Thu hồi đất lưu không có được đền bù?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi có mảnh đất ở Đông Anh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2004.

>>Xin hướng dẫn khi mua suất tái định cư

Đến cuối năm 2008 nhà nước thu hồi 26,24 m2 để làm đường và đã đền bù cho tôi với giá 2.600.000 đ/m2, tôi đã nhận đủ tiền đền bù.

Nay tôi muốn điều chỉnh lại sổ đỏ theo đúng diện tích sau khi nhà nước thu hồi, phòng TNMT huyện hướng dẫn phải có xác nhận của địa chính xã, cán bộ địa chính xã không xác nhận với lý do đất thu hồi là đất lưu không nên diện tích trên sổ đỏ không thay đổi?

Theo suy nghĩ của tôi nếu là đất lưu không tại sao tôi lại được nhận tiền đền bù? giải quyết của địa chính xã như vậy có đúng không?

hanoi944@...

thu-hoi-dat-luu-khong-co-duoc-den-bu

Trả lời:

Pháp luật hiện hành không có quy định đất lưu không là đất thuộc trường hợp không được đền bù khi Nhà nước thu hồi.

Thực tế, đất lưu không khi bị Nhà nước thu hồi thì vẫn có thể được xem xét bồi thường nếu phần đất lưu không bị thu hồi đó đáp ứng  một trong các điều kiện quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4, Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ (áp dụng đối với trường hợp đất bị thu hồi trước ngày Luật Đất đai năm 2014 có hiệu lực - ngày 01/7/2014).

Về điều chỉnh diện tích đất ghi trong sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) phù hợp với diện tích đất thực tế, nếu sổ đỏ của bạn không thể hiện phần diện tích đất lưu không đã bị thu hồi thì bạn không phải tiến hành thủ tục đề nghị điều chỉnh sổ đỏ, còn nếu sổ đỏ của bạn có thể hiện phần diện tích đất lưu không đã bị thu hồi nay không còn phù hợp với diện tích đất thực tế thì việc cán bộ xã từ chối xác nhận phần đất lưu không đã bị thu hồi theo đề nghị của bạn là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, bạn nên liên hệ lại với UBND xã, và xuất trình sổ đỏ cho các bộ xã xem, nếu đề nghị của bạn vẫn bị từ chối thì bạn nên gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp xã để khiếu nại về hành vi từ chối xác nhận của cán bộ xã đó.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.