Thủ tục chuyển sang đất thổ cư và làm sổ đỏ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có sở hữu 1 mảnh đất 5x20m tại khu vực vừa kinh doanh vừa tái định cư có quy hoạch chi tiết 1/500.

Xin giấy phép xây dựng nhà trọ, đất nằm trong khu quy hoạch

Nay tôi có thể xây nhà cấp 4 tại đó được không? Và có cần xin giấy phép xây dựng không? Phần lùi 3m phía trước như theo quy hoạch tôi có được phép đổ cột bê tông cốt thép để ốp đá, gắn cửa rào và lợp mái tôn ko? Phần thoát hiểm phía sau 1m tôi có thể lợp tôn để tận dụng làm nhà tắm?

Chân thành cám ơn Luật sư

ntvasia@...

 

Luật sư Nguyễn Thanh Hiền, Công ty Luật TNHH ATIM:

Thứ nhất, về việc bạn có thể xây dựng nhà cấp 4 trên thửa đất hay không?

Theo bạn trình bày, khu đất bạn đang có quyền sử dụng đất hợp pháp thuộc khu vực vừa kinh doanh, vừa tái định cư. Như vậy, khu đất này có thể đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xây dựng quy hoạch, kế hoạch để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà tái định cư hoặc xây dựng các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh mà không phải để xây nhà ở riêng lẻ. Do đó, để biết chắc chắn về việc có thể xây nhà ở trên đất này hay không, bạn cần liên hệ với Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi thửa đất toạ lạc để kiểm tra thông tin quy hoạch chính xác của thửa đất. UBND cấp huyện có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn có yêu cầu cung cấp thông tin bằng văn bản.

Thứ hai, trong trường hợp thửa đất của bạn được phép xây dựng nhà ở, việc bạn xây nhà chỉ được miễn cấp phép xây dựng khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Đất đai năm 2014.

Đối với trường hợp của bạn, theo bạn trình bày, khu đất của bạn đã có quy hoạch chi tiết 1/500. Như vậy, bạn cần kiểm tra thêm thông tin khu đất này có thuộc “dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng” theo quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 hay không. Nếu thuộc trường hợp trên, bạn sẽ được miễn cấp phép xây dựng. Ngược lại, bạn vẫn phải xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Thứ ba, về việc bạn dự định sử dụng “phần lùi 3m phía trước như theo quy hoạch” để “đổ cột bê tông cốt thép để ốp đá, gắn cửa rào và lợp mái tôn” và “phần thoát hiểm phía sau 1m”  bạn dự định “lợp tôn để tận dụng làm nhà tắm”, tôi chưa thể trả lời bạn các dự định này có thể thực hiện được hay không vì còn phụ thuộc vào nội dung Giấy phép xây dựng bạn được cấp hoặc quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt. Tuy nhiên, về nguyên tắc, các công trình xây dựng của bạn bắt buộc phải tuân theo nội dung Giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch xây dựng đã được duyệt. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý bằng hình thức buộc tháo dỡ và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BXD.

Theo CafeLand

 

 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.