Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thiết kế nhà ở hợp phong thủy phải chú ý ngay từ việc lựa chọn vật liệu xây dựng bởi chúng có ảnh hưởng tới con người qua các giác quan như thị giác, khứu giác, xúc giác...

>>Phong thủy cho không gian thờ cúng

Không gian sống của bạn trở nên hoàn hảo hơn với sự lựa chọn và sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp với mục đích cũng như vị trí.

Vật liệu tác động lên cuộc sống

Xung quanh ta, mỗi loại vật liệu đều chứa một năng lượng riêng. Theo quan niêm phong thủy học, vật chất đều mang những tính chất của Ngũ hành, ảnh hưởng tới khí của khu vực chúng ta đang sống.

thiet-ke-nha-o-hop-phong-thuy-tu-viec-chon-vat-lieu-xay-dung

Thiết kế nhà ở hợp phong thủy từ việc chọn vật liệu xây dựng

Đối với vật liệu có bề mặt sáng bóng như kính, nhôm mang tính dương, sẽ giúp khí di chuyển nhanh hơn. Những vật liệu có bề mặt thô, nhám... lại làm chậm dòng khí. Vì thế những nơi cần sự năng động như phòng khách, phòng làm việc... chất liệu hiện đại như inox, nhôm... là sự lựa chọn phù hợp.

Những khu vực cần thư thái, yên tĩnh như phòng giả trí, phòng ngủ... thì nên dùng các vật liệu mang tính âm, có xuất xứ từ thiên nhiên như tre, gỗ, mây, lục bình... Nó sẽ cho bạn cảm giác bình tâm và tốt cho sức khỏe.

Ngũ hành và một vài cách lựa chọn vật liệu

- Vật liệu gỗ thuộc hành Mộc. Với bề mặt nhẵn bóng, gỗ sẽ giúp khí lưu chuyển mạnh, vì thế nên dùng lát sàn nhà.

- Vật liệu đá ốp lát thuộc hành Thổ. Đá thích hợp để lát cầu thang, mặt bếp nấu bởi chúng mang lại cảm giác vững chắc.

thiet-ke-nha-o-hop-phong-thuy-tu-viec-chon-vat-lieu-xay-dung

Lựa chọn vật liệu theo Ngũ hành

- Những vật liệu bằng kim loại như inox, thép có bề mặt bóng sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển khí, vì thế nên dùng cho khu vực ứ đọng như nhà tắm hoặc bếp.

Theo nguyên lý phong thủy, có nhiều nguyên tắc cần tuân thủ trong việc sử dụng vật liệu trong nhà cửa. Tập trung cơ bản bản ở 5 tiêu chí (5Đ) sau:

Đủ số lượng vật liệu

Căn nhà không phải là nơi phô trương, tập hợp, các chủng loại vật liệu, nhất là vật liệu hoàn thiện. Đơn cử như quá nhiều nhiều loại gỗ khác nhau, nhiều mẫu gạch ốp lát,... Chú ý chọn vật liệu vừa đủ, khai thác hết khả năng của vật liệu sẽ giúp nội khí toàn nhà luôn quân bình hơn là vật liệu thiếu đồng bộ, chắp vá hoặc quá nhiều.

Đúng loại vật liệu

Dùng vật liệu phải đúng chỗ, đúng nơi, trong, ngoài nhà rạch ròi, tránh lẫn lộn hoặc sử dụng các vật liệu thiếu bền vững mà lại để tiếp xúc với môi trường dễ làm hư hại, chọn vật liệu phải tương thích với không gian. Như phòng hát karaoke nên dùng vật liệu hút âm tốt như  tấm xốp, gỗ, vải... hơn là dùng kính hay đá.

thiet-ke-nha-o-hop-phong-thuy-tu-viec-chon-vat-lieu-xay-dung

Khi thiết kế nhà nên sử dụng đúng loại vật liệu

Vật liệu đáng dùng

Sử dụng vật liệu phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu, khi chưa cần dùng vật liệu đắt tiền thì nên xem xét. Trong phong thủy truyền thống đây là yếu tố Ngũ hư. Ngày xưa, cha ông ta dùng vật liệu rất thích đáng, giản dị mà vẫn rất bền chắc theo quan điểm "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Khi sử dụng vật liệu  cần giảm thiểu các tác động che phủ. Cụ thể như lợp mái ngói không cần thiết vẫn đóng thêm trần thì vật liệu ngói trở thành vật che bên ngoài gây lãng phí.

