Thủ tướng cảnh báo “bong bóng” bất động sản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau nhiều năm thị trường bất động sản (BĐS) rơi vào trạng thái “đóng băng”, hàng tồn kho lớn, thì mới đây, nguy cơ về tình trạng “bong bóng” BĐS đã được nhắc đến khá nhiều. Đây là sự cảnh báo không thừa để tránh lặp lại thị trường BĐS những năm 2007 - 2010.

>>Hàng nghìn căn hộ đang tăng giá thêm 10%

thu-tuong-canh-bao-bong-bong-bds

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã lưu ý rằng, hiện thị trường BĐS đã ấm lên, NH phải chịu trách nhiệm, phải theo dõi sát, kiểm soát tốt nguồn vốn đầu tư nhằm tránh tình trạng “bong bóng”, đổ vỡ, phát triển không lành mạnh của thị trường BĐS như đã từng xảy ra trước đây.

Tồn kho BĐS tiếp tục xu hướng giảm, theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tính đến 20.5.2015 còn khoảng 67.443 tỉ đồng giảm trên 47,5% so với 2013. Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS tính đến 31.3.2015 đạt 333.701 tỉ đồng, tăng 10,5% so với thời điểm 31.12.2014 và tăng 2% so với thời điểm 28.2.2015, tỉ lệ nợ xấu cuối tháng 3.2015 là 5,61%.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), so với con số 327 triệu USD lĩnh vực BĐS thu hút được trong 4 tháng đầu năm 2015, thì tính riêng tháng 5.2015 (từ 20.4 đến 20.5), lĩnh vực kinh doanh BĐS đã thu hút được 134,5 triệu USD vốn FDI.

Đề cập đến nỗi lo về “bong bóng” BĐS lặp lại và có hay không chuyện ngân hàng (NH) sẽ tiếp tục dễ dãi cho vay, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Cty Luật BASICO cho biết, bài học về tín dụng BĐS vẫn còn hiện hữu vì mới chỉ cách đây có vài năm. Nhiều ông chủ NH lao đao, không ít các ông chủ BĐS rơi vào lao lý, nợ xấu vẫn chưa giải quyết xong thì các NH chắc chắc sẽ không dại gì mà đổ tiền ồ ạt cho vay.

Nhìn lại thị trường BĐS tăng trưởng nóng những năm trước, mà hậu quả để lại cho nền kinh tế đến tận bây giờ vẫn chưa xử lý xong, thì rõ ràng nỗi lo về tình trạng ồ ạt cho vay BĐS chắc chắn không thừa. Các NH cần kiểm soát tốt dòng vốn cho vay, thị trường cũng cần sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh tình trạng “thổi” giá, các số liệu từ phía cơ quan quản lý cần sát với thực tế tránh thổi phồng gây nhiễu con số, từ đó có thể dẫn đến tâm lý đầu tư theo đám đông.

 

Theo Lao Động

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.