Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không phải giá nhà cao mà lương quá thấp!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

“Cái chúng ta nói là lương quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa khoá, đèn đóm giá quốc tế mà nhà bảo phải bán theo lương thì bán làm sao được”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phát biểu.

>> Người nước ngoài yên tâm rót tiền vào BĐS tại Việt Nam

Sáng nay (27/11), tại Hội thảo khoa học “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và Thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – đồng Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đã có một số đánh giá, nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam.

Kinh doanh bất động sản sau cả Myanmar

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, cho tới hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất non trẻ với các hoạt động kinh doanh mua bán chỉ mới có khoảng hơn 10 năm trở lại đây tính từ năm 2000. Thị trường mới mẻ từ hệ thống quản lý bao gồm cả cơ chế chính sách và bộ máy quản lý, cho tới các thành phần tham gia thị trường là doanh nghiệp, bộ phận trung gian và người mua nhà.

“Kinh doanh bất động sản của Việt Nam thậm chí còn sau cả Myanmar. Năm 1996, Myanmar đã phát triển các dự án nhà ở trong khi đó Việt Nam còn chưa có khu đô thị đầu tiên là khu Linh Đàm, chưa có một dự án nào được hoàn chỉnh, được buôn bán theo thị trường”, Thứ trưởng nhớ lại.

Điểm thiếu sót nhất của thị trường bất động sản Việt Nam, theo Thứ trưởng là phát triển không theo kế hoạch, quy hoạch trong khi quy hoạch lại không bám theo sát một trục thời gian cụ thể. “Tôi lấy ví dụ, Quy hoạch Hà Nội mới đến năm 2040, tầm nhìn 2050 đáng lẽ ra phải có  mộtlộ trình, trục thời gian phát triển thì chúng ta làm theo kiểu “ụp” một phát, vừa quy hoạch xong thì hết đất luôn. Giờ đố doanh nghiệp nào tìm được mảnh đất nào để xin phát triển dự án dù trên thực tế là đồng hoang vì cấp hết rồi”.

Trong khi đó, cơ cấu hàng hoá cũng không hợp lý, doanh nghiệp hay cơ quan quản lý cũng không một nghiên cứu chính thức về cung – cầu thị trường. “Ông nào cũng thích quảng cáo trên giời nhưng không hợp với nhu cầu, cung cầu không gặp nhau”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không có hệ thống tài chính, nguồn lực tài chính dài hạn dành riêng cho bất động sản. “Bất động sản Việt Nam sử dụng gần như là vốn của ngân hàng, ngay cả khách hàng cũng vay ngân hàng. Rất ít doanh nghiệp có vốn trên 1000 tỷ đồng, trong khi tới mấy chục phần trăm là vốn khoảng 50 tỷ đồng mà 50 tỷ chỉ đi làm thủ tục thôi cũng hết rồi. Tuy nhiên, vốn ngân hàng chảy vào bất động sản lại rất bấp bênh, lúc rút ra lúc đổ vào, chưa được đối xử xứng tầm quan trọng của thị trường này”, ông Nam nói.

Không phải giá nhà cao mà lương quá thấp

Đánh giá về diễn biến thị trường, Thứ trưởng Nam cho rằng, thị trường không chỉ là đang có “dấu hiệu” phục hồi mà thực tế đã và đang phục hồi, thể hiện qua 4 điểm.

Thứ nhất, dấu hiệu quan trọng nhất là trong 2 năm nay, giao dịch bất động sản liên tục tăng từ đầu năm 2013, đặc biệt sang năm 2014 lượng giao dịch. Cụ thể, tại Hà Nội, 11 tháng năm 2014 có  khoảng 10.000 giao dịch thành công thông qua sàn và được báo cáo chính thức, bằng 200% so với cùng kỳ năm 2013; tại THPCM 11 tháng có 8.850 giao dịch thành công, tăng 35% so với cùng kỳ. Thực tế doanh nghiệp đồng loạt khởi động dự án, khởi động hoạt động bán hàng…

Thứ 2, giá cơ bản ổn định, hầu như không tăng, thậm chí có chỗ giảm, cá biệt chỗ tốt, vị trí đắc địa giá cũng chỉ nhích chút đỉnh.

“Nói về câu chuyện giá nhà, giá trước đây đã về mức tương đối phù hợp sức mua thị trường dù lương còn thấp. Chúng ta cứ nói giá nhà cao, tuy nhiên, Việt Nam không có trong Top 20, trong khi Đông Nam Á còn có Singapore, châu á có Hongkong… Cái chúng ta nói là lương quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa khoá, đèn đóm giá quốc tế mà nhà bảo phải bán theo lương thì bán làm sao được”, Thứ trưởng phát biểu.

Thứ 3, theo Thứ trưởng, cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản hiện cũng đã phù hợp hơn, tồn kho giảm mạnh. Tính đến 20/11, tồn kho bất động sản còn 77.800 tỷ đồng, so với quý I/2013 giảm được 50.000 tỷ đồng, tương đương giảm 39%.

Thứ 4, dòng tiền đang hướng mạnh vào bất động sản, dư nợ cho tới thời điểm hết quý III/2014, tăng gần 12%, trong khi tín dụng chung toàn hệ thống khoảng 6%. Về con số tuyệt đối, tín dụng cho bất động sản lên đến 293.000 tỷ đồng, vượt thời điểm cao nhất trước đây 280.000 tỷ đồng, gấp rưỡi so với mức thấp nhất khoảng 189-190.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có dòng tiền từ người dân đổ vào khi các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm kém hấp dẫn.

“Chúng ta mong muốn thị trường hồi phục nhưng phải bền vững, ổn định, không có chuyện sốt nóng lạnh, thất thường nữa. Do đó, nhà nước cần phải có những chính sách phù hợp, doanh nghiệp phải làm gì để hưởng ứng với Nhà nước, giới nghiên cứu phải có nghiên cứu về các mặt của thị trường để có thông điệp hướng dẫn người mua có hành động đúng đắn, thị trường nhận thức được tầm quan trọng, tính chất đầu kéo nền kinh tế của bất động sản”, Thứ trưởng đề xuất.

Theo Dân trí.

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.