vừa qua, thị trường BĐS đã chạm đáy nhưng đáy này không nhọn, không có điểm gãy. TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo CPI năm 2015 sẽ tăng không quá 5%, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, vì thế ngoài BĐS, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế sẽ ở  mức nào cho hợp lý? Những năm trước đây, các ngân hàng cho vay dễ dãi nên tăng trưởng tín dụng gấp 4 lần tăng trưởng GDP, gây lạm phát cao, rủi ro cho nền kinh tế dẫn đến hệ lụy nợ xấu tăng cao đến nay xử lý chưa ổn.

Nhưng năm nay, nếu GDP cả nước ở mức 5,8%, tăng trưởng tín dụng ở mức 12%-14%, chỉ gấp 2 lần GDP là con số tuyệt vời.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Luật Đất đai sửa đổi năm 2014 sẽ có những tác động khá tích cực vào năm 2015. Việc định giá đất sẽ khách quan hơn đối với các dự án liên doanh, liên kết; chính sách nhà ở xã hội được định hình, nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho việc thay đổi cấu trúc thị trường nhà ở tại Việt Nam.

Đối với việc cho người nước ngoài mua nhà, cần tạo thêm niềm tin bởi nhiều trường hợp luật đã có nhưng địa phương lại làm khó về thủ tục khiến người nước ngoài nản. Ngoài ra, Luật Nhà ở cũng đã mở cho phân khúc giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, đó là một giải pháp tốt cho thị trường vốn.

Theo một số chuyên gia, lượng người có nhu cầu về nhà ở được dự báo sẽ tăng lên nhiều nhưng lượng cung từ các dự án trong năm 2015 chỉ khoảng 462.000 m2 sàn nhà ở, nếu trung bình mỗi căn rộng 100 m2 thì chỉ được 4.620 căn hộ.

Đưa ra sản phẩm phù hợp

Thị trường BĐS trong thời gian qua đã “thanh lọc” hàng loạt nhà đầu tư, để lại trên thị trường một vài tên tuổi lớn và một số nhà đầu tư mới nổi nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”. Khi thị trường bắt đầu hồi phục, số nhà đầu tư này đã đưa ra những dòng sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, yếu tố tiền tệ sẽ có tác động lớn đến thị trường BĐS trong năm nay.

Theo TS Lê Trí Hiếu, cần phải có một thị trường vốn ổn định với lãi suất cho vay thấp, cố  định trong vòng 30 năm thì BĐS mới thực sự bền vững. Ngoài ra, TS Hiếu khuyên nhà đầu tư nên bỏ ra tối thiểu 30% vốn và nên mạnh dạn cắt lỗ nếu gặp rủi ro chứ không nên vay chỗ này đắp chỗ kia, không nên tiếp tục huy động vốn trong dân để chi dùng sai mục đích.

TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương,  cho rằng chính sách cho thị trường vốn ở Việt Nam đã có nhưng thiếu hiện thực. Mặc dù đã có chứng khoán hóa BĐS, quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác... nhưng chưa phát huy tác dụng.

Vì vậy nếu được cơ quan chức năng quan tâm, thực thi thì thị trường vốn cho BĐS sẽ ổn định hơn. Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện.

 

Theo Người Lao động

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.