Thị trường văn phòng cho thuê vẫn lao đao giảm giá

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý 2 vừa qua, trên thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội, không ghi nhận thêm dự án mới tham gia vào thị trường. Theo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2015, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại bất động sản (diện tích văn phòng) mà họ đang thuê.

>>Thị trường chung cư Hà Nội: Đến thời nhà giàu "xuống tiền"?

Hơn nữa, doanh nghiệp nước ngoài có thể mua lại và sở hữu một tòa nhà đã được xây dựng hoàn thiện mà họ không phải là chủ đầu tư để sử dụng riêng. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, xu hướng cho thuê dài hạn hoặc bán sàn văn phòng đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí với các tòa văn phòng chưa được hoàn thiện. Loại hình kinh doanh này đang trở thành một kênh đầu tư mới khi các chủ đầu tư luông mong muốn đa dạng hóa các loại tài sản đầu tư của mình.

thi-truong-van-phong-cho-thue-van-lao-dao-giam-gia

Trên thị trường văn phòng Hà Nội quý 2 vừa qua, các số liệu thống kê cho biết, xu hướng giảm giá chào thuê tiếp tục được duy trì do nguồn cung vẫn còn dồi dào. Theo đó, giá thuê trung bình hạng A đã giảm 3,2% xuống còn 29 USD/m2/tháng trong khi giá thuê trung bình hạng B giảm nhẹ 0,1%, đạt mức trên 18 USD/m2/tháng. Đây là sự giảm giá lớn nhất của giá chào thuê hạng A kể từ quý 3/2012 trong khi lại là sự giảm giá nhẹ nhất của giá chào thuê hạng B trong suốt năm vừa qua.

Giá hạng A giảm mạnh nhất ở các khu vực trung tâm và các khu vực Đống Đa, Ba Đình với tỷ lệ tương ứng là 3,5% và 7,6%. Trong khi đó, khu vực phía Tây có dấu hiệu hồi phục khi giá chào thuê hạng B tăng 2% và giá chào thuê hạng A không giảm.

Thêm vào đó, trong suốt quý, thị trường văn phòng vẫn ghi nhận mức cầu tương đối mạnh, chủ yếu đến từ các tòa hạng B với diện tích cho thuê mới trên 30.000 m2, gấp 3 lần quý trước. Tỷ lệ trống toàn thị trường đã giảm 3,9 điểm%, đạt mức 16,5%. Đáng chú ý là tỷ lệ hấp thụ đều được cải thiện tại hầu hết các khu vực chỉ ngoại trừ duy nhất khu vực trung tâm. Đây chính là lý do tại sao một số tòa văn phòng trọng điểm đã giảm giá thuê đáng kể để thu hút khách thuê mới. Thêm vào đó, tỷ lệ người đi thuê muốn thuê văn phòng trên 1.000 m2 đã tăng trong nửa đầu năm 2015 so với nửa đầu năm 2014, từ 8% lên tới 15%. Nhờ có nhu cầu thuê diện tích lớn tăng, tỷ lệ lấp đầy đã được cải thiện đáng kể.

Trên thị trường Hà Nội nửa cuối năm 2015 được kỳ vọng sẽ chào đón 8 dự án tòa nhà văn phòng mới với diện tích gần 240.000 m2. Nổi bật trong đó là tòa nhà hạng A – TNR Tower (trên phố Nguyễn Chí Thanh) sẽ gia nhập khu vực văn phòng Đống Đa, Ba Đình vào quý 4/2015. Các chỉ số phát triển kinh tế ấn tượng trong quý đã nâng mức kỳ vọng cho cả năm 2015. Đây sẽ là một năm kinh tế tăng trưởng tốt, thúc đẩy tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thu hút các nguồn đầu tư mới, tạo điều kiện cho thị trường văn phòng khởi sắc hơn.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.