Thị trường văn phòng: Cạnh tranh lớn giữa khu vực trung tâm và phía Tây Hà Nội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ba năm vừa qua cho thấy sự thay đổi của thị trường bất động sản là vô số các công ty chuyển về khu vực phía Tây của thành phố để có được giá thuê tốt hơn. Vì vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, chủ đầu tư tại khu vực trung tâm Hà Nội gặp khó khăn.

>>Nhà ở xã hội: Nhiều lợi thế cạnh tranh

thi-truong-van-phong-canh-tranh-lon

Các tòa nhà khu vực trung tâm đã cải tạo cơ sở vật chất, cung cấp

các dịch vụ mới để cạnh tranh khách thuê

Tại buổi họp báo về thị trường văn phòng tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Mr. Greg Ohan - Giám đốc khối Dịch vụ văn phòng Việt Nam cho rằng sự thay đổi này đã đẩy mạnh sự phát triển của các khu vực thương mại tổng hợp ở khu vực phía Tây bởi vì lượng nhân viên văn phòng ngày càng tăng đồng nghĩa với việc mang lại lợi ích lớn cho các nhà hàng và các tiện nghi có liên quan. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giá thuê ở khu vực phía Tây tăng lên khi các tòa nhà được lấp đầy và các chủ đầu tư cũng tăng giá.

Để ngăn chặn và đảo ngược xu hướng này, các chủ đầu tư hiểu biết về thị trường của khu vực trung tâm (CBD) đã cải tạo cơ sở vật chất cũ, cung cấp các dịch vụ mới và được cải thiện cùng lúc đó khi hạ thấp giá thuê để cạnh tranh.

Các tòa nhà lâu đời như Pacific Place, Hanoi Towers và Central Building - tất cả để được sở hữu và điều hành bởi các chủ đầu tư nước ngoài đáng chú ý đang nâng cấp cơ sở vật chất của họ để cung cấp không chỉ các không gian văn phòng hiệu quả hơn mà các dịch vụ cũng được cải thiện và hoàn thiện phong cách sống cũng như chất lượng cuộc sống cho cơ sở vật chất để giữ và thu hút khách thuê cho theo kịp với xu hướng toàn cầu trong môi trường văn phòng di động.

Hiện mức giá chào thuê trung bình của tòa nhà hạng A ngoài khu vực trung tâm khoảng 22USD/m2/tháng so với mức giá cách đây 5 năm là 15USD/m2/tháng. Tuy nhiên, ngược lại, khu vực trung tâm thành phố hiện nay giá chào thuê vẫn tiếp tục ổ định so với 5 năm trước và ở mức giá dao động từ 32USD/m2/tháng.

Với giá thuê hiện tại khu trung tâm được kì vọng sẽ ổn định tối thiểu cho đến cuối 2015 và hạ tầng đang được triển khai đồng bộ. Theo đó, xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng đặc biệt khi khách thuê thường xây dựng chiến lược cho 5 đến 10 năm tới.

“Nhiều khách thuê văn phòng diện tích lớn chuyển ra khỏi trung tâm 5 đến 8 năm trước để tối ưu hóa chi phí hoạt động và giảm diện tích thuê trong bối cảnh thị trường phát triển mạnh với nguồn cung cấp hạn chế. Hiện nay, khi sự khác biệt giữa khu trung tâm và khu ngoài trung tâm được thu hẹp,xu hướng này đã thay đổi” - ông Greg Ohan cho biết.

Ông Greg Ohan cũng khẳng định: “Khách thuê văn phòng đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm vì giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng”.

Theo phân tích của ông Greg, hệ quả của việc phê chuẩn Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Châu Âu chính là nhu cầu thuê văn phòng tăng lên và cải thiện tình hình thị trường. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chủ sở hữu và chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi một cách rõ ràng. "Các tòa nhà trong vòng 500 - 800m (hoặc gần) quanh đường tàu điện ngầm mới sẽ có thể nâng mức giá thuê cao hơn so với các dự án khác. Các lợi ích gắn liền với sự tiếp cận vào khu trung tâm bán lẻ, trung tâm thương mại và sự kết nối giao thông sẽ là một điểm cộng cho nhiều chủ đầu tư trong khu vực trung tâm Hà Nội và đây là một yếu tố mà nhiều khách thuê văn phòng đang nhắm tới”.

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.