Thị trường văn phòng cho thuê sôi động trở lại

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý 3/2014, thị trường văn phòng ghi nhận tỷ lệ trống ở các tòa Hạng A và B tiếp tục giảm, giá thuê cũng ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn toà nhà.

>>Sau 1 năm, nhiều chung cư tăng giá trên 10%

>>Mặt bằng bán lẻ trung tâm Sài Gòn tăng giá vì Tax đóng cửa

Theo Báo cáo thị trường BĐS TPHCM quý 3/2014 của Công ty tư vấn CBRE, thị trường văn phòng không ghi nhận thêm tòa văn phòng hạng A và hạng B mới hoàn thành trong Quý 3/2014. Trong khi đó nguồn cầu vẫn tiếp tục đến với thị trường. Vì vậy, tỷ lệ trống ở thị trường Hạng A và B tiếp tục giảm tại tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố. Cuối Quý 3/2014, tỷ lệ trống của hạng A và hạng B giảm 0,6 điểm phần trăm so với quý trước và 3,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường văn phòng trong Quý 3/2014 cũng tiếp tục ghi nhận những cải thiện về giá thuê trung bình. Giá thuê ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn toà nhà. Giá thuê trung bình cho thấy sự cải thiện rõ rệt đối với hạng A, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, 1,8% so với quý trước, giá hạng B tăng 2,2% so với năm trước và ổn định so với quý trước.

Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê vào Quý 3/2014, CBRE cho biết nhu cầu đến từ nhóm khách thuê mới hoặc mở rộng sàn ít hơn so với thời gian trước. Các công ty đến từ Mỹ thống lĩnh thị trường với hơn 50% yêu cầu thuê đến từ nhóm này. Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc tài chính vẫn là nhóm khách thuê tích cực nhất trên thị trường khi chiếm đến 31% tổng số yêu cầu thuê nhận được.

Thị trường văn phòng cho thuê sôi động trở lại

Nhận định về phân khúc văn phòng cho thuê trong quý 3/2014, Bà Dương Thùy Dung – Phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn cho biết: “Diện tích thực thuê mới theo quý liên tục giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này không phải chỉ do nhu cầu trên thị trường đang giảm xuống, mà còn do vấn đề đến từ phía nguồn cung. Do các lựa chọn sàn văn phòng trống có thể cho thuê hiện đang ngày càng giới hạn, khách thuê rất khó có thể tìm được mặt sàn thuê phù hợp với nhu cầu thuê của mình".

"Khi tòa nhà Vietcombank Tower được hoàn thành vào khoảng đầu năm tới, dự kiến diện tích thực thuê mới được ghi nhận sẽ tăng lên do tòa nhà này sẽ thu hút được nhiều khách thuê có nhu cầu thuê sàn văn phòng rộng hoặc các khách thuê muốn nâng cấp văn phòng đến vị trí thuận tiện hơn", bà Dung nhấn mạnh. 

Về nguồn cung sắp tới, CBRE cho biết các dự án tương lai vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt trong quý khảo sát. Các dự án tương lai đáng chú ý chủ yếu được đặt tại các khu vực ngoài trung tâm như Quận 3 (Lim Tower 2), Quận 10 (Viettel Office và Trade Center). Vietcombank Tower là dự án văn phòng đáng chú ý duy nhất toạ lạc tại khu vực trung tâm.

"Một phần đáng kể trong nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng. Thị trường do đó sẽ không phải chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới và chủ nhà có khả năng giữ vững vị thế của mình", báo cáo CBRE cho biết.

Theo Cafe F

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.