Thông tư 32 của NHNN tạo đà bứt phá cho gói 30.000 tỷ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sẽ có thêm đối tượng được vay, thêm sản phẩm bất động sản đủ điều kiện vay, tăng thêm 5 năm thời hạn vay và lãi suất vay chỉ 5%/năm….

>> Bế tắc dòng vốn dài hạn cho bất động sản

Những thay đổi này được quy định tại Thông tư 32 của NHNN bắt đầu có hiệu lực kể từ 25/11/2014. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc giải ngân gói 30.000 tỷ, và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc vay vốn ưu đãi của người mua nhà, tạo cơ hội cho các chủ dự án bán hàng tốt hơn.

Thông tư 32 mới được ban hành là thông tư được điều chỉnh, bổ sung một số điều Thông tư 11 của NHNN hướng dẫn việc vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ (vay vốn theo gói 30.000 tỷ).

Cụ thể, về đối tượng áp dụng, ngoài những đối tượng đã được quy định như trước đây, thông tư này còn bổ sung nhà ở thương mại có giá trị hợp đồng không quá 1,05 tỷ đồng; Được vay để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở của mình; Hộ gia đình, cá nhân xây nhà xã hội cho thuê, thuê mua hoặc bán cũng được vay vốn…

Các ngân hàng cho vay vốn cũng được mở, không hạn chế 5 ngân hàng thương mại nhà nước như trước mà các ngân hàng cổ phần khác do NHNN chỉ định cũng được tham gia. Bên cạnh đó, người mua nhà có nhu cầu vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán với chủ đầu tư phát sinh kể từ 21/8/2014 để mua nhà thương mại có tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng đều được vay,…

Như vậy, khi Thông tư 32 ra đời, đã cho thấy nhiều ưu điểm. Điều này được thể hiện qua những dự án hiện đang được phân phối trên thị trường.

Sản phẩm bất động sản sẽ không bị khống chế về giá bán và diện tích. Do đó, những dự án với sản phẩm có giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn sẽ là tâm điểm của thị trường khi được sự hỗ trợ vay vốn từ gói 30.000 tỷ.

Do đó, gần đây nhiều chủ đầu tư đang hướng đến các sản phẩm căn hộ thương mại ở phân khúc trung cao cấp, nhưng ở ven đó có tiện ích, hạ tầng tốt, giá dưới 1 tỷ đồng để tung ra thị trường.

Đơn cử như dự án Gemek Tower của chủ đầu tư Geleximco trước khi thông tư này được ban hành theo tổng hợp số lượng căn hộ được cho vay vốn là 70% trong tổng số căn hộ cả dự án là 1200 căn diện tích 60m2 đến 115m2, nhưng sau khi thông tư có hiện lực thì số lượng căn hộ tại dự án này được vay vốn lên đén 90% trong tổng số căn hộ được vay, với thời gian được vay kéo dài tới 15 năm với lãi suất ổn định và không hạn chế về giá hay diện tích.

Nhiều KĐT như Đặng Xá 2 tại Gia Lâm, dự án Thăng Long Victory thuộc Hoài Đức, chuỗi chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 khu vực Linh Đàm; Dự án chung cư ở KĐT Tân Tây Đô; Hàng nghìn căn hộ Brigh City tại thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức,…

Những loại sản phẩm thuộc phần khúc căn hộ như trên sẽ kích cầu thị trường BĐS trong thời gian tới. Nhiều dự án dù có giá trị dưới 1 tỷ đồng mỗi căn, được đầu tư ở vị trí ngoài trung tâm nhưng có hạ tầng, tiện ích đầy đủ như  Gemek Tower là một dự án đang được xây dựng trên khu đất 8.295m2, gồm 2 tòa cao 34 tầng, 2 tầng hầm nằm trong quần thể KĐT Geleximco –Lê Trọng Tấn. Khu vực này có hạ tầng xung quanh hoàn thiện như Thiên đường Bảo Sơn, Splendora; Các tiện ích của tòa nhà cũng đầy đủ như thang máy tốc độ cao, hệ thống an ninh 24/24, bể bơi bốn mùa, khu vui chơi giải trí, Spa,Gym, dịch vụ y tế, khu ăn uống, khu tâm linh, hệ thống nước nóng,…

Ngoài việc mở rộng của chính sách, nhiều đơn vị chủ đầu tư cũng đang nổ lực thu hút người mua bằng những cách hỗ trợ về thủ tục vay vốn, nhằm giải quyết nhanh chóng, xác minh tình trạng từng đối tượng khách hàng, chứng minh nguồn tài chính và lên bảng lịch trả nợ lãi suất…góp phần tạo sự khởi sắc cho thị trường BĐS.

Bên cạnh Thông tư 32, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 36 của NHNN quy định về an toàn trong hệ thống ngân hàng. Trong đó đáng chú ý là hệ số rủi roc ho vay đối với BĐS giảm từ 250% xuống 150%. Điều này sẽ tạo thêm đà phục hồi cho thị trường BĐS khi dòng tiền tín dụng được kích hoạt hơn cho lĩnh vực này.

Theo Cafef

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.