Thu hồi dự án chậm tiến độ, đã khó càng khó hơn!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Bộ Tài Nguyên Môi trường, quy định mới cho phép Nhà nước thu hồi các dự án chậm tiến độ mà không phải bồi thường cho doanh nghiệp, sau khi đã gia hạn cho dự án. Thế nhưng, việc thu hồi dự án theo quy định mới trên thực tế không dễ, thậm chí còn khó khăn hơn trước.

Cushman & Wakefield công bố thương vụ M&A đình đám nhất lĩnh vực BĐS toàn cầu

thu-hôi-du-an-cham-tien-do

Dự án 198B Tây Sơn đã xây dựng xong phần thô, vừa bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư


Trong vài năm trở lại đây, Hà Nội thường xuyên có những đợt rà soát các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố để đôn đốc những dự án chậm tiến độ, không chịu triển khai, hoặc kiến nghị thu hồi đối với những dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm và sử dụng đất sai mục đích.
 
Mặc dù vậy, việc tiến hành thu hồi các dự án chậm tiến độ không hề đơn giản. Nhiều dự án sử dụng đất sai mục đích, chậm tiến độ vẫn chưa bị xử lý, chưa nói tới chuyện thu hồi.
 
Đơn cử, tại lô đất CC3 A,B,C thuộc Khu đô thị Mỹ Đình 2 của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Dự án đã bị chính quyền TP. Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục đích từ 2 - 3 năm nay. Trong năm 2014, UBND TP. Hà Nội từng ra “tối hậu thư” yêu cầu đơn vị thứ cấp sử dụng đất sai mục đích tại lô đất này phải tháo dỡ các phần công trình sai phép, hoàn trả mặt bằng. Tuy nhiên, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện, bởi một phần lớn lô đất vẫn được sử dụng làm nhà hàng, quán ăn.
 
Trong khi còn khá nhiều dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích bị kiến nghị thu hồi, nhưng vẫn chưa thực hiện được, mới đấy, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư đối với hàng loạt dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất sai mục đích khác.
 
Điều đáng chú ý ở đây là trong số những dự án bị kiến nghị thu hồi, có không ít dự án doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Một số dự án đang được chủ đầu tư triển khai dở dang thì bị dừng thi công, hay có dự án doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ để hoàn thiện phần xây thô nên việc kiến nghị thu hồi là rất khó khăn. Đặc biệt là khi cơ quan Nhà nước không chấp nhận bồi thường chi phí đầu tư, tài sản trên đất cho doanh nghiệp theo quy định mới.
 
Cụ thể, mới đây, Hà Nội đã kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư với hàng loạt dự án chủ đầu tư đang triển khai dở dang hoặc đã xong phần xây thô như: Dự án siêu thị, văn phòng tại 198B Tây Sơn; Dự án văn Phòng, nhà ở số 131 Thái Hà; Dự án Sky Garden Định Công…
 
Trả lời câu hỏi của PV về việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích, đại diện Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) cho biết, theo Luật cũ, nếu dự án chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng, hoặc chậm 24 tháng không thực hiện dự án theo tiến độ được phê duyệt sẽ bị thu hồi. Khi thu hồi, Nhà nước phải tiến hành bồi thường cho doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, theo Luật đất đai 2013, các dự án chậm tiến độ sẽ được gia hạn thêm 24 tháng. Nếu trong 24 tháng này, doanh nghiệp không triển khai được dự án, cũng không tự thanh lý được tài sản, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi dự án mà không phải bồi thường thiệt hại hay bồi thường tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp.
 
Trao đổi với PV, đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, việc thu hồi dự án theo quy định mới hiện nay không hề đơn giản, bởi có thêm khó khăn phát sinh.
 
Đại diện này cho biết, để tránh bị thu hồi dự án, doanh nghiệp có thể lách luật bằng cách tiếp tục xin gia hạn triển khai dự án. Chưa kể tới việc, trong thời gian gia hạn, chủ đầu tư có thể xin điều chỉnh quy hoạch dự án, sau đó lấy lý do này để xin gia hạn thêm thời gian triển khai. Việc thu hồi dự án sẽ đi vào vòng luẩn quẩn, đã khó lại càng gặp khó.  

Theo ĐTCK

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.