Vật liệu đẹp

Vẻ đẹp của ngôi nhà có được một phần nhờ vẻ đẹp vật liệu. Trước tiên, vật liệu đẹp là vật liệu chân thực. Vật liệu được xử lý và tạo ra được các tố chất cơ bản của loại vật liệu đó, như vải có sớ hay gỗ có vân. Ngoài ra, giá trị lưu giữ nhất định qua thời gian đánh giá vẻ đẹp vật liệu, vật liệu đó cũng phải thuận tiện cho việc sử dụng và sửa chữa, bảo trì. Vật liệu xây dựng không lẫn lộn với vật liệu làm đồ mỹ nghệ.

Vật liệu độc

Nếu khi xây ngôi nhà đã đạt được tất cả những tiêu chí kể trên, bạn hãy chọn lựa thêm một chút vật độc đáo, lạ mắt để làm duyên mà vẫn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như tổng thể không gian. Sự độc đáo của vật liệu sẽ làm nên phong cách riêng của ngôi nhà và giúp nổi bật khí, tạo những điểm nhấn trong và ngoài căn nhà.

Như vậy, thông qua cách sử dụng vật liệu sinh khí của ngôi nhà  luôn có sự chuyển biến đáng kể, bắt đầu là sự bình ổn (nhờ dùng đúng và đủ), tiếp đến là sự hài hòa (cần thiết và đẹp) và cuối cùng là sự gia tăng khí (độc đáo).

Sưu tầm

Các tin khác

 • 4 thế nhà phạm sát khí và cách hóa giải

  Tại các thành phố lớn, do đất đai đắt đỏ, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình khi thiết kế nhà ở vô tình đã phạm phải các loại sát khí, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống.

 • Những cách đơn giản để hóa giải sát khí cho nhà ở

  Hãy lưu ý những cách hóa giải sát khí cho nhà ở trong từng trường hợp dưới đây để gia đình bạn được an lành, may mắn.

 • Hóa giải góc khuyết trong nhà để tăng tài lộc

  Theo phong thủy, ngôi nhà có hình dáng vuông vắn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đạt được sự hoàn hảo đó, việc tồn tại các góc khuyết trong nhà là điều khá thường gặp. Vì vậy, nếu nhà bạn có góc khuyết, bạn nên tìm cách hóa giải để không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

 • 8 mẹo nhỏ xua đuổi vận xui, đón may mắn tuyệt hay

  Dưới đây là một số mẹo xua đuổi vận xui, những nguồn năng lượng tiêu cực cứ lởn vởn xung quanh để đón may mắn.

 • Nhà có âm khí nặng và cách hóa giải

  Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng mất cân bằng âm dương. Vậy thế nào là âm khí nặng và có cách nào hóa giải không?

 • 7 lưu ý tuyệt đối không thể bỏ qua khi xây nhà mới

  Xây nhà là việc vô cùng trọng đại trong đời người, có được một căn nhà đẹp cả về hình thức lẫn phong thuỷ là điều ai cũng mơ ước. Để cuộc sống được bình yên, tấn tài tấn lộc, khoẻ mạnh, thì trước khi xây nhà gia chủ cần phải làm những việc sau.

   

 • Cách hóa giải cho nhà ở gặp thế nghịch âm dương

  Sự mất cân bằng âm dương trong nhà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận đen thường xuyên đeo đuổi.

 • Hiểu sao cho đúng về phong thủy sát khiến gia chủ mạt vận?

  Nhà có phong thủy sát tức phong thủy nhà ở đang gặp vấn đề, sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của vận thế trong đó có tài vận.

 • Xác định vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở tháng 6

  Sang tháng 6, cùng với sự dịch chuyển của các hung tinh và cát tinh thì vị trí cát hung trong phong thủy nhà ở cũng có thay đổi.

 • Bí quyết bài trí nhà ở giúp chiêu tài nạp phúc

  Tâm lý của mỗi người ai cũng mong muốn làm ăn phát tài, phát lộc, trong nhà lúc nào cũng dồi dào tiền bạc, ấm no, đầy đủ. Một vài lưu ý về phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thúc đẩy tài lộc thịnh vượng.