Thiếu vốn, hầu hết các dự án nhà ở cho thuê tại Hà Nội bị chậm

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hầu hết các dự án đầu xây dựng nhà ở cho sinh viên, cho công nhân thuê đều bị chậm tiến độ, nhiều dự án phải tạm dừng triển khai vì thiếu vốn.

Ngày 30/7, tại cuộc họp rà soát, kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã được Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương, đầu tư dự án (trừ các dự án đã đưa vào sử dụng), Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 34 dự án (với khoảng 2.816.798m2 sàn) đang triển khai nhưng chưa hoàn thành toàn bộ dự án để đưa vào sử dụng.

Cụ thể, trong số 34 dự án nhà ở xã hội của thành phố có 6 dự án đầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên, dự kiến giải quyết chỗ ở cho khoảng 39.866 sinh viên; 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, với khoảng 314.374 m2 sàn xây dựng, đáp ứng cho 25.304 công nhân; 23 dự án nhà ở thu nhập thấp (kể cả các dự án nhà ở xã hội được chuyển đổi từ nhà ở thương mại) với khoảng 2.133.431m2 sàn xây dựng, tương đương 21.412 căn hộ.

Thiếu vốn, hầu hết các dự án nhà ở cho thuê tại Hà Nội bị chậm

Theo Sở Xây dựng, hiện cả 6 dự án xây dựng nhà ở sinh viên đều chậm tiến độ do

thiếu vốn đầu tư và điều chỉnh dự án.
 

Hiện dự án khu ký túc xá tập trung tại Mỹ Đình II đang thiếu hơn 78 tỷ đồng giá trị khối lượng xây lắp đã được phê duyệt, phải bố trí nguồn vốn từ ngân sách để quyết toán hoàn thành công trình, sớm đưa vào sử dụng; số vốn thiết bị đồ rời (bàn ghế, giường, tủ...) khoảng 31,6 tỷ đồng đang bổ sung theo phương thức xã hội hóa.

Dự án khu tập trung Pháp Vân-Tứ Hiệp cũng “kêu” thiếu tới gần 700 tỷ đồng để hoàn thiện 5 khối nhà.

Các dự án tại Trường Đại học Lâm nghiệp cũng thiếu khoảng 60 tỷ đồng để hoàn thiện và đang xin điều chỉnh dự án sử dụng nguồn vốn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Trường Đại học Điện lực (cơ sở II tại Sóc Sơn) thiếu khoảng 111,22 tỷ đồng; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang tạm dừng dự án vì thiếu vốn (khoảng 23 tỷ đồng); Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thiếu khoảng 33,64 tỷ đồng để hoàn thành dự án.

Về nhà ở cho công nhân, thành phố có 5 dự án đầu tư, đến nay dự án thí điểm tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên dự án còn thiếu các hạ tầng xã hội và hiện trống 2.700 chỗ không có công nhân thuê ở, gây lãng phí, xuống cấp.

Dự án nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã hoàn thành 1/10 tòa nhà và đã đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai các tòa nhà còn lại nhưng gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư. Hay tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại Lô NOI, Khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai, chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn dài hạn để tháng 5/2015 bắt đầu xây dựng thêm một tòa nhà nữa.

Dự án xây dựng 3 tòa nhà chung cư (9-12 tầng) tại ô đất CT5 thuộc khu đô thị mới Kim Chung do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư cũng đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thiếu vốn thực hiện dự án; đề nghị doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp hỗ trợ công nhân cải thiện nhà ở.

Dự án xây dựng nhà ở cho công nhân tại Cụm công nghiệp Nam Phú Xuyên đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tiến hành giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng khu ở cụm công nghiệp.

Đối với 23 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp, Sở Xây dựng cho biết, các chủ đầu tư đang tích cực triển khai thực hiện, một số dự án đang hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị đầu tư.

Đa số chủ đầu tư các dự án nhà ở thu nhập thấp đều cam kết hoàn thành đúng tiến độ đề ra, tuy nhiên vẫn có một số dự án triển khai quá chậm, đơn cử như Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Thanh Lâm, Đại Thịnh do HUD làm chủ đầu tư (hiện dự án mới giải phóng mặt bằng xong, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn lại, chưa khởi công công trình); dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất CT3, CT4 khu đô thị mới Kim Chung (Đông Anh) do Hadinco làm chủ đầu tư cũng vướng mắc về giải phóng mặt bằng; dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất N07-1 và N07-2 (quỹ nhà 50%) thuộc khu đô thị mới Sài Đồng do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư chậm triển khai hơn 2 năm và vẫn đang thực hiện thủ tục xin cấp phép quy hoạch.

Trước những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho công nhân, đặc biệt là tình trạng thiếu vốn đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các sở, ngành liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất báo cáo thành phố giải pháp bố trí phần vốn còn thiếu và cho phép điều chỉnh dự án; đồng thời khẩn trương xem xét, phê duyệt giá cho sinh viên thuê tại 02 dự án khu ký túc xá tập trung để trong tháng 8 năm nay có thể đưa sinh viên vào ở.

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng và Tài chính bàn bạc, thống nhất với các bộ, ngành chủ quản của các trường học, các chủ đầu tư xây dựng mô hình, cách quản lý sao cho hiệu quả, phù hợp.

Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở Xây dựng làm việc cụ thể với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất xác định nhu cầu thực tế của công nhân để có hướng giải quyết, đầu tư xây dựng.

Thành phố đặc biệt lưu ý các chủ đầu tư, đơn vị quản lý cần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt thuận tiện cho công nhân lao động và học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, thành phố kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.

Đối với 23 dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm để đảm bảo thực hiện theo đúng tiến độ cam kết, tránh gây lãng phí, đồng thời tranh thủ thời gian để nhân dân được thụ hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước và thành phố.

Theo TTXVN

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.