Tiền lệ xấu từ xây trái phép

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nếu Nhà nước thực thi pháp luật nghiêm và tuyệt đối không có ngoại lệ, nạn xây dựng trái phép sẽ không có cơ hội lan rộng mà sẽ giảm rất nhiều.

 

Thời gian gần đây, báo chí đưa tin nhiều công trình ở các tỉnh như Phan Thiết, Tiền Giang... cũng có hiện tượng xây dựng trái phép, vượt tầng, trong đó nổi lên vụ Tập đoàn Mường Thanh xây nhiều công trình trái phép ở các tỉnh thành khác nhau.

Điều này cho thấy việc xây nhà trái phép không chỉ xuất hiện tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội - nơi đất chật người đông, tấc đất tấc vàng - mà bắt đầu lan đến cả những tỉnh thành khác...

Việc để cho một số tổ chức và cá nhân xây nhà trái phép sẽ gây ra nhiều hệ lụy: phá vỡ sự ổn định của hệ thống hạ tầng, phá vỡ không gian quy hoạch, làm hư không gian lịch sử, làm hỏng không gian văn hóa của đô thị...

Tiền lệ xấu từ xây trái phép

Quan trọng hơn, nhà trái phép tồn tại phá vỡ niềm tin của người dân vào luật pháp, dẫn đến tâm lý: cấp phép thì cứ cấp, nhà mình muốn xây bao nhiêu thì xây đại, đưa phong bì là được “qua” hết.

Trong khi các quy định của luật pháp bây giờ cũng du di theo kiểu tìm cách cho công trình xây dựng trái phép tồn tại cho đỡ tốn kém mà quên rằng niềm tin có giá trị cao hơn giá trị nhà trái phép bị đập. Điều này tạo tiền lệ rất xấu.

Lâu nay, khi phát hiện một công trình xây dựng trái phép người ta nói nhiều đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Nhưng công bằng mà nói, nhà đầu tư chỉ là người có trách nhiệm lớn nhất chứ không phải duy nhất.

Bên cạnh đó còn lỗi của cơ quan quản lý nhà nước do cấp phép không công bằng, quy hoạch và thông tin quy hoạch chưa rõ ràng, thanh tra, kiểm tra chưa chặt chẽ. Đồng thời, cũng phải nói trách nhiệm của các đơn vị thi công và tư vấn giám sát vì hai đơn vị chuyên môn này biết sai nhưng vẫn làm.

Để ngăn chặn xây dựng trái phép ở tầm cả nước, tôi nghĩ cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết, Nhà nước phải phủ kín quy hoạch, công bố thông tin rõ ràng khu vực nào được xây mấy tầng, diện tích, mật độ xây dựng ra sao. Cơ quan nhà nước cấp phép phải công bằng và minh bạch.

Tại công trình xây dựng phải công khai rõ diện tích đất, diện tích xây dựng, tầng cao, chủ đầu tư là ai, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, người cấp phép với đầy đủ tên họ, số điện thoại, địa chỉ email và cả thông tin khi phát hiện sai phép thì phải báo cho ai.

Công trình nào bị phát hiện xây dựng trái phép thì chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị tư vấn giám sát đều bị phạt. Phát hiện sai phạm lần thứ nhất có thể cảnh cáo, phạt tiền, cho thời hạn để chủ đầu tư tháo dỡ công trình. Phát hiện sai phạm lần thứ hai sẽ bị phạt tiền nặng hơn, cưỡng chế tháo dỡ công trình, báo về cho cơ quan chủ quản của đơn vị thi công, tư vấn giám sát.

Phải cương quyết xử lý ngay cả khi công trình xây dựng trái phép được hoàn thành đưa vào hoạt động.

Nếu Nhà nước thực thi pháp luật nghiêm như trên và tuyệt đối không có ngoại lệ, nạn xây dựng trái phép sẽ không có cơ hội lan rộng mà sẽ giảm rất nhiều.

Theo Tuổi trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.