Thị trường VP, căn hộ cho thuê, mặt bằng bán lẻ chưa sáng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý III-2014, chỉ số hoạt động văn phòng đạt 50,3 điểm, ổn định so với quý II nhưng giảm 3,9 điểm so với năm 2013. Giá thuê văn phòng trung bình tăng 2%, trong khi công suất thuê lại giảm 2% so với quý trước.
 

>> TP. HCM vẫn ngổn ngang dự án “trùm mền”

Theo Savills Việt Nam (đơn vị chuyên quản lý, tư vấn BĐS), chỉ số văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội giảm 2,5 điểm theo quý (xuống còn 61,8 điểm) do tỷ lệ lấp đầy diện tích văn phòng khu vực này giảm 1%, còn giá thuê giảm 2%. Trong khi đó, ở khu vực ngoài trung tâm, giá thuê tăng 5%, đưa chỉ số hoạt động văn phòng tăng 1,3 điểm theo quý, lên mức 53,7 điểm.

thi-truong-vp-can-ho-cho-thue-mat-bang-ban-le-chua-sang

Tòa nhà Lotte Center Hanoi (quận Ba Đình).

Tuy nhiên, dự báo mà Savills Việt Nam đưa ra lại không mấy khả quan. Giá thuê văn phòng trung bình có thể đi xuống và kéo theo chỉ số giá văn phòng trong những quý tới tụt giảm theo do áp lực diện tích trống sẽ tăng và nguồn cung tương lai lớn trong hai năm tiếp theo. Theo thống kê của Savills Việt Nam, tổng cung diện tích văn phòng cho thuê của thị trường BĐS Hà Nội hiện tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đáng kể nhất là dự án Lotte Center Hanoi (quận Ba Đình) cung cấp khoảng 45.000m2 sàn. Trong khi tổng cầu đều giảm; tổng diện tích cho thuê thêm của quý III-2014 đạt khoảng 6.800m2, chỉ bằng 10% quý II-2014.

Cũng nhờ sự gia nhập của dự án Lotte Center Hanoi, khu vực trung tâm có diện tích cho thuê thêm lớn hơn các khu vực khác. Mức giá thuê bình quân quý III-2014 lần đầu tiên tăng sau 12 tháng giảm liên tiếp nhưng nếu phân tích theo từng hạng thì thực tế chỉ có văn phòng hạng A tăng giá thuê, trong khi hạng B giảm 0,8% và hạng C giảm 1,2%. Tương tự, công suất thuê hạng A giảm 6% theo quý, trong khi hạng B và C cơ bản giữ nguyên. Trong quý IV-2014, khoảng 38.000m2 sàn văn phòng từ 4 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Hai dự án khác đã hoàn thành từ nhiều quý trước nhưng chưa chính thức khai trương nên chưa chắc chắn thời điểm gia nhập thị trường. Xa hơn, tới cuối năm 2016, có tới 31 dự án cung cấp hơn 615.000m2 văn phòng mới, tất cả đều đang trong quá trình xây dựng hoặc hoàn thiện.

Tình trạng giảm giá thuê cũng được ghi nhận ở phân khúc mặt bằng bán lẻ. Tổng cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội đã tăng 22% so với năm 2013, song giá thuê trung bình giảm 6,2% theo quý và 15,2% theo năm. Công suất thuê dù tăng 6% theo quý lên mức 83% nhưng vẫn giảm 2% theo năm. Khu vực trung tâm có công suất thuê cao nhất, ở mức 99%. Trong khi ở nguồn cầu, diện tích cho thuê thêm trong quý III khoảng 53.000m2, chiếm 43% số đó là các trung tâm bách hóa. Về triển vọng, quý IV-2014, thị trường sẽ có thêm 8 dự án mới với tổng diện tích hơn 60.000m2. Trong tương lai gần, sẽ có 14 dự án, với diện tích hơn 360.000m2 gia nhập thị trường, vì vậy giá thuê dự báo tiếp tục giảm do sự cạnh tranh cao của thị trường.

Đối với phân khúc căn hộ cho thuê, hiện Hà Nội có hơn 42 dự án, cung cấp 3.430 căn hộ, tăng 19% so với năm 2013. Mức giá thuê trung bình quý III tăng 3% so với quý trước nhưng vẫn giảm 2% so với cùng kỳ năm trước (ở mức gần 550.000 đồng/m2). Công suất thuê giảm 4% theo quý, xuống mức 75%, còn doanh thu bình quân trên phòng giảm 4% theo quý, xuống mức 42,7 triệu đồng/căn/năm. Việc giảm giá ghi nhận trên hạng B-C và tăng ở hạng A. Theo Savills Việt Nam, đến tháng 10-2014, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hà Nội tăng 6%, chủ yếu từ các nước Châu Á, do vậy nguồn cầu của thị trường căn hộ cho thuê từ khách hàng Châu Á sẽ tiếp tục giữ vai trò đáng kể. Hiện, ngoài các công ty quản lý, tư vấn BĐS, chưa có cơ quan quản lý nhà nước nào đưa ra báo cáo thị trường văn phòng, căn hộ, mặt bằng bán lẻ theo quý.

 

Theo Hà Nội mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.