Tiền sử dụng đất ngoài hạn mức

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có một thửa đất diện tích 200m2, trong đó có 100m2 đất ở và 100m2 đất trồng cây hàng năm đã được cấp sổ đỏ. Hiện tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất của 100m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở đô thị (hạn mức giao đất ở tại địa phương tôi là 150m2).

Số tiền còn nợ trong sổ đỏ được tính theo mốc nào?

Xin hỏi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở được hiểu như thế nào là đúng? Thửa đất của tôi có thuộc trường hợp này không (trên thửa đất có nhà gỗ dựng tạm 50m2, không có giấy phép)?
 
Tôi có được áp dụng mục a khoản 2 điều 6 của Nghị định 198 không? Nếu được áp dụng thì đơn giá tính tiền sử dụng đất phần diện tích ngoài hạn mức có được giảm 50%? Cách tính tiền sử dụng đất mà tôi phải nộp như thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.
ngocvinh@...
 
Luật sư Nguyễn Thanh Hiền Công Ty Luật TNHH ATIM trả lời: 

 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 103 Luật Đất đai và Khoản 1 Điều 24 Nghị định 43.2014/NĐ-CP thì thửa đất được xem là đất vườn ao, kể cả trong và ngoài khu dân cư, phải thuộc các trường hợp sau:
 
- Thửa đất hiện đang có nhà ở và vườn, ao; 
 
Thửa đất mà trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43 có thể hiện nhà ở và vườn, ao nhưng hiện trạng đã chuyển hết sang làm nhà ở.
 
Theo nội dung bạn trình bày, chúng tôi chưa biết đất bạn đang sử dụng có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất như quy định ở trên hay không nên chưa thể kết luận đất của bạn có phải đất vườn, ao hay không.
 
Tôi giả định đất của bạ đã thoả mãn điều kiện là đất vườn, ao. Việc xác định diện tích đất ở đối với trường hợp đất có vườn, ao như câu hỏi của bạn được quy định cụ thể tại Điều 103 Luật Đất đai 2013 và Điều 24 Nghị định 43 như sau:
 
(1) Trường hợp đất vườn, ao đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó, phần diện tích còn lại được xác định theo hiện trạng sử dụng. 
 
(2) Trường hợp trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất chưa xác định rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định để công nhận sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng đất và hạn mức đất ở từng địa phương như sau:
 
- Trường hợp thửa đất vườn ao được hình thành từ trước ngày 18/12/1980, diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất được xác định bằng không quá 05 lần hạn mức giao đất ở;
 
- Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước 01/7/2004, diện tích đất ở được xác định theo hạn mức đất ở được quy định tại từng địa phương (Do UBND cấp tỉnh quy định). 
 
Diện tích vượt hạn mức sẽ được xác định theo hiện trạng sử dụng.
 
Trường hợp của bạn, chúng tôi không biết việc bạn bạn phân định 100m2 đất ở và 100m2 đất trồng cây hằng năm trên thửa đất 200m2 của bạn là căn cứ theo giấy tờ về quyền sử dụng đất bạn đang có hay căn cứ vào hiện trạng bạn đang sử dụng nên không thể đưa ra ý kiến tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào hướng dẫn nêu trên để trả lời cho câu hỏi của mình.
 
Về tiền sử dụng đất, Nghị định 198/2004/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, Điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 198  được quy định lại tương tự với Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, theo đó trong trường hợp chuyển mục đích từ diện tích đất vườn ao không được công nhận làm đất ở thì mức tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Trường hợp đất của bạn được xác định là đất vườn, ao thì sẽ thuộc đối tượng được áp dụng cách tính tiền sử dụng đất theo quy định này.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.