Thủ tục lập di chúc thừa kế đất đai

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cô ruột của mẹ tôi (em gái ruột của ông ngoại tôi) không lập gia đình và không có con. Bà có một mảnh đất đã được cấp GCN QSD đất và không xảy ra tranh chấp.

Sổ đỏ cho đất nhận thừa kế

Hiện nay bà muốn lập di chúc chuyển quyền thừa kế mảnh đất đó cho mẹ tôi. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Hồ sơ và thủ tục như thế nào? Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

vinh37@...

Trả lời:

Trường hợp của bạn hỏi, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
 
Về quyền lập di chúc nhằm để lại di sản thừa kế cho người khác
 
Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005,  pháp luật công nhận quyền tự do định đoạt quyền sở hữu/quyền sử dụng tài sản của công dân trong đó có quyền lập di chúc nhằm để lại di sản cho một hoặc một số người nhất định (Điều 631, Điều 632 BLDS 2005).
 
Vì vậy, bà cô của bạn có thể lập di chúc để để lại di sản thừa kế là mảnh đất hiện đang đứng tên bà của bạn sang cho Mẹ của bạn hay bất kỳ người nào khác (theo thông tin của bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng thửa đất này đang thuộc quyền sở hữu/sử dụng riêng của bà cô bạn).
 
Về thủ tục/cách thức lập di chúc
 
Theo quy định tại Điều 650 BLDS 2005,  di chúc bằng văn bản có thể được thể hiện dưới một trong các dạng sau đây:
 
- Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
 
- Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
 
- Di chúc bằng văn bản có công chứng;
 
- Di chúc bằng văn bản có chứng thực.
 
Cô của bạn cần căn cứ vào điều kiện thực tế của mình và gia đình để lựa chọn bất kỳ một trong các hình thức di chúc được nêu ở trên để thực hiện.
 
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số nội dung sau để bản di chúc có hiệu lực pháp luật:
 
1. Về nội dung, di chúc phải ghi rõ:
 
a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 
b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 
c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 
d) Di sản để lại và nơi có di sản;
 
đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.
 
Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
 
2. Nếu di chúc được lập bằng văn bản và có người làm chứng thì điều kiện của người làm chứng được quy định như sau:
 
Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:
 
- Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;
 
- Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;
 
- Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.
 
3. Nếu lựa chọn lập di chúc bằng văn bản có chứng thực
 
Cô của bạn cần mang bản di chúc đã được soạn sẵn tới bất kỳ Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nào để thực hiện thủ tục chứng thực di chúc.
 
4. Nếu lựa chọn lập di chúc bằng văn bản có công chứng
 
Cô của bạn có thể mang bản di chúc đã được soạn sẵn (hoặc yêu cầu công chứng viên ghi lại nội dung di chúc) tới một tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ (Phòng công chứng/Văn phòng công chứng) để thực hiện thủ tục công chứng di chúc.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, chúc bạn và gia đình hoàn thành thủ tục lập di chúc một cách thuận lợi.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.