Thủ tục mua căn hộ từ hợp đồng ủy quyền

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi đang định mua một căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ. Người bán cho tôi được ủy quyền công chứng từ người chủ gốc (ký hợp đồng với chủ đầu tư). Nay người bán và chủ gốc sẽ hủy hợp đồng công chứng này và người chủ gốc sẽ ký hợp đồng ủy quyền công chứng trực tiếp với tôi.

>> 5 lưu ý hữu ích khi mua nhà

Tôi muốn biết sau này khi có sổ đỏ (đứng tên chủ gốc), nếu muốn sang tên cho người nhà thì tôi cần làm những giấy tờ gì? Có cần làm hợp đồng mua bán giữa chủ gốc căn hộ với người nhà tôi không? Tôi có thể thay mặt chủ gốc căn hộ ký hợp đồng mua bán với người nhà để làm thủ tục sang tên sổ đỏ? Các loại thuế mà tôi phải chịu?

thu-tuc-mua-can-ho-tu-hop-dong-uy-quyen

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh trả lời:

1.  Chúng tôi không rõ căn hộ chung cư mà bạn định mua thuộc dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở hay căn hộ chung cư để tái dịnh cư khi Nhà nước thu hồi đất.

- Nếu là căn hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng, người có hợp đồng góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ hoặc đã có hợp đồng mua căn hộ với chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng lại hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua căn hộ này mà không phải "lách luật" để thực hiện việc chuyển nhượng (nhất là theo hình thức ủy quyền).

- Tuy nhiên, đối với căn hộ tái định cư, theo quy định hiện hành, người được quyền mua căn hộ tái định cư (suất tái định cư) không được chuyển nhượng quyền mua căn hộ này hay chuyển nhượng căn hộ khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Trên thực tế, người được quyền mua căn hộ tái định cư dùng hình thức ủy quyền để chuyển nhượng quyền mua căn hộ của mình. Ủy quyền không phải là hình thức mua bán nhà theo luật định. Thông qua việc ủy quyền, người mua chỉ thay mặt người  được quyền mua căn hộ  liên hệ với chủ đầu tư  để nộp tiền, xin cấp và nhận giấy chứng  nhận... và không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Chủ quyền căn hộ sẽ được cấp cho người được quyền mua căn hộ tái định cư.

Theo thư bạn nêu, có thể bạn định mua căn hộ trong diện tái định cư. Khi đó, bạn chỉ được cấp giấy chứng nhận sau khi bên bán đã được cấp giấy chứng nhận và thực hiện việc chuyển quyền cho bạn theo trình tự, thủ tục luật định.

Cũng xin lưu ý với bạn, khi mua nhà trong trường hợp này, bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro về mặt pháp lý, nhất là khi người bán không tiếp tục muốn bán căn hộ hoặc yêu cầu tăng giá bán...

2. Trong trường hợp bạn mua căn hộ tái định cư, việc chuyển quyền sở hữu căn hộ cho người nhà của bạn có thể được thực hiện như sau:

- Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, bên bán (người được quyền mua căn hộ tái định cư) được quyền bán lại căn hộ cho bạn hoặc người nhà của bạn. Để thực hiện việc chuyển quyền sở hữu căn hộ cho người nhà của bạn, người nhà của bạn có thể trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán nhà với bên bán.

Việc mua bán này phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn.

- Bạn cũng có thể chuyển quyền sở hữu căn hộ cho người nhà trong trường hợp bạn trực tiếp ký hợp đồng mua bán nhà với bên bán theo thủ tục nêu trên và đã được cấp chủ quyền đối với căn hộ. Khi đó, bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sở hữu căn hộ cho người nhà theo hình thức chuyển nhượng với mức thuế suất  25% trên lợi nhuận thu được từ việc chuyển nhượng.

Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi:

  + Căn hộ được chuyển nhượng là nhà, đất duy nhất mà bạn có,

  + Việc chuyển nhượng hoặc tặng cho này được thực hiện giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Bạn cũng có thể thay mặt chủ căn hộ để ký hợp đồng mua bán nhà với người nhà, khi có ủy quyền. Tuy nhiên, với hình thức ủy quyền, bạn không phải là chủ sở hữu mà chỉ thay mặt chủ sở hữu để thực hiện việc mua bán. Do vậy, có thể phát sinh nhiều rủi ro pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, nhất là khi chủ căn hộ hủy bỏ việc ủy quyền này.

Theo chúng tôi, để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn, bạn hãy trở thành chủ sở hữu căn hộ trước khi thực hiện các giao dịch có liên quan.

 

Theo Luật sư

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.