Thu hồi hơn 100 lô đất tái định cư cấp sai thuộc dự án Formosa

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau hàng loạt sai phạm trong cấp đất TĐC và nghĩa trang cho hộ dân di dời vì dự án Khu Liên hợp gang thép Formosa và cảng Sơn Dương bị phát hiện, UBND huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo thu hồi hơn 100 lô đất cấp sai. Còn trách nhiệm cá nhân thì chưa bị xử lý.

>>Tính toán di dời dân khỏi “ổ” ô nhiễm Vĩnh Tân 2

thu-hoi-hon-100-du-an-vi-pham

Dân bức xúc, khiếu nại

Ông Nguyễn Văn Thâm xã Kỳ Liên phản ánh, năm 2009 mẹ ông là bà Phan Thị Dốc bị thu hồi diện tích theo GCNQSDĐ là 1.260m2 để nhường cho dự án Formosa. Sau đó, được cấp một lô đất 400m2 tại Khu TĐC xã Kỳ Liên. Ngày 7.4.2015 thì nhận được quyết định thu hồi với lý do đất đã cấp sai quy định. Theo ông Thâm, năm 2007 bố ông qua đời nên ông phá căn nhà trên mảnh đất cũ đón mẹ về chung sống với mình để phụng dưỡng. Với cách nghĩ của ông Thâm, việc mẹ ông được cấp đất TĐC là chính đáng.

 Anh Nguyễn Văn Mận - giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Phương cũng có đơn phản ánh, tháng 3/2010, anh xây dựng gia đình với chị Lê Thị Mỹ Hương và nhập hộ khẩu tại thôn Nhân Hòa, xã Kỳ Phương.
Sau đó, bố mẹ vợ cho một lô đất tại thôn Ba Đồng (Kỳ Phương). Khi anh đang làm nhà ở thì có lệnh thu hồi để nhường đất cho dự án TĐC thôn Đông Yên (Kỳ Lợi). Tháng 9.2013, gia đình được cấp một thửa đất 391m2 tại khu TĐC thôn Ba Đồng. Sau đó, anh đã nộp hơn 117 triệu đồng để làm bìa đỏ. Thế nhưng, đùng một cái, gia đình nhận được quyết định thu hồi lô đất đã cấp. Và còn rất nhiều hộ có cảnh tương tự.

“Không tránh khỏi”

 Ngày 21/4, ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - thông tin, huyện Kỳ Anh phải thu hồi ngay 114 thửa đất cấp sai đối tượng. Qua kiểm tra hồ sơ, có 72 thửa đã cấp GCNQSDĐ, 41 thửa chưa cấp GCNQSDĐ, 1 thửa chưa xác định vì không có tên trong sổ cấp GCN. UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi 66/72 thửa có GCNQSDĐ của 66 hộ. 6 thửa chưa thu hồi được vì các lý do chủ hộ đi miền Nam, sai họ, hoặc tên lót của chủ sử dụng...

Với 41 thửa chưa cấp GCNQSDĐ, huyện giao UBND các xã Kỳ Thịnh, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương ban hành thông báo thu hồi. 1 thửa chưa ban hành quyết định thu hồi vì đang xác minh lại chủ sử dụng và số thửa được cấp. Huyện đã xây dựng dự thảo phương án truy thu kinh phí bồi thường, xây dựng hạ tầng TĐC đối với 57 hộ cấp đất không đúng đối tượng TĐC (một hộ đã tự nguyện trả đất).

Đã đình chỉ sử dụng đất 7 hộ, hồ sơ TĐC chưa đảm bảo và yêu cầu hoàn chỉnh lại hồ sơ trình cấp trên phê duyệt. 110 thửa quy hoạch cấp đất ở nhưng đã cấp sử dụng mục đích khác, 4 thửa quy hoạch cấp đất giáo dục, tín ngưỡng đã cấp thành đất ở, huyện đang làm việc với BQL khu kinh tế tỉnh để báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh.

 Ngày 22/4, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương - cho biết, liên quan đến cấp đất TĐC sai đối tượng, xã phải thu hồi 11 trường hợp. Ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh nói: Để xảy ra sai phạm, do áp lực cần đất GPMB nên khi đó phải khẩn trương, ưu tiên làm sao dân chịu di dời cho để mà bàn giao mặt bằng. Sai phạm có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nếu là chủ quan, cố tình để tư lợi thì sẽ xử lý nghiêm.

 Chưa kỷ luật cán bộ

Mặc dù, kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Kỳ Anh phải xử lý sai phạm, kiểm điểm, kỷ luật cán bộ liên quan báo cáo về tỉnh trước ngày 20/3 nhưng đến ngày ngày 10/4, huyện này mới ban hành văn bản số 740 giao Phòng TNMT, Đảng ủy, UBND các xã để xảy ra cấp đất TĐC sai tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trước cơ quan, đơn vị và đề nghị hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Ngày 21/4, UBND huyện Kỳ Anh có báo cáo số 69 về kết quả triển khai kết luận 66. Trong đó, mới chỉ nêu phương án xử lý kỷ luật chứ chưa có kết quả kỷ luật. Lý do chưa có kết quả kỷ luật, theo ông Bổng: “Bận nhiều việc quá, hiện đang tập trung xử lý thu hồi đất đã, sau đó mới tổ chức kiểm điểm, kỷ luật được”.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.