Thủ tục tách sổ đỏ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có mảnh đất vườn tại khóm 3, P.8, Cà Mau với diện tích 17x15m2. Tôi muốn tách nó là 3 sổ mới với diện tích 4x15m2; 4.5x15m2; 8.5x15m2 cho 3 người khác đứng tên thì có được không? Nếu được thì thủ tục và chi phí như thế nào? Luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.

Chiếm lại đất vợ cũ: Dân sự hay hình sự?

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Pháp luật đất đai hiện hành chỉ quy định việc tách thửa đối với đất ở hoặc tách thửa đối với đất nông nghiệp trong trường hợp hợp thửa với thửa đất nông nghiệp khác. Hơn nữa, để được tách thửa thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại sau khi tách thửa.

Trong khi đó, theo Quyết định số 32/2015/QĐ-UBND ngày 19/10/2015 của UBND tỉnh Cà Mau ban hành quy định hạn mức tối thiểu tách thửa đất ở trên địa bàn tỉnh Cà Mau thì chỉ quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và bãi bỏ các quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa (có cả đất nông nghiệp) tại Quyết định số 10/2011/QĐ-UBND ngày 14/7/2011 của UBND tỉnh Cà Mau quy định diện tích tối thiểu được tách thửa và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Do đó, mặc dù pháp luật đất đai không cấm tách thửa đối với đất nông nghiệp thì trên thực tế, nhiều cơ quan quản lý đất đai tại địa phương vẫn không tiếp nhận hồ sơ tách thửa đối với đất nông nghiệp do không có hướng dẫn, một số cơ quan linh hoạt tiếp nhận và cho phép tách thửa đất nông nghiệp theo diện tích tối thiểu của quy định cũ. Trong trường hợp này, anh, chị nên liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền tại địa phương không thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, anh, chị có thể chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở rồi mới tách thửa. Trường hợp đã chuyển thành đất ở, diện tích thửa đất cũng như bề rộng và chiều sâu của thửa đất mà anh, chị dự kiến tách thửa đã đáp ứng yêu cầu về diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo đó, anh, chị có thể thực hiện thủ tục tách thửa nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 4 Quyết định 32/2015/QĐ-UBND như sau:

“1. Khi đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

2. Thửa đất có tài sản gắn liền với đất đang bị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kê biên tài sản để thực hiện bản án có hiệu lực của Tòa án.

3. Thửa đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao hoặc cho người sử dụng đất thuê để thực hiện dự án nhưng người sử dụng đất không thực hiện đầu tư dự án.

4. Đất được quy hoạch để xây dựng nhà biệt thự.

5. Đất nằm trong khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

6. Đất nằm trong quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà việc tách thửa không phù hợp với quy hoạch đó.

7. Đất đang có tranh chấp”.

Khi đáp ứng các điều kiện trên, anh, chị có thể nộp hồ sơ để tách thửa tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được tách thửa.

Thành phần hồ sơ tách thửa gồm (Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT):

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.