Thừa kế nhà ở theo di chúc

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ba tôi mất năm 2015 có để lại di chúc cho tôi 1 căn nhà. Ba tôi có 4 người con, mẹ tôi thì bệnh tâm thần. Cho tôi hỏi, để thực hiện được di chúc đó thì tôi cần làm thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp.Tôi xin cảm ơn.

Thủ tục, chi phí gia hạn thời gian sử dụng đất

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn không cung cấp rõ thông tin về di chúc của cha bạn nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, di chúc trên có hiệu lực pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo di chúc, bạn có thể căn cứ theo quy định từ điều 652 đến 661 Bộ luật dân sự 2005 và loại di chúc của cha bạn để xác định di trên có hiệu lực pháp luật hay không.

Điều 669 Bộ luật dân sự 2005 quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc gồm:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy,  mẹ bạn thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc nên theo quy định kia nếu mẹ bạn không được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc được cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất thừa kế của một người thừa kế theo pháp luật thì mẹ bạn vẫn sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Ba bạn mất có để lại di chúc nên phần di sản của cha bạn sẽ được chia thừa kế theo di chúc. Để thực hiện di chúc trên thì bạn và những người được hưởng thừa kế theo di chúc và mẹ bạn-  người thuộc trường hợp thừa kế theo điều 669 ở trên  phải lập văn bản khai nhận thừa kế theo di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh thành nơi có căn nhà trên. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đang mắc bệnh tâm thần nên không thể tự mình thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế này mà phải do người giám hộ của mẹ bạn thực hiện. Do đó, trước hết bạn cần phải yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên mẹ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi đã có quyết định của Tòa án tuyên mẹ bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì bạn hoặc những người con khác của mẹ bạn sẽ là người giám hộ của mẹ bạn.

Như vậy, nếu bạn được UBND xã, phường, thị trấn nơi mẹ bạn sinh sống cử làm người giám hộ cho mẹ bạn thì bạn có quyền thay mẹ bạn thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế trên.

Trường hợp thứ hai, nếu di chúc trên không có hiệu lực pháp luật thì di sản trên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Những người được hưởng thừa kế trong trường hợp này là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm mẹ bạn và các con của bố bạn. Mỗi người sẽ được hưởng suất thừa kế bằng nhau theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005.

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Trong trường hợp này, bạn và những người đồng thừa kế có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh thành nơi có bất động sản. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, mẹ bạn cũng là một trong những người được thừa kế nhưng lại đang mắc bệnh tâm thần, nên không thể tự mình ký vào bản thỏa thuận phân chia di sản trên mà phải thông qua người giám hộ.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.