Thương mại điện tử: Khó tránh khỏi hàng giả, hàng nhái

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hành động mua gian bán lận, lừa dối khách hàng ở hình thức thương mại truyền thống vẫn có, thương mại điện tử càng dễ xảy ra vì người tiêu dùng không trực tiếp được kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

>> Tập trung bình ổn thị trường cuối năm

Website chính thức của Ngày mua sắm trực tuyến 2014. Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến việc lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday được ví như "Black Friday", PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thương mại điện tử sử dụng các thiết bị điện tử để giao dịch đang có xu hướng ngày càng phát triển ở Việt Nam.

Theo ông Thắng, mua sắm trực tuyến và hưởng các ưu đãi giảm giá là cần thiết với Việt Nam vì gần đây chỉ số giá tiêu dùng CPI giảm, việc kích thích mua sắm của người dân trở thành động lực của phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại bất cập.

Cụ thể, ông Thắng cho rằng bất cập phổ biến hiện nay trong hoạt động thương mại điện tử là người bán giới thiệu sản phẩm, chất lượng khác xa so với thực tế.

Thậm chí, khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng thanh toán có thể bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vì vậy người tiêu dùng vẫn còn rất e dè.

Hơn nữa, ở Việt Nam còn trở ngại là việc tiêu dùng tiền mặt vẫn còn phổ biến, người dùng hạn chế sử dụng thẻ ngân hàng thực hiện việc các giao dịch mua bán hàng trên mạng.

Chính vì vậy, khảo sát mới đây tại Việt Nam cho thấy, khoảng 35 triệu người truy cập Internet mỗi ngày nhưng có 44% người chưa hề mua sắm trực tuyến.

Do đó, việc Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday sắp diễn ra nhằm vào việc mở rộng, quảng bá hoạt động thương mại điện tử đến với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trên website chính thức của Ngày mua sắm trực tuyến 2014 onlinefriday.vn một số doanh nghiệp rao bán các sản phẩm có thương hiệu với mức giảm giá mạnh và giá trị chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/sản phẩm.

Theo ông Thắng, các hành động buôn gian bán lận, lừa dối khách hàng vẫn xảy ra ở hình thức thương mại truyền thống, việc mua bán online, thương mại điện tử càng dễ xảy ra vì vậy không ngoại trừ việc xuất hiện hàng giả, hàng nhái tham gia trong Ngày mua sắm trực tuyến.

"Điều này cần được cảnh báo với người tiêu dùng kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa trước khi trả tiền. Nếu đặt mua nhưng khi kiểm tra lại không ưng ý có thể từ chối mua và thanh toán sản phẩm", ông Thắng khuyến nghị.

Đồng thời, ông Thắng cho rằng, với phương thức mua hàng trực tuyến, các cơ quan truyền thông cần có cảnh báo cho người tiêu dùng biết thủ đoạn mà đối tượng xấu lợi dụng chiếm đoạt tài khoản, quyền điều chỉnh tài khoản của khách hàng.

Bộ Công thương và cụ thể là Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đưa ra các biện pháp cần thiết trong quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

Hiện, theo thông tin từ ban tổ chức, Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday diễn ra từ 0h-24h ngày 5/12/2014 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin chủ trì phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức.

Người tiêu dùng mua hàng trên các website sẽ được hưởng những khuyến mại giảm giá từ 10-20% thậm chí 50% và được miễn phí chuyển phát hàng hóa và nhận hàng trước 23/12/2014.

Theo Bizlive

Các tin khác