Thị trường văn phòng Hà Nội thêm tin xấu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sau một thời gian dài gặp khó do nguồn cung lớn, tỷ lệ trống cao và giá thuê liên tục điều chỉnh, thị trường văn phòng Hà Nội lại tiếp tục đón nhận thêm những thông tin không mấy sáng sủa dịp cuối năm.

>> Bán tháo bất động sản, đừng mong ‘hòa’ hay ‘phát’

Giá chào thuê trượt dài

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, diện tích văn phòng cho thuê tại Dự án Lotte Centre - dự án văn phòng hạng A duy nhất ra mắt thị trường trong giai đoạn cuối năm 2014 - 2015, mới lấp đầy được khoảng 25% diện tích trong tổng số 45.000 m2 sàn văn phòng.

Đây là thông tin vừa được Công ty Tư vấn, tiếp thị và nghiên cứu bất động sản CBRE Việt Nam, một trong những đơn vị tiếp thị tại dự án này công bố. Mặc dù có tỷ lệ lấp đầy khiêm tốn, nhưng theo đánh giá của CBRE Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy này là một thành công với một dự án mới đi vào hoạt động như Lotte Centre.

thi-truong-van-phong-ha-noi-them-tin-xau

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, Lotte Centre mới lấp đầy được khoảng 25% diện tích

Việc thị trường chỉ có duy nhất một dự án văn phòng hạng A ra mắt, nhưng tỷ lệ trống lên đến 75% vẫn được đánh giá lạc quan cho thấy, CBRE Việt Nam đã có cái nhìn rất thận trọng đối với phân khúc này. Theo nghiên cứu của CBRE, giá thuê văn phòng ở cả hạng A và B từ quý I/2012 đến quý IV/2014 liên tục giảm dần đều ở cả khu trung tâm Thành phố đến khu vực phía Tây - nơi cung cấp diện tích văn phòng mới chủ yếu tại Hà Nội.

Cụ thể, đối với phân khúc văn phòng hạng B, giá thuê văn phòng đã giảm từ mức 28 USD/m2/tháng xuống còn khoảng 24 USD/m2/tháng. Trong khi tại khu vực phía Tây, giá thuê cũng giảm từ 22 USD/m2/tháng còn khoảng 16 USD/m2/tháng.

Đối với phân khúc văn phòng hạng A, sau gần 3 năm, mức giảm giá vào khoảng 10 USD/m2 tại khu vực trung tâm, xuống còn 33 - 34 USD/m2/tháng; đối với khu vực phía Tây, giá thuê cũng giảm mức tương ứng, xuống còn khoảng 23 - 24 USD/m2/tháng.

Tiếp tục bội cung

Mặc dù giá thuê văn phòng giảm đều ở cả hai phân khúc và giảm từ khu vực trung tâm đến khu vực ngoại thành, nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn đối diện với nhiều khó khăn. Đặc biệt với văn phòng hạng B, khó khăn sắp tới còn lớn hơn do nguồn cung trong tương lai gần rất lớn.

Theo nghiên cứu mới công bố của CBRE Việt Nam, tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội là 35,1%, trong khi tỷ lệ trống hạng B là 27,1%. Do tỷ lệ trống lớn, nhiều dự án văn phòng đã phải lùi thời gian ra mắt thị trường.

Việc nhiều dự án văn phòng lùi thời gian hoàn thiện, khiến áp lực nguồn cung trên thị trường giảm bớt, tuy nhiên, thị trường văn phòng cho thuê không vì thế sáng sủa hơn. Một nghiên cứu của Cushman & Wakefield Việt Nam mới đây cho biết, tỷ lệ lấp đầy trong quý III/2014 của khối văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm khoảng 7,8%, khối văn phòng hạng B giảm khoảng 0,8%. Trong khi nguồn cung văn phòng cho thuê, nhất là văn phòng cho thuê hạng B trong thời gian tới đây sẽ rất lớn.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, trong năm 2015, phân khúc văn phòng hạng A sẽ ổn định hơn do không có dự án mới nào gia nhập thị trường. Nhưng đối với phân khúc hạng B, thị trường dự kiến đón nhận khoảng 12 dự án, với nguồn cung diện tích văn phòng cho thuê lên đến 257.000 m2. Trong bối cảnh tỷ lệ hấp thụ thấp, tỷ lệ trống tại phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, trong khi hạng B vẫn còn trống hàng nghìn m2 văn phòng tại đế các tòa nhà hỗn hợp, thì thị trường văn phòng tại khu vực phía Tây Hà Nội tiếp tục chịu áp lực rất lớn, với nguồn cung “dội chợ” lên đến hàng chục nghìn m2 từ hàng loạt dự án.

Những dự án văn phòng cho thuê lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường khu vực phía Tây trong thời gian tới có thể kể đến như: Handico Tower, Apex Tower (hai dự án đã trì hoãn hoàn thiện trong quý III/2014), HUD Tower, Diamond Tower (đang được hoàn thiện)…

“Do nguồn cung văn phòng hạng B tại phía Tây Hà Nội rất cao, nên giá chào thuê sẽ chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới, trong khi tỷ lệ trống tiếp tục giữ ở mức cao”, CBRE đánh giá.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